Máy bay tự phồng có thể tìm kiếm sự sống trên sao Kim

Thiết kế máy bay nhẹ hơn không khí có thể giúp khám phá những đám mây ở tầng thượng quyển sao Kim trong tương lai và phát hiện dấu hiệu của sự sống cổ đại.

Được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2014 bởi công ty Northrop Grumman ở Mỹ, dự án Venus Atmospheric Maneuverability Platform (VAMP) sẽ triển khai máy bay bơm phồng từ không gian để thăm dò tầng thượng quyển của sao Kim. Đại học Tây Virginia hôm 9/12 thông báo các kỹ sư của họ đang phát triển phần mềm cho phép phương tiện tự động định vị trong khí quyển sao Kim.

Máy bay tự phồng có thể tìm kiếm sự sống trên sao Kim
Thiết kế máy bay tự phồng của Northrop Grumman. (Ảnh: Northrop Grumman)

Theo nhóm kỹ sư, mục tiêu chính của dự án là cung cấp giải pháp phần mềm cho phép máy bay lai robot khám phá sao Kim. Phần mềm sẽ tối ưu hóa đường bay trong khi tính toán sức gió và cường độ ánh sáng Mặt Trời, cho phép máy bay bay lâu nhất có thể.

Thiết kế ban đầu của Northrop Grumman là mẫu máy bay tự phồng đủ nhẹ để bay với rất ít năng lượng, đồng thời đủ ổn định để định vị trong điều kiện gió mạnh ở khí quyển sao Kim. Những đề xuất khác gần đây gồm High Altitude Venus Operational Concept (HAVOC) của NASA, cho phép nhiệm vụ có người lái khám phá đám mây sao Kim bằng khí cầu năng lượng mặt trời lớn.

Nhiều nhà khoa học cho rằng sao Kim là mục tiêu thay thế phù hợp thay vì đưa người tới sao Hỏa. Chu kỳ quỹ đạo của nó ở gần Trái đất hơn phần lớn thời gian trong năm. Dù bề mặt nóng như thiêu đốt của hành tinh này không phù hợp với sự sống, phương tiện lơ lửng trong đám mây sao Kim sẽ chịu nhiệt độ tương tự như trên Trái đất.

Nếu tàu vũ trụ VAMP tới sao Kim, nó sẽ thu thập dữ liệu và cung cấp thông tin hữu ích cho bất kỳ nhiệm vụ thám hiểm nào trong tương lai. Nghiên cứu gần đây cho thấy, sao Kim trải qua thời kỳ biến đổi khí hậu khiến bề mặt từng giống Trái đất trở thành địa ngục không thể ở được. Thông tin do những nhiệm vụ tương lai thu thập có thể giúp tăng cường hiểu biết về khí hậu trên Trái đất.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Tỷ phú Nhật Bản Yusaku Maezawa trở về Trái đất sau chuyến du lịch vũ trụ

Tỷ phú Nhật Bản Yusaku Maezawa trở về Trái đất sau chuyến du lịch vũ trụ

Tỷ phú Yusaku Maezawa cùng phi hành đoàn hạ cánh xuống Kazakhstan sau khoảng 12 ngày trải nghiệm và ghi hình cuộc sống trên không gian.

Đăng ngày: 22/12/2021
Điều độc nhất khiến Nga muốn giúp Việt Nam tạo ra

Điều độc nhất khiến Nga muốn giúp Việt Nam tạo ra "mỏ vàng" với tiềm năng khai thác vô hạn

Nếu được xây dựng, cảng vũ trụ sẽ mang lại những lợi ích to lớn cho Việt Nam trong tương lai.

Đăng ngày: 22/12/2021

"Hộp bí mật" chứa mẫu vật Mặt trăng từ năm 1972 sắp được khai mở

Sau 50 năm, các nhà khoa học cuối cùng sẽ có cơ hội nghiên cứu các khí Mặt trăng thu được từ sứ mệnh Apollo 17.

Đăng ngày: 22/12/2021
Tàu NASA tiết lộ âm thanh phía trên mặt trăng sao Mộc

Tàu NASA tiết lộ âm thanh phía trên mặt trăng sao Mộc

NASA hôm 17/12 công bố đoạn audio dài 50 giây do tàu quỹ đạo sao Mộc Juno ghi lại khi bay qua mặt trăng Ganymede.

Đăng ngày: 22/12/2021
Cực quang từng hiện ra ở xích đạo, một loài người bị xóa sổ

Cực quang từng hiện ra ở xích đạo, một loài người bị xóa sổ

41.000 năm trước, từ trường Trái đất từng bị gián đoạn, có thể liên quan đến sự tuyệt chủng của loài người cổ Neanderthals.

Đăng ngày: 21/12/2021
Vũ trụ bị thủng 4 lỗ, thủ phạm là lỗ đen

Vũ trụ bị thủng 4 lỗ, thủ phạm là lỗ đen "quái vật"

Các nhà khoa học đã tìm thấy 4 lỗ hổng khổng lồ tại trung tâm một cụm thiên hà nhờ Đài quan sát tia X Chandra của NASA, có liên quan đến 1 cặp lỗ đen quái vật.

Đăng ngày: 20/12/2021
Thước phim tàu vũ trụ NASA lao vào Mặt Trời

Thước phim tàu vũ trụ NASA lao vào Mặt Trời

Trong chuyến tiếp cận tháng 8, tàu Parker lao qua khí quyển Mặt Trời, ghi lại những hình ảnh thoáng qua của các hành tinh như sao Hỏa, Trái Đất.

Đăng ngày: 19/12/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News