Mèo thừa hưởng thói quen của chủ

Mèo là loại vật nuôi rất gần gũi với mỗi gia đình, gần gũi đến mức chúng sẽ thừa hưởng thói quen cả tốt và xấu cũng như thay đổi để thích ứng với lối sống của chủ.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy mức độ ảnh hưởng sâu sắc từ chủ tới các chú mèo nuôi. Trong khi di truyền học giải thích một số khía cạnh về tính cách và hành vi, môi trường sống rõ ràng cũng là một yếu tố đóng trò quan trọng.

Nghiên cứu tập trung vào ảnh hưởng của sự hiện diện của con người với hoạt động hàng ngày của các chú mèo. Các nhà khoa học theo dõi 2 nhóm mèo đều được hưởng một chế độ chăm sóc chu đáo về đồ ăn, y tế như nhau của các chuyên gia tại viện nghiên cứu hành vi thú y.

Mèo thừa hưởng thói quen của chủ
Loại mèo học theo thói quen của chủ rất nhanh. 

Loading...

Nhóm đầu tiên sống trong những ngôi nhà nhỏ nhưng gần gũi hơn với người chủ, còn nhóm thứ hai sống trong những căn hộ rộng lớn nhưng được giữ ở bên ngoài vào ban đêm.

Theo thời gian, những chú mèo trong nhóm đầu phản ảnh cuộc sống của người chủ qua thói quen ăn, ngủ, hành động giống nhau tới ngạc nhiên. Những con trong nhóm hai có xu hướng yêu thích cuộc sống về đêm với hành vi như mèo hoang.

“Mèo là loài thông minh với trí nhớ lâu dài”, Jane Brunt - Giám đốc điều hành hội đồng nghiên cứu mèo phát biểu trên tờ Discovery. “Chúng quan sát và học hỏi từ chúng ta hàng ngày, minh chứng là chúng biết nơi cất đồ ăn, giờ nào được cho ăn, làm thế nào mở cánh cửa tủ đã đóng và nơi ăn cũng như đi vệ sinh của chúng. Thật thú vị khi nghe chuyện trong phòng tắm của nhiều gia đình, có một thùng rác cho mèo phòng khi người chủ đang sử dùng toilet”.

Giáo sư Piccione thuộc Khoa thú y, Đại học Messina còn chỉ ra lượng thức ăn của mèo có mối liên hệ với lượng đồ ăn của chủ, điều này giải thích lý do tỉ lệ béo phì của mèo và người chủ thường tương đồng. Một nghiên cứu khác cũng cho thấy các đặc điểm kiêu ngạo, hòa đồng, nhút nhát, bình tĩnh, dễ kích động, tò mò, độc đoán và đáng tin của mèo cũng khớp với tính cách của người nuôi.

Con người là hình mẫu cho các chú mèo của họ. Nhưng Brunt cho rằng chiều ngược lại cũng đúng khi nhiều người cố gắng thay đổi thời gian biểu để phù hợp với vật nuôi của mình, như dậy sớm để chăm sóc chúng chẳng hạn.

“Tôi cũng nghĩ rằng chúng ta có thể học được rất nhiều từ loài mèo”, bà nói thêm. “Khi chúng ngồi vào lòng, nhẹ nhàng, âu yếm với hơi thở nhịp nhàng, đôi mắt hơi khép là lúc tôi cảm nhận một cảm giác thanh thản như một bài học về bình an, thiền định trong tâm hồn mà con người khó lòng có được”.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Bí ẩn những món ăn trong ngày lễ ma quỷ Halloween

Bí ẩn những món ăn trong ngày lễ ma quỷ Halloween

Cũng như các ngày lễ khác, trong lễ Halloween, người ta thường ăn một số món ăn đặc trưng và mang ý nghĩa đặc biệt cho dịp này.

Đăng ngày: 25/10/2018
Là một trong những giống chó trung thành bậc nhất, tại sao ngao Tây Tạng vẫn cắn chủ?

Là một trong những giống chó trung thành bậc nhất, tại sao ngao Tây Tạng vẫn cắn chủ?

Về cơ bản, ngao Tây Tạng (hoặc ngao Tạng) nổi tiếng vì khả năng trung thành tuyệt đối với chủ nhân. Đó là một trong những đặc điểm giúp chúng trở thành loài chó đắt nhất thế giới trong nhiều năm liền.

Đăng ngày: 20/07/2018
Lý do quạ giao phối với xác đồng loại

Lý do quạ giao phối với xác đồng loại

Quạ là loài chim có tập tính xã hội cao và chúng vẫn tiếp tục quan hệ gắn bó cả sau khi chết. Những con quạ sống thường tụ tập và kêu ầm ỹ gần xác đồng loại, theo Live Science.

Đăng ngày: 20/07/2018

"Điểm mặt chỉ tên" những "hung thần" mạnh không kém chó ngao Tây Tạng

Bản tính hung dữ một phần nào đó vẫn tồn tại trong những loài chó đã được thuần dưỡng hiện nay.

Đăng ngày: 20/07/2018
Loài rắn lớn nhất Nhật Bản có thể

Loài rắn lớn nhất Nhật Bản có thể "vô tư" leo tường vào nhà dân mà chẳng ai sợ - vì sao?

Chúng có thể bơi lội dưới những kênh rạch bao quanh các khu dân cư hay trèo lên các ngôi nhà cao tầng của Nhật Bản để tìm kiếm con mồi yêu thích.

Đăng ngày: 19/07/2018
Các nhà khoa học tình cờ phát hiện ra loài rắn mới độc kinh hoàng chỉ sống ở Úc

Các nhà khoa học tình cờ phát hiện ra loài rắn mới độc kinh hoàng chỉ sống ở Úc

Loài rắn mới này được đặt tên là "Bandy-Bandy". Do đặc tính sống chui lủi trong hang, các nhà khoa học Úc rất bất ngờ khi vấp phải nó tại một khu vực gần biển.

Đăng ngày: 18/07/2018
Mò vào hang săn con non, rắn hổ mang bị cầy mangut xé xác

Mò vào hang săn con non, rắn hổ mang bị cầy mangut xé xác

Rắn là chuyên gia đột nhập vào hang hẹp, nơi cầy mangut giấu con non. Khi linh do thám phát hiện có rắn chúng sẽ cất tiếng kêu cảnh báo. Cả bầy kéo tới nghênh chiến kẻ thù.

Đăng ngày: 18/07/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News