"Tái sinh" ông tổ khác loài của nhiều người châu Âu

Chân dung Krjin, "người Neanderthals đầu tiên của Hà Lan" vừa được ra mắt công chúng. Cư dân Hà Lan và nhiều quốc gia khác ở châu Âu vẫn còn mang dấu vết khá rõ của những vị tổ tiên khác loài này trong DNA.

Tác phẩm được tạo nên bởi "anh em nhà Kennis", một cặp "nghệ sĩ cổ đại" chuyên tái hiện những con người và sinh vật dựa trên các bằng chứng hóa thạch và các dữ liệu mà mới khoa học đã thu thập được từ mẫu vật và qua quá trình phân tích.

Tái sinh ông tổ khác loài của nhiều người châu Âu
Chân dung người đàn ông khác loài sống ở vùng đất phương Bắc đã mất 50.000-70.000 năm trước - (Ảnh: Đại học Leiden/Viện Max Planck)

Hóa thạch Krjin chỉ là một mảnh xương sọ được tìm thấy trên bãi biển ở tỉnh Zeeland hơn 1 thập kỷ trước. Các nhà cổ sinh học Hà Lan đã mất nhiều năm để đối chiếu những mảnh hài cốt Neanderthals tìm được khắp nơi trên thế giới để dần chần chắp nối dữ liệu.

Loading...

Cuối cùng, mới đây, nhóm khoa học gia từ Đại học Leiden và Viện Max Planck ở Leipzig đã từng bước xây dựng thành công khuôn mặt của vị tổ tiên khác loài này bằng mô hình 3D trong máy tính, rồi phối hợp với 2 nghệ sĩ điêu khắc đặc biệt để dần hoàn thiện chân dung Krjin.

Tái sinh ông tổ khác loài của nhiều người châu Âu
Mảnh sọ được tìm thấy  - (Ảnh: Đại học Leiden/Viện Max Planck)

Một trong những điều đặc biệt của khuôn mặt này là khối u lành tính mà Krjin sở hữu ở khu vực bên trông xương lông mày, thể hiện qua một khu vực rỗng bất thường trên mảnh sọ. Vì vậy các nhà khoa học đã "tái sinh" được một Krjin với những đặc điểm rất riêng, một khuôn mặt độc nhất vô nhị chứ không phải dạng chân dung Neanderthals phổ thông.

Tái sinh ông tổ khác loài của nhiều người châu Âu
Quá trình tái tạo "ông tổ" khác loài - (Ảnh: Đại học Leiden/Viện Max Planck)

Mảnh hài cốt Krjin trôi dạt vào bờ biển Hà Lan sau nhiều năm bị chôn vùi dưới đáy biển phương Bắc băng giá, cho thấy ông là một cư dân Doggerland, một vùng đất đã biến mất, từng nối liền Vương Quốc Anh và phần còn lại của châu Âu lục địa. Krjin khoảng 50.000-70.000 tuổi.

Neanderthals, một loài khác cùng thuộc chi Người (Homo) với Homo sapiens chúng ta, từng có nhiều cuộc hôn phối dị chủng với tổ tiên chúng ta. Do đó mặc dù họ đã tuyệt chủng khoảng 30.000 năm trước, dòng máu khác loài vẫn chảy trong một số lượng lớn người châu Âu và nhiều vùng khác trên thế giới, trong đó rõ nét nhất là khu vực Bắc Âu, nhiều người mang đến 2% yếu tố Neanderthals trong DNA.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Mộ cổ

Mộ cổ "sang chảnh" nhất thế giới: Dùng châu báu thay đất chôn cất chiến binh

Theo Acient Origins, các nhà khoa học Nga cho biết ngôi mộ cổ gây kinh ngạc vì " không có thứ gì tương tự từng được phát hiện trước đây".

Đăng ngày: 10/09/2021
Bí ẩn nhà thờ dành riêng cho thánh tử vì đạo ở Israel

Bí ẩn nhà thờ dành riêng cho thánh tử vì đạo ở Israel

Các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra một nhà thờ 1.500 năm tuổi ở Israel dành riêng cho một vị thánh tử đạo vô danh

Đăng ngày: 10/09/2021
Phát hiện tu viện mất tích của nữ hoàng Anh quyền lực ở thế kỷ thứ 8

Phát hiện tu viện mất tích của nữ hoàng Anh quyền lực ở thế kỷ thứ 8

Các nhà khảo cổ học ở Anh có thể đã tìm thấy tu viện bị biến mất của Nữ hoàng Cynethryth, nữ hoàng của vương quốc Mercia trong thế kỷ thứ tám sau Công nguyên.

Đăng ngày: 09/09/2021
Hàng trăm đồng tiền vàng giấu trong dinh thự gần 400 năm

Hàng trăm đồng tiền vàng giấu trong dinh thự gần 400 năm

Số tiền vàng cổ sẽ được đem bán đấu giá cuối tháng này, ước tính trị giá khoảng 356.000 USD.

Đăng ngày: 09/09/2021
Sự thật mới khám phá về

Sự thật mới khám phá về "Người khổng lồ" thời Phục Hưng Michalechangelo

Danh họa thời Phục Hưng Michelangelo Buonarroti đã để lại một vài đôi giày lớn khi qua đời, thế nhưng trong đời thực, đôi giày của một họa sĩ vĩ đại không hề lớn và ông cũng vậy.

Đăng ngày: 09/09/2021

"Tái sinh" quái ngư răng cánh hoa 290 triệu tuổi, tổ tiên "bóng ma đại dương"

Những chiếc răng có hình dạng y hệt những cánh hoa được khai quật tại Sơn Tây – Trung Quốc lại giúp tái hiện nên một quái ngư hung dữ.

Đăng ngày: 08/09/2021
Thợ dò kim loại phát hiện kho báu vàng 1.500 năm

Thợ dò kim loại phát hiện kho báu vàng 1.500 năm

Kho báu gồm nhiều vật trang trí bằng vàng nặng ở Jutland là một trong những kho báu vàng lớn nhất từng được phát hiện ở Đan Mạch.

Đăng ngày: 08/09/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News