Màu lông chó thể hiện tính cách

Có thể đoán biết được tính cách của một con cún dựa trên màu lông của nó, ít nhất là với giống chó cốc lông mượt, tai cụp của Anh. Nghiên cứu mới nhất cho thấy những con lông đỏ vàng có hành vi hung hăng, dữ tợn nhất.

Chó lông màu đen có mức độ hung bạo thứ hai trong khi con nhiều màu (lông trắng với các đốm màu) thì lành tính hơn. Một nghiên cứu trước cũng cho thấy màu lông liên quan tới tính cách của loài chó biết nhặt vật về cho chủ. Với loài này, con hung dữ nhất có lông màu vàng, tiếp đến là lông đen và hiền lành nhất là con lông màu chocolate.

Màu lông chó thể hiện tính cách
(Ảnh: Flickr)
Mối liên quan giữa màu lông và tính cách bắt nguồn từ sự hình thành mã gene xảy ra ở giai đoạn đầu đời của con vật. "Có thể mối liên quan xuất phát từ thực tế rằng lớp ngoại bì (một trong 3 lớp tế bào phôi chủ đạo) là nơi da và hệ thần kinh trung ương khởi nguồn từ trong phôi", tác giả nghiên cứu Joaquín Pérez-Guisado tại Khoa phẫu thuật động vật thuộc Đại học Cordoba, Tây Ban Nha, cho biết.

Ông và cộng sự đã đo mức độ thống lĩnh và hung hăng ở 51 con chó cốc con 7 tuần tuổi là anh em ruột hoặc chung bố hay chung mẹ.

Loading...

Nghiên cứu trên tìm hiểu con vật phản ứng nhanh với động tác của con người như thế nào, đi theo người ra sao, phản ứng thế nào khi bị kìm hãm, mức độ thể hiện sự thống lĩnh, và làm gì khi bị nhấc lên khỏi mặt đất.

Trong rất nhiều trường hợp, những con chó lông vàng phản đối sự làm quen của con người và thậm chí còn tìm cách cắn lại, trong khi nhóm lông nhiều màu thì thường vẫy đuôi và thích thú khi được chú ý đến.

Tuy rằng gene tạo nên màu lông và quyết định một phần tính cách ở chó, Pérez-Guisado cho rằng chó được nuôi dạy như thế nào đóng vai trò lớn nhất trong hành vi của chúng. Ông cho biết yếu tố môi trường chiếm 80% ở tính cách đàn áp và dữ tợn, còn gene chỉ ảnh hưởng tới 20% hành vi của chúng.

"Điều quan trọng là cho chó một môi trường sống phù hợp để giảm bớt mức độ hung hăng của chúng. Vì vậy người chủ sẽ chịu trách nhiệm chính trong những hành vi không mong muốn ở con vật nuôi của mình", ông nhận định.

M.T.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Bí ẩn những món ăn trong ngày lễ ma quỷ Halloween

Bí ẩn những món ăn trong ngày lễ ma quỷ Halloween

Cũng như các ngày lễ khác, trong lễ Halloween, người ta thường ăn một số món ăn đặc trưng và mang ý nghĩa đặc biệt cho dịp này.

Đăng ngày: 25/10/2018
Giải cứu trăn khổng lồ dài 10 mét sang đường, bị xe đè kẹt cứng

Giải cứu trăn khổng lồ dài 10 mét sang đường, bị xe đè kẹt cứng

Theo Sputnik, dân làng ở Indonesia đã giúp giải cứu con trăn khổng lồ dài tới 10 mét trên đường Axis 10 dẫn đến thành phố Palopo.

Đăng ngày: 23/07/2018
Là một trong những giống chó trung thành bậc nhất, tại sao ngao Tây Tạng vẫn cắn chủ?

Là một trong những giống chó trung thành bậc nhất, tại sao ngao Tây Tạng vẫn cắn chủ?

Về cơ bản, ngao Tây Tạng (hoặc ngao Tạng) nổi tiếng vì khả năng trung thành tuyệt đối với chủ nhân. Đó là một trong những đặc điểm giúp chúng trở thành loài chó đắt nhất thế giới trong nhiều năm liền.

Đăng ngày: 20/07/2018
Lý do quạ giao phối với xác đồng loại

Lý do quạ giao phối với xác đồng loại

Quạ là loài chim có tập tính xã hội cao và chúng vẫn tiếp tục quan hệ gắn bó cả sau khi chết. Những con quạ sống thường tụ tập và kêu ầm ỹ gần xác đồng loại, theo Live Science.

Đăng ngày: 20/07/2018

"Điểm mặt chỉ tên" những "hung thần" mạnh không kém chó ngao Tây Tạng

Bản tính hung dữ một phần nào đó vẫn tồn tại trong những loài chó đã được thuần dưỡng hiện nay.

Đăng ngày: 20/07/2018
Loài rắn lớn nhất Nhật Bản có thể

Loài rắn lớn nhất Nhật Bản có thể "vô tư" leo tường vào nhà dân mà chẳng ai sợ - vì sao?

Chúng có thể bơi lội dưới những kênh rạch bao quanh các khu dân cư hay trèo lên các ngôi nhà cao tầng của Nhật Bản để tìm kiếm con mồi yêu thích.

Đăng ngày: 19/07/2018
Các nhà khoa học tình cờ phát hiện ra loài rắn mới độc kinh hoàng chỉ sống ở Úc

Các nhà khoa học tình cờ phát hiện ra loài rắn mới độc kinh hoàng chỉ sống ở Úc

Loài rắn mới này được đặt tên là "Bandy-Bandy". Do đặc tính sống chui lủi trong hang, các nhà khoa học Úc rất bất ngờ khi vấp phải nó tại một khu vực gần biển.

Đăng ngày: 18/07/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News