Khoa Học News

Một nửa rừng ngập mặn thế giới trước nguy cơ biến mất hoàn toàn

Theo khảo sát mới nhất của một tổ chức bảo tồn quốc tế, một nửa hệ sinh thái rừng ngập mặn trên thế giới đang đứng trước nguy cơ bị phá hủy do hoạt động của con người, mực nước biển dâng cao và thời tiết khắc nghiệt.

Liên minh bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) khuyến cáo khoảng 1/4 tổng diện tích rừng ngập mặn trên thế giới có thể bị nhấn chìm hoàn toàn trong vòng 50 năm tới, trong đó những hệ sinh thái đang đứng trước nguy cơ biến mất ở Ấn Độ, Sri Lanka và Maldives dự kiến sẽ phải gánh chịu hậu quả nặng nề.


Toàn cảnh rừng ngập mặn ở Abu Dhabi, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, ngày 10 tháng 10 năm 2023. (Ảnh: REUTERS/Amr Alfiky)

Marcos Valderrabano, người điều hành “Sách đỏ” của IUCN đánh giá các mối đe dọa hệ sinh thái cho biết: “Đánh giá toàn cầu này cho thấy 50% rừng ngập mặn trên toàn thế giới có nguy cơ bị tàn phá và con số này cao hơn nhiều so với những gì chúng tôi dự đoán”.

Rừng ngập mặn bao phủ khoảng 15% bờ biển thế giới, đóng vai trò quan trọng trong kinh tế và sinh thái, với tác dụng lọc nước và cung cấp nơi sinh sản cho cá và các sinh vật biển khác.

Ngoài việc lưu trữ khoảng 11 tỷ tấn carbon, rừng ngập mặn còn đóng vai trò là vùng đệm quan trọng bảo vệ các cộng đồng ven biển trước nguy cơ nước dâng do bão và lũ lụt.

Singapore, quốc gia đã mất gần như toàn bộ khu vực rừng ngập mặn ven biển do hoạt động khai hoang, hiện đang lên kế hoạch cho một chương trình phục hồi nhằm giúp bảo vệ bờ biển trũng trước tình trạng mực nước biển dâng cao.

IUCN đã tập hợp hơn 250 chuyên gia để tiến hành khảo sát và nhận thấy rằng, biến đổi khí hậu đã ảnh hưởng đến sự phân bố không gian của rừng ngập mặn. Báo cáo cho biết những thay đổi gây tổn hại đến hệ sinh thái cũng ngày tăng lên bởi việc sử dụng rộng rãi nguồn nước ngọt cho mục đích tưới tiêu.

Ông Valderrabano cho biết cần có các biện pháp nhằm giúp rừng ngập mặn thích ứng tốt hơn với biến đổi khí hậu và tăng khả năng phục hồi.

“Điều này sẽ rất quan trọng nếu chúng ta muốn ngăn chặn một số hệ sinh thái rừng ngập mặn trước nguy cơ biến mất hoàn toàn”, vị chuyên gia này cho biết.

TIN CŨ HƠN
Một số biện pháp phòng chống sét đánh

Một số biện pháp phòng chống sét đánh

Hiện đang vào mùa mưa giông ở Việt Nam vì vậy hiện tượng sét đánh thường xuyên xảy ra rất dễ gây nguy hiểm cho chúng ta.

Đăng ngày: 07/06/2026
Miền Bắc sắp đón thêm một đợt không khí lạnh mới, nhiệt độ giảm mạnh

Miền Bắc sắp đón thêm một đợt không khí lạnh mới, nhiệt độ giảm mạnh

Trong đợt không khí lạnh sắp tới, nhiệt độ ở miền Bắc tiếp tục giảm mạnh xuống ngưỡng rét đậm, rét hại.

Đăng ngày: 06/06/2026
Nhân loại sắp gặp thảm họa nhiệt "trở tay không kịp"

Nhân loại sắp gặp thảm họa nhiệt "trở tay không kịp"

Nghiên cứu mới cho thấy nắng nóng cực đoan sẽ tấn công thế giới theo cách khó ngờ, với "danh sách đen" chứa cả tên những quốc gia mà người dân tưởng chừng chỉ e sợ cái lạnh.

Đăng ngày: 04/06/2026
Dòng sông bẩn nhất thế giới đã được cứu thế nào?

Dòng sông bẩn nhất thế giới đã được cứu thế nào?

Các quốc gia tìm mọi cách cứu lấy những dòng sông và đại dương vốn đã "chết", hồi sinh chúng khỏi thảm họa sinh thái.

Đăng ngày: 31/05/2026
Những nơi nóng nhất và lạnh nhất trên Trái Đất

Những nơi nóng nhất và lạnh nhất trên Trái Đất

Trạm Vostok, đảo Ellesmere, làng Oymyakon, thành phố Bangkok, thung lũng tử thần... là những địa dang nổi tiếng có nhiệt độ thấp và cao kỷ lục.

Đăng ngày: 28/05/2026
Bí ẩn dòng sông sâu nhất thế giới

Bí ẩn dòng sông sâu nhất thế giới

Sông Congo chảy qua 10 nước, “cõng” 40 nhà máy thủy điện và đổ qua khu rừng lớn thứ 2 thế giới.

Đăng ngày: 28/05/2026
Sự khác nhau giữa El Nino, La Nina và ENSO

Sự khác nhau giữa El Nino, La Nina và ENSO

El Nino, La Nina và ENSO đều là những hiện tượng thời tiết cực đoan nguy hiểm.

Đăng ngày: 27/05/2026
Khoa Học News