Mặt trăng sẽ có những sinh vật đầu tiên sinh trưởng?

Tàu thăm dò Hằng Nga 4 của Trung Quốc đáp xuống vùng tối Mặt trăng hôm 3/1 mang theo một số sinh vật sống trên thiết bị đổ bộ.

Song song với nhiệm vụ khám phá địa chất trên Mặt Trăng , Hằng Nga 4 được ủy thác mang theo trứng tằm cùng 3kg hạt giống khoai tây và hoa cải xoong để phục vụ thí nghiệm "sinh quyển thu nhỏ trên Mặt Trăng", nhằm xác định sinh vật có thể phát triển trên hành tinh này hay không.

Ý tưởng của thí nghiệm là thực vật cung cấp oxy cho tằm và ngược lại, tằm cung cấp cho hạt giống carbon dioxide và chất dinh dưỡng cần thiết thông qua chất thải của chúng.

Các nhà nghiên cứu sau đó sẽ quan sát xem thực vật có thực hiện quang hợp, phát triển và nở hoa thành công hay không.

Loading...

Mặt trăng sẽ có những sinh vật đầu tiên sinh trưởng?
Tàu thăm dò Hằng Nga 4 của Trung Quốc đổ bộ xuống Mặt trăng hôm 3/1.

"Chúng tôi muốn nghiên cứu hô hấp và quang hợp của hạt giống trên Mặt Trăng", Xie Gengxin, nhà khoa học tham gia lên kế hoạch cho biết.

Theo Tân Hoa xã, thí nghiệm "sinh quyển thu nhỏ trên Mặt trăng" là kết quả của quá trình hợp tác giữa 28 trường đại học Trung Quốc, dẫn dầu là Đại học Trùng Khánh.

Thí nghiệm sẽ được thực hiện bên trong một thùng hợp kim nhôm cách nhiệt nặng 3kg chứa bụi bẩn, chất dinh dưỡng và nước. Ánh sáng Mặt trời sẽ được lọc vào bên trong thông qua một ống dẫn.

Các camera gắn trên thùng này sẽ quan sát diễn biến bên trong và gửi tín hiệu về Trái Đất thông qua vệ tinh Queqiao quay xung quanh vùng tối của Mặt trăng được phóng lên từ tháng 5.

Về lý do chọn khoai tây và hạt cải xoong, giới khoa học Trung Quốc thông tin, thời gian sinh trưởng của cải xoong thường rất ngắn và thuận lợi cho việc quan sát; trong khi khoai tây có thể trở thành nguồn thực phẩm chính cho các du khách vũ trụ trong tương lai.

"Thí nghiệm của chúng tôi có thể giúp tích lũy để xây dựng căn cứ và điểm cư trú lâu dài trên Mặt trăng", Liu Hanlong, phó Hiệu trưởng Đại học Trùng Khánh cho biết.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Vũ trụ thực chất chỉ là ảo ảnh?

Vũ trụ thực chất chỉ là ảo ảnh?

Lý thuyết vũ trụ ba chiều cho rằng tất cả những gì chúng ta thấy, kể cả bản thân mỗi người, cũng chỉ là ảo ảnh. Điều này vẫn đang gây tranh cãi trong giới khoa học.

Đăng ngày: 07/01/2019
Phi hành gia lỡ gọi 911 từ ngoài vũ trụ khiến NASA náo loạn

Phi hành gia lỡ gọi 911 từ ngoài vũ trụ khiến NASA náo loạn

Một phi hành gia Hà Lan lỡ tay quay số 911 từ trạm ISS, làm đội an ninh vội vàng đổ xô đến trung tâm của NASA ở Houston, Texas.

Đăng ngày: 07/01/2019
Cận cảnh những

Cận cảnh những "quái vật" siêu bão ngoài hành tinh

Có những siêu bão ngoài hành tinh có thể nuốt chửng... một vài trái đất hoặc bao phủ toàn bộ thiên thể nó ngự trị.

Đăng ngày: 06/01/2019
Một thiên hà đang lao tới, đe dọa đẩy Trái đất khỏi

Một thiên hà đang lao tới, đe dọa đẩy Trái đất khỏi "vùng sự sống"

Vụ va chạm thiên hà có thể đẩy trái đất khỏi "vùng sự sống", thậm chí làm văng cả Hệ Mặt trời ra xa, đồng thời đánh thức lỗ đen "quái vật" Sagittarius A*

Đăng ngày: 06/01/2019
Sinh con ngoài vũ trụ: Khó nhưng cần có vì tương lai của nhân loại

Sinh con ngoài vũ trụ: Khó nhưng cần có vì tương lai của nhân loại

Bởi lẽ nếu không thể an toàn sinh con đẻ cái ngoài vũ trụ, thì tương lai của con người nhiều khả năng cũng sẽ kết thúc cùng với tương lai của Trái đất.

Đăng ngày: 05/01/2019
Đây là tấm ảnh đầu tiên chụp vùng tối của Mặt trăng, sáng sủa hơn hẳn tên gọi của nó

Đây là tấm ảnh đầu tiên chụp vùng tối của Mặt trăng, sáng sủa hơn hẳn tên gọi của nó

Sáng ngày hôm nay, sứ mệnh thăm dò vùng tối của Mặt Trăng của người Hoa, Chang’e-4, đã chính thức đáp thành công. Phía Trung Quốc chưa công bố tấm ảnh mới nào, cho tới thời điểm này!

Đăng ngày: 04/01/2019
Giải mã hệ Mặt trời từ vật thể vũ trụ hình hột đậu phộng

Giải mã hệ Mặt trời từ vật thể vũ trụ hình hột đậu phộng

Các nhà khoa học của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã công bố một số hình ảnh đầu tiên về hình dạng cụ thể của vật thể Ultima Thule và nó trông giống như hột đậu phộng còn nguyên vỏ.

Đăng ngày: 04/01/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.