Miền Bắc sắp đón đợt không khí lạnh thứ 2 với diễn biến "bất thường"
Vào khoảng ngày 2 – 3/10, miền Bắc sẽ đón một đợt không khí lạnh thứ 2, khả năng có cường độ giống như đợt 1 khiến nhiệt độ giảm ở mức nhẹ nhưng có thể kèm theo mưa dông.
Dự báo đợt không khí lạnh mới tràn về miền Bắc
Cơ quan khí tượng cho biết, đầu tháng 10, có thể miền Bắc sẽ đón thêm đợt không khí lạnh thứ 2. Khả năng đợt không khí lạnh này có cường độ cũng giống đợt không khí lạnh đầu mùa khiến nhiệt độ tại miền Bắc không giảm sâu.
Theo đó, vào khoảng ngày 2 – 3/10, nhiệt độ tại miền Bắc sẽ giảm từ 3 – 4 độ C.
Tại Hà Nội, nhiệt độ cao nhất sẽ giảm từ 31 độ C xuống 27 – 28 độ C, nhiệt độ thấp nhất giảm còn 24 độ C.
Tại Cao Bằng, một trong những tỉnh sẽ chịu ảnh hưởng sớm nhất của không khí lạnh, nhiệt độ cao nhất là 29 độ C, thấp nhất là 21 độ C.

Miền Bắc có thể đón thêm đợt không khí lạnh đầu tháng 10. (Ảnh minh họa).
Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết thêm, không khí lạnh hoạt động tăng dần từ tháng 10 và xu hướng gia tăng tần suất, cường độ mạnh dần từ tháng 11.
Hiện tượng rét đậm, rét hại diện rộng ở Bắc Bộ có khả năng xuất hiện vào nửa cuối tháng 12 (tương đương so với trung bình nhiều năm); trong tháng 1 và tháng 2/2025, rét đậm, rét hại tiếp tục xuất hiện trên diện rộng. Cần đề phòng khả năng xảy ra những đợt rét đậm, rét hại kéo dài khoảng 5 – 8 ngày, kèm theo hiện tượng sương muối, băng giá ở vùng núi Bắc Bộ.
Dù không khí lạnh được dự báo bắt đầu xuất hiện từ tháng 9, nhưng nhiệt độ trung bình tháng 9-10 trên cả nước phổ biến cao hơn so với trung bình nhiều năm khoảng 0,5 – 1 độ C; tháng 11 phổ biến ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.
Dự báo thời tiết trong các ngày tới
Theo cơ quan khí tượng dự báo, từ đêm 26/9 đến ngày 4/10, Bắc Bộ đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng; riêng ngày 28/9-1/10 có khả năng có mưa rào và dông rải rác.
Trung Bộ ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; riêng thời kỳ từ khoảng đêm 1-3/10 ở khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác.
Tây Nguyên và Nam Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, riêng Nam Bộ chiều tối 26-27/9 có mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ tháng 12/2024 hiện tượng ENSO duy trì ở trạng thái La Nina với xác suất khoảng 65-75%.
Từ tháng 12/2024 đến tháng 2/2025, bão/ATNĐ trên Biển Đông có khả năng xuất hiện ở mức xấp xỉ trung bình nhiều năm và có thể ảnh hưởng đến đất liền. “Đề phòng khả năng bão/ATNĐ hình thành ngay trên khu vực Biển Đông”, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cảnh báo.
Mùa mưa ở khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có thể kết thúc muộn hơn bình thường (khoảng nửa cuối tháng 12/2024).
Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ vào tháng 1-2/2025 có thể xuất hiện mưa trái mùa.
Biến lá cây khô thành củi
Peter Morrison, 45 tuổi, người Anh, đã có sáng kiến tạo ra loại nhiên liệu xanh mới: dùng lá cây khô làm ra củi.
Hiệu ứng nhà kính là gì?
Hiệu ứng nhà kính là hiệu ứng làm cho không khí của Trái đất nóng lên do bức xạ sóng ngắn của Mặt trời có thể xuyên qua tầng khí quyển chiếu xuống mặt đất; mặt đất hấp thu nóng lên lại bức xạ sóng dài vào.
Cây đổ hàng loạt ở Hà Nội, Hải Phòng sau bão Wipha
Nhiều cây phượng trên các tuyến phố ở Hà Nội và Hải Phòng đồng loạt đổ do ảnh hưởng của bão Wipha, sáng sớm 3/8.
Ngày Hạ chí là gì?
Ngày hạ chí là một trong 24 tiết khí trong nông lịch. Đây cũng là một trong những thời điểm rất đặc biệt trong năm đánh dấu sự khởi đầu chính thức của mùa hè.
Hiện tượng lạ lùng trước khi xảy ra động đất làm chết 118 người ở Trung Quốc
2 ngày trước khi trận động đất 6,2 độ xảy ra ở Tích Thạch Sơn, tỉnh Cam Túc, nhiều cư dân địa phương chụp được hình ảnh một đàn chim đen bay vòng tròn rất kỳ lạ.
Bí ẩn hồ Thiên Trì bao quanh toàn núi, không có nguồn nước chảy vào, trữ lượng 2 tỷ tấn
Theo các nhà khoa học, bao quanh hồ Thiên Trì là các dãy núi, không có nguồn nước chảy vào nhưng trữ lượng nước lên tới hơn 2 tỷ tấn.


