Một chòm sao trên bầu trời đang bị "vật chất tối" xé nát

Khuôn mặt của chú bò tót trong chòm sau Taurus (Kim Ngưu) đang bị biến dạng nghiêm trọng bởi sự tấn công của một con quái vật vô hình được làm từ vật chất tối cổ đại.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Astronomy & Astrophysics đã sử dụng từ vệ tinh lập bản đồ sao Gia của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) để điều tra lịch sử của Hyades, một cụm sao hình chữ V nằm trong chòm Taurus, nằm ở phần mặt của chú bò tót mà chòm sao đã vẽ lên bầu trời.

Một chòm sao trên bầu trời đang bị vật chất tối xé nát
Ảnh đồ họa mô tả cụm vật chất tối đang xé nát "khuôn mặt" của chòm sao Taurus - (Ảnh: ESA)

Nói trên Live Science, tiến sĩ Tereza Jerabkova từ ESA, tác giả chính của nghiên cứu cho biết đây là một cụm sao khoảng 600-700 triệu năm tuổi, gồm vài trăm ngôi sao và cách chúng ta 150 năm ánh sáng. Một trong các ngôi sao của cụm chính là Epsilon Tauri, tức ngôi sao "Mắt Bò Tót", cực sáng và trông như phần mắt của mãnh thú Taurus.

Loading...

Cụm sao non trẻ này vẫn đang thay đổi hình dạng đáng kể do tác động của lực hấp dẫn từ các cụm và vật thể lân cận khác. Các nhà nghiên cứu đã nhắm đến 2 chiếc "đuôi thủy triều" của cụm sao. Một nhánh hướng về trung tâm thiên hà chứa Trái đất Milky Way, nhánh kia tách về một phương khác tạo cho cụm sao hình dáng chữ V độc đáo.

Họ phát hiện ra rằng bên trong các nhánh đó, khi các ngôi sao già đi và có khối lượng lớn hơn, chúng chen lấn các ngôi sao trẻ khác và đẩy tất cả về phần rìa của cụm như có một lực kéo vô hình. Ở đó, các ngôi sao dễ bị tác động bởi các lực hấp dẫn bên ngoài, dần dần rời khỏi quỹ đạo của cụm sao và... tan biến vào không gian, như thể có một con quái vật đang nuốt mất chúng.

Con quái vật đó chính là một khối lượng khổng lồ, không nhìn thấy được của vật chất tối cổ đại, thứ còn sót lại từ quá trình tạo ra Milky Way. Ước tính cụm vật chất tối có khối lượng bằng 10 triệu mặt trời.

Theo tiến sĩ Jerabkova, điều này không chỉ lý giải sự biến dạng của chòm sau Taurus trên bầu trời, mà còn cho thấy việc lập bản đồ sao của Gaia có thể tiết lộ không chỉ các ngôi sao và hành tinh, mà còn giúp định vị những cấu trúc vô hình làm nền tảng cho vũ trụ. Các nghiên cứu trước đây của NASA ước tính vật chất tối chiếm ít nhất 27% khối tượng toàn vũ trụ, nhưng chúng ta không thể nhìn thấy chúng.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Mảnh vỡ của hành tinh khác bên dưới Trái đất

Mảnh vỡ của hành tinh khác bên dưới Trái đất

Các nhà nghiên cứu ở Đại học Arizona kết luận mảnh vỡ của hành tinh Theia có thể chìm sâu trong lớp phủ của Trái đất dựa trên mô hình mới.

Đăng ngày: 28/03/2021
Phải chăng tất cả chúng ta đều đến Trái đất từ các tiểu hành tinh?

Phải chăng tất cả chúng ta đều đến Trái đất từ các tiểu hành tinh?

Sự sống bắt nguồn từ đâu? Đây là câu hỏi được đặt ra từ khi loài người biết tự ý thức về bản thân mình, và cho đến tận ngày nay chúng ta vẫn không tiến gần hơn được đến câu trả lời thỏa đáng.

Đăng ngày: 27/03/2021
Làm cách nào để tìm ra những hành tinh cách chúng ta cả nghìn năm ánh sáng?

Làm cách nào để tìm ra những hành tinh cách chúng ta cả nghìn năm ánh sáng?

Các nhà khoa học trên thế giới có thể tìm ra một hành tinh nào đó và dự đoán được nó có phù hợp để phát triển sự sống hay không bằng phương pháp quá cảnh thiên thể.

Đăng ngày: 27/03/2021
Ngôi sao cách Trái đất 5.500 năm ánh sáng phát nổ

Ngôi sao cách Trái đất 5.500 năm ánh sáng phát nổ

Các nhà thiên văn quan sát ánh sáng lóe lên từ một vụ nổ tân tinh kinh điển, nhiều khả năng bắt nguồn từ hệ sao đôi CzeV3217.

Đăng ngày: 26/03/2021
Cập nhật ảnh chụp đầu tiên về hố đen

Cập nhật ảnh chụp đầu tiên về hố đen

Ảnh chụp hố đen sau khi được xử lý ánh sáng phân cực cung cấp cái nhìn rõ hơn về cách từ trường hoạt động gần vật thể.

Đăng ngày: 26/03/2021
Bắt được tín hiệu vô tuyến bí ẩn, 16 ngày phát 1 lần từ thiên hà khác

Bắt được tín hiệu vô tuyến bí ẩn, 16 ngày phát 1 lần từ thiên hà khác

Nguồn gốc của tín hiệu vô tuyến có thể là 2 vật thể mang siêu năng lượng cách chúng ta đến 457 năm ánh sáng.

Đăng ngày: 25/03/2021
Phát hiện siêu hành tinh còn

Phát hiện siêu hành tinh còn "sơ sinh" đã nặng bằng 133 Trái đất

Thợ săn hành tinh TESS của NASA đã phát hiện một ngoại hành tinh khổng lồ và kỳ lạ quay quanh một ngôi sao chưa đầy 1/5 tuổi Trái Đất.

Đăng ngày: 24/03/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News