"Mổ xẻ" công nghệ sạc pin không dây

Hiện nay, mỗi cá nhân thường có nhiều thiết bị như máy tính, điện thoại, máy nghe nhạc... và hàng tá các bộ sạc kèm theo với dây dợ lỉnh kỉnh. Tuy nhiên, điều bất tiện này sẽ không còn nữa khi sử dụng sạc pin không dây. Công nghệ này cho phép, người sử dụng chỉ cần một bộ sạc pin duy nhất để sạc cho nhiều thiết bị cùng một lúc.

Không quá phức tạp

Theo TS Phùng Anh Tuấn, bộ môn Thiết bị điện - Điện tử, Đại học Bách khoa Hà Nội, thời gian gần đây, nhiều hãng điện tử đồng loạt công bố đã và sẽ cho ra mắt các loại sạc pin không cần dây cho điện thoại, máy ảnh, máy tính xách tay... Thậm chí công nghệ này cho phép nhiều thiết bị cùng sạc một lúc.

Ở Việt Nam tới thời điểm này chưa trực tiếp sản xuất sạc pin không dây, tuy nhiên, một số mẫu sạc pin không dây đã bắt đầu "lộ diện" ở thị trường Việt Nam. Ưu điểm của thiết bị này là gọn nhẹ, tiện lợi không cần đến dây và có thể sử dụng cho nhiều thiết bị cùng một lúc.

Mổ xẻ công nghệ sạc pin không dây
Sạc không dây, người dùng chỉ cần để máy lên giá chứ không cần giắc cắm.

TS Tuấn giải thích về nguyên tắc, công nghệ sạc không dây không quá phức tạp. Nó được vận hành giống như biến áp có hai cuộn dây. Đầu truyền có một cuộn dây và phần nhận cũng có một cuộn dây khác. Điều khác biệt so với máy biến áp là hai cuộn dây này nằm trên hai thiết bị khác nhau. Năng lượng được truyền từ thiết bị nguồn sang thiết bị cần sạc dưới dạng sóng điện từ theo nguyên tắc cộng hưởng từ trường.

"Hiện nay công nghệ này được áp dụng phổ biến cho gam công suất dưới vài chục oát và dùng cho các thiết bị có công suất nhỏ như điện thoại, máy tính. Các nhà khoa học nước ngoài đang thực hiện để phát triển công nghệ này với công suất cao hơn như truyền điện không dây cho ti vi, tủ lạnh... thậm chí cho cả ô tô", TS Tuấn cho hay.

Chú ý độ an toàn

Mổ xẻ công nghệ sạc pin không dây


PGS.TS Nguyễn Quốc Trung, nguyên trưởng khoa Điện tử Viễn thông, Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, dù là sử dụng không dây hay có dây thì vẫn phải có phương thức kết nối bằng sóng điện từ hoặc quang. Tuy nhiên, phương thức kết nối bằng quang có công suất rất thấp nên nhiều khả năng người ta sẽ sử dụng sóng điện từ.

Loading...

"Điều quan trọng là sóng điện từ phát tán ra môi trường có thể gây ảnh hưởng tới sức khoẻ của con người. Những thiết bị này cần phải được xem xét một cách thận trọng về độ an toàn để tránh những hệ lụy không đáng có cho sức khoẻ con người", PGS.TS Trung nói.

Đồng quan điểm, TS Tuấn cho biết, hiện nay công nghệ này vẫn đang được tiếp tục nghiên cứu và theo dõi nhằm đảm bảo an toàn đối với người sử dụng. Việc ảnh hưởng đến con người đứng giữa luồng công suất được truyền không dây vẫn đang là câu hỏi chưa được trả lời.

"Hiện thế giới vẫn chưa có kết quả cụ thể về việc sóng công suất không dây ảnh hưởng đến sức khoẻ con người như thế nào, tuy nhiên vẫn cảnh báo có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ như đau đầu, viêm não...", TS Tuấn khuyến cáo.

Theo các chuyên gia, Việt Nam hoàn toàn có thể chế tạo được sản phẩm sạc pin không dây. Tuy nhiên, sản phẩm đó sẽ dùng cho loại thiết bị nào, hiệu suất đạt bao nhiêu, kích thước như thế nào, độ an toàn đến đâu thì vẫn còn phải chờ câu trả lời của tương lai.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Tại sao nước biển lại mặn?

Tại sao nước biển lại mặn?

Tất cả nước trên hành tinh của chúng ta, kể cả nước mưa, đều chứa những hợp chất hóa học mà các nhà khoa học gọi là "muối"

Đăng ngày: 24/02/2019
Vì sao cúng ông Công ông Táo lại chỉ thả cá chép?

Vì sao cúng ông Công ông Táo lại chỉ thả cá chép?

Trong các lễ vật cúng ông Công ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm, không thể thiếu cá chép. Vậy tại sao lại chỉ thả cá chép mà không phải con vật nào khác?

Đăng ngày: 28/01/2019
Cúng ông Công ông Táo trong bếp hay trên bàn thờ?

Cúng ông Công ông Táo trong bếp hay trên bàn thờ?

Khi cúng ông Táo, nếu gia đình không có ban thờ Táo quân riêng thì phải thắp hương ở ban thờ thần linh hoặc gia tiên chứ không nên cúng lễ ở bếp.

Đăng ngày: 28/01/2019
Tục cúng kẹo cho ông Công ông Táo ở Trung Quốc

Tục cúng kẹo cho ông Công ông Táo ở Trung Quốc

"23 cúng kẹo, 24 dọn nhà, 25 nghiền đậu...", là bài vè vang lên vào mỗi dịp cuối năm ở Trung Quốc, với ý nghĩa "tiểu niên" (năm mới nhỏ) sắp đến, theo Xinhua.

Đăng ngày: 28/01/2019
Ý nghĩa của bánh chưng ngày Tết không phải ai cũng biết

Ý nghĩa của bánh chưng ngày Tết không phải ai cũng biết

Dân tộc nào cũng có món ăn truyền thống. Bánh chưng, bánh dầy là loại bánh quen thuộc của người Việt nhưng không phải ai cũng biết ý nghĩa của bánh chưng.

Đăng ngày: 28/01/2019
Lý giải vui: Vì sao bánh chưng lại ăn với dưa hành?

Lý giải vui: Vì sao bánh chưng lại ăn với dưa hành?

Bạn có biết, chính sự kết hợp tinh tế, hài hòa giữa hương vị chua thanh - béo ngậy đã giúp món bánh chưng trở nên thêm phần hấp dẫn.

Đăng ngày: 28/01/2019
Vì sao tháng Chạp lại được gọi là tháng củ mật?

Vì sao tháng Chạp lại được gọi là tháng củ mật?

Bạn có để ý rằng vào tháng Chạp, chúng ta đều được nghe đi nghe lại câu "tháng củ mật - cẩn thận cửa nẻo". Nhưng "củ mật" là cái củ gì vậy nhỉ?

Đăng ngày: 28/01/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News