Mất suất du hành vũ trụ chỉ vì thừa cân

Dù trúng một suất du hành vũ trụ trên con tàu SpaceX, anh Kyle Hippchen đã phải nhường cơ hội cho người khác vì nặng quá mức quy định.

Kyle Hippchen (43 tuổi) không giấu nổi thất vọng khi không thể trở thành thành viên của phi hành đoàn Inspiration 4 trên chuyến bay du lịch đầu tiên của SpaceX vào tháng 9/2021.

Người đàn ông đã phải nhường suất bay may mắn cho người bạn cùng phòng thời đại học vì nặng hơn 36kg so với quy định của SpaceX, theo AP.

Hãng thông tấn cũng cho biết Hippchen đã bỏ ra 600 USD để mua cơ hội lên chuyến bay này. Trong khi đó, người bạn của anh, Chris Sembroski chỉ phải chi 50 USD. Trả lời phỏng vấn, chàng phi công nói rằng anh sẽ mãi mãi hối hận vì điều này.

Loading...

Mất suất du hành vũ trụ chỉ vì thừa cân
Kyle Hippchen (phải) "ngậm ngùi" nhường lại cơ hội quý giá cho người bạn thân Chris Sembroski (trái). (Ảnh: AP)

Vào tháng 3/2021, dù biết tin mình đã trở thành người may mắn nhất trong 72.000 người, Hippchen đã từ bỏ cơ hội sau khi đọc yêu cầu về cân nặng của hãng. “Tôi cũng từng cố nghĩ cách để giảm 30kg trong vòng 6 tháng. Tuy khả thi nhưng chẳng tốt cho sức khỏe”, anh chia sẻ với AP.

Kyle Hippchen, sinh sống ở Florida, hiện là cơ trưởng làm việc cho hãng hàng không nội địa Endeavour Air của Delta. Vì thế, anh hiểu rõ việc thiết lập giới hạn cân nặng là nhằm đảm bảo an toàn cho chuyến bay nhưng vẫn không khỏi buồn khi vuột mất cơ hội “ngàn vàng” này. Thậm chí, Hippchen còn không xem nổi bộ phim về chuyến bay trên Netflix.

Người đã tài trợ cho chuyến bay này, tỷ phú Jacob Isaacman tán thưởng và cho rằng chàng phi công quá hào phóng khi nhường giải cho bạn mình.

SpaceX đã đưa phi hành đoàn lên vũ trụ bằng con tàu Crew Dragon vào ngày 16/9/2021. Trong quỹ đạo bay, 4 phi công trên tàu đã gặp sự cố với phòng vệ sinh nhưng may mắn là không gặp vấn đề gì nghiêm trọng hơn, Insider đưa tin.

Theo AP, Hippchen đã đứng trên bục VIP để tham gia buổi phóng tàu tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy bang Florida. Anh chia sẻ chỉ khoảng 50 người biết rằng anh mới là người may mắn thật sự.

Để có thể thực hiện chuyến du hành, cả 4 thành viên đã phải trải qua quá trình tập huấn nghiêm ngặt hàng tháng liền của SpaceX. Chuyến bay kéo dài 3 ngày và bay ở độ cao 540 km, cao hơn cả Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS và ngang ngửa với kính viễn vọng không gian Hubble, Reuters cho biết.

Mất suất du hành vũ trụ chỉ vì thừa cân
Phi hành đoàn Inspiration4 của Space X đã hạ cánh an toàn ở Đại Tây Dương. (Ảnh: Getty Images)

Phi hành đoàn đã đáp xuống vùng biển Đại Tây Dương sau khi bay quanh quỹ đạo Trái Đất và làm các cuộc kiểm tra thu thập dữ liệu phục vụ cho các chuyến du hành trong tương lai.

Tỷ phú Jared Isaacman đã tài trợ cho toàn bộ chuyến bay với giá ước tính khoảng 220 triệu USD. Ông đã dành tặng 3 vé còn lại trên chuyến tàu cho Hayley Arceneux, Sian Proctor và Chris Sembroski - người bạn thuở đại học của Kyle Hippchen.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
NASA công bố hình ảnh đầu tiên từ kính viễn vọng mạnh nhất thế giới

NASA công bố hình ảnh đầu tiên từ kính viễn vọng mạnh nhất thế giới

Kính viễn vọng không gian James Webb của NASA đã chụp lại hình ảnh ngôi sao đầu tiên, mở ra cơ hội khai phá những bí ẩn của vũ trụ sơ khai cho các nhà khoa học.

Đăng ngày: 14/02/2022
Đỉnh núi phủ tuyết nhân tạo Olympic nhìn từ vũ trụ

Đỉnh núi phủ tuyết nhân tạo Olympic nhìn từ vũ trụ

Vệ tinh Landsat 8 chụp ảnh những vùng tuyết nhân tạo trắng xóa nổi bật giữa khung cảnh khô cằn xung quanh.

Đăng ngày: 14/02/2022
Tìm thấy

Tìm thấy "người anh em song sinh ác quỷ" của Trái Đất

Một hành tinh hoàn toàn mới, có kích thước và khối lượng xấp xỉ và cũng là hành tinh đá như Trái Đất, vừa được phát hiện quanh một ngôi sao mát mẻ cách chúng ta 51,6 năm ánh sáng.

Đăng ngày: 13/02/2022

"Nấm mồ nước" sẽ chôn vùi trạm ISS trong tương lai

NASA sẽ cho Trạm Vũ trụ Quốc tế rơi xuống vùng biển không người ở có tên Point Nemo vào năm 2031.

Đăng ngày: 12/02/2022
Trái đất từng hứng chịu lượng bức xạ cực tím khủng khiếp, gấp 10 lần ước đoán trước đây

Trái đất từng hứng chịu lượng bức xạ cực tím khủng khiếp, gấp 10 lần ước đoán trước đây

Trước khi tầng ozon ra đời để bảo vệ Trái Đất khỏi bức xạ tia cực tím (UV) nguy hiểm, mức độ bức xạ tia UV có thể đã từng rất khủng khiếp.

Đăng ngày: 12/02/2022
Phát hiện một hố đen mới bất thường trong vũ trụ

Phát hiện một hố đen mới bất thường trong vũ trụ

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra hố đen bất thường đầu tiên và cách Trái Đất chưa đầy 5.000 năm ánh sáng.

Đăng ngày: 12/02/2022
300.000 báu vật ngoài hành tinh ẩn mình nơi

300.000 báu vật ngoài hành tinh ẩn mình nơi "tử địa" của Trái đất

Một AI đã được các nhà khoa học Hà Lan sử dụng để lập bản đồ kho báu ngoài hành tinh ở Nam Cực, nơi được cho là có 300.000 vật thể từ vũ trụ còn ẩn mình.

Đăng ngày: 11/02/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News