Khoa Học News

Mexico phát hiện hai hiện vật có niên đại 3.000 năm

Phóng viên tại Mexico City dẫn thông báo ngày 29/11 của Trường Đại học Quốc gia Tự trị Mexico (UNAM) cho biết một nhóm các nhà khảo cổ của trường vừa phát hiện hai hiện vật có niên đại 3.000 năm tại khu khảo cổ San Lorenzo Tenochtitlán ở bang miền Đông Veracruz.

Theo giáo sư, tiến sỹ Ann Marie Cyphers Tomic, Trưởng Nhóm khảo cổ UNAM, hai chiếc đĩa gốm tìm thấy được xác định thuộc nền văn minh Olmeca tồn tại từ năm 1.400 đến 200 trước Công nguyên.

Hai đĩa gốm làm từ đá bazan có đường kính tới 61cm.


Khu khảo cổ San Lorenzo Tenochtitlán ở bang miền Đông Veracruz. (Ảnh: Wikipedia)

Trên bề mặt đĩa thứ nhất có chạm trổ chân của chim đại bàng, trong khi tại đĩa thứ hai lại có hình chân con báo, nhiều khả năng là biểu tượng của vị Hoàng đế đã cho tiến hành xây dựng khu Cung điện trung tâm của nền văn minh Olmeca, nay thuộc khu khảo cổ San Lorenzo Tecnochtitlán.

Từ trước tới nay, khoa học khảo cổ Mexico vẫn coi nền văn minh Olmeca là nguồn gốc của các nền văn minh khác tại quốc gia Bắc Trung Mỹ.

Thời kỳ phát triển rực rỡ nhất của Olmeca là từ 1.150 đến 400 năm trước Công nguyên trải dài trên vùng lãnh thổ rộng lớn mà ngày nay bao gồm các quốc gia Trung Mỹ và một số bang miền Nam Mexico.

Bên cạnh các công trình kiến trúc nổi tiếng và độc đáo như các loại Tháp đá, người Olmeca còn được đánh giá rất cao về trình độ tranh khắc đá và tượng đá.

Một hiện vật nổi tiếng của nền văn minh này là tượng Thần Tlaloc (Thần Nước) hiện đang được trưng bày ngay cổng vào Viện bảo tàng Nhân chủng Quốc gia Mexico tại thủ đô Mexico City.

TIN CŨ HƠN
Máy tính thiên văn hơn 2.000 năm tuổi

Máy tính thiên văn hơn 2.000 năm tuổi

Các nhà khoa học cho rằng thiết bị này sở hữu cấu trúc rất phức tạp, có thể theo dõi Mặt trời và Mặt trăng.

Đăng ngày: 06/06/2026
Phát hiện hóa thạch 52 triệu năm tuổi của sinh vật kì lạ

Phát hiện hóa thạch 52 triệu năm tuổi của sinh vật kì lạ

Theo đánh giá đây là một hóa thạch rất có giá trị đối với việc giải mã những bí ẩn cổ đại.

Đăng ngày: 31/05/2026
Khai quật lăng mộ Tần Thủy Hoàng, phát hiện cả thế giới động vật ở bên trong

Khai quật lăng mộ Tần Thủy Hoàng, phát hiện cả thế giới động vật ở bên trong

Các nhà khảo cổ học gần đây mới phát hiện trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng có hàng nghìn con vật thuộc các loài khác nhau đã được chôn cất cùng ông.

Đăng ngày: 30/05/2026
Khủng long đã tiến hóa thành loài chim ngày nay

Khủng long đã tiến hóa thành loài chim ngày nay

Nghiên cứu mới đây từ các nhà khoa học Úc chỉ ra rằng Theropods – loài khủng long ăn thịt khổng lồ - đã tiến hóa thành loài chim nhỏ bé ngày nay sau hơn 50 triệu năm.

Đăng ngày: 29/05/2026
Trung Quốc phát hiện một kho báu lớn niên đại hơn 300 năm

Trung Quốc phát hiện một kho báu lớn niên đại hơn 300 năm

Theo ước tính của các nhà khảo cổ, giá trị của kho báu lên tới hơn 12.000 tỷ đồng.

Đăng ngày: 02/05/2026
Kim tự tháp Ai Cập được xây dựng như thế nào?

Kim tự tháp Ai Cập được xây dựng như thế nào?

Người Aztec, người Maya và người Ai Cập cổ thuộc ba nền văn minh rất khác nhau nhưng lại cùng chung một biểu tượng: các kim tự tháp.

Đăng ngày: 08/04/2026
Tìm ra nguyên nhân khiến cho nền văn minh Maya sụp đổ

Tìm ra nguyên nhân khiến cho nền văn minh Maya sụp đổ

Phân tích của nghiên cứu cho thấy lượng mưa hàng năm giảm mạnh và độ ẩm giảm đã góp phần gây ra hạn hán và chấm dứt nền văn minh Maya.

Đăng ngày: 04/04/2026
Khoa Học News