Một quốc gia đang "sống trước" thế giới... gần 950 năm

Đây là đất nước sở hữu rất nhiều điều độc đáo và khác lạ.

Morocco là tên ngắn của Vương quốc Morocco, người Việt thường gọi là Ma-rốc. Dãy núi Atlas đã chia đất nước Morocco đã chia thành hai, nơi có các hẻm núi hùng vĩ Todra và Dades, các cung điện của Tinerhir và thành phố Berarzazate xinh đẹp của Berber, nơi những du khách năng động sẽ có thể trượt tuyết nhiều lần. Và tiếp theo là Mer Merououga, nổi tiếng với nghề cưỡi lạc đà và xem chim, và Toubkal, ngọn núi cao nhất Bắc Phi.

Đất nước này có rất nhiều đặc trưng thú vị khác lạ, điển hình là các điều sau đây:

1. Ngay bây giờ, người Ma-rốc đang sống trong năm 2972

Bên cạnh lịch chính thức tương đồng với lịch của cả thế giới, phần lớn dân số của đất nước Ma-rốc là người Berber và sở hữu thêm một cuốn lịch Berber. Đây là loại niên lịch được người Berber ở Bắc Phi sử dụng. Theo cuốn lịch này, bây giờ đã là năm 2972.

Loading...

2. Cả đất nước có 3 tỷ phú và 4.500 triệu phú

Theo Báo cáo của cải châu Phi năm 2022 của  Henley & Partners, Ma-rốc , Nam Phi, Ai Cập, Nigeria và Kenya nắm giữ hơn 50% tài sản tư nhân của châu Phi. Theo báo cáo, “tổng tài sản đề cập đến tài sản cá nhân (giá trị ròng) được nắm giữ bởi tất cả các cá nhân sống ở mỗi quốc gia. Nó bao gồm tất cả tài sản của họ  bao gồm bất động sản, tiền mặt, cổ phần, lợi ích kinh doanh, và trừ đi bất kỳ khoản nợ nào”. 

Theo báo cáo, số lượng triệu phú ở Ma-rốc là 4.500 người và tính đến tháng 12 năm 2020, đất nước này có 3 tỷ phú.

Một quốc gia đang sống trước thế giới... gần 950 năm

Tài sản bình quân đầu người của Ma-rốc đã tăng 5% trong thập kỷ qua, từ năm 2010 đến năm 2020. Hiện tại, tài sản bình quân đầu người ở mức 3.050 USD (MAD30.303).

Đối với thị trường xa xỉ, bao gồm các khách sạn và nhà nghỉ, ô tô, đồng hồ, máy bay phản lực tư nhân và du thuyền, Ma-rốc có thị trường lớn thứ ba ở châu Phi theo bảng xếp hạng, chỉ xếp sau Kenya và Nam Phi.

3. Ma-rốc là nơi có trường đại học lâu đời nhất thế giới

Trường đại học lâu đời nhất thế giới được thành lập từ năm 859 sau Công nguyên bởi Fatima al-Fihri, con gái của một thương gia giàu có. Trái ngược với truyền thống châu Âu, các trường đại học Ả Rập cũ không cấp bất cứ loại bằng cấp nào: chủ yếu là học tập từ những người thầy riêng. Chỉ vào năm 1947 Al Quaraouiyine mới trở thành một "trường đại học" theo đúng nghĩa châu Âu.

4. Đất nước có cả sa mạc, núi tuyết và đại dương

Morocco là một đất nước rộng lớn và về mặt địa lý, vì sở hữu diện tích lớn nên du khách khi đặt chân đến đất nước xinh đẹp này sẽ dễ dàng tìm thấy nhiều cảnh quan đặc sắc với những nét đẹp nổi bật đặc trưng từng vùng. Trong cùng một quốc gia, bạn có thể lướt sóng trên đại dương, trekking cùng lạc đà trên sa mạc, trượt tuyết trên núi, lặn biển ở ốc đảo và đi bộ trong rừng cọ và nhiều hơn nữa.

Tại quốc gia này, tuyết có thể rơi từ tháng 12 đến đầu tháng 4 năm sau. Tại trung tâm của dãy núi Atlas, cách Marrakesh 75km, là khu nghỉ mát trượt tuyết thoải mái của Oukaimeden.

5. Thu hút rất nhiều đạo diễn và nhà làm phim

Một quốc gia đang sống trước thế giới... gần 950 năm

Sở hữu thiên nhiên xinh đẹp cùng với nhiều cảnh quan đa dạng, Ma-rốc luôn thu hút những đạo diễn phim nổi tiếng nhất thế giới. Kể từ sự thành công của bộ phim huyền thoại Lawrence of Arabia trong thập niên 1960, hàng trăm dự án phim lớn đến quay ở Morocco mỗi năm.

Năm 1983, đất nước này trở thành ngôi nhà của một trong những hãng phim lớn nhất thế giới: Atlas Studios. Atlas được coi là phim trường của các bộ phim Gladiator, Alexander, 007: Spectre và series truyền hình Game of Thrones.

6. Bị cấm vứt bánh mì

Người Ma-rốc ăn rất nhiều bánh mì và họ dành sự tôn trọng rất lớn cho loại thực phẩm này. Các gia đình không bao giờ vứt bỏ bánh mì còn dư thừa. Thay vào đó, họ có thể cho gia súc ăn, hoặc giữ lại để trao đổi với những thứ hữu ích khác nhau (ví dụ, xà phòng hoặc chất tẩy rửa).

Bên cạnh đó, theo văn hóa Hồi giáo, rượu được coi là đồ cấm. Do đó, nhiều nhà hàng và khách sạn không phục vụ bất kỳ loại rượu nào, kể cả rượu vang.

7. Bạn không thể từ chối các món thịt ở Ma-rốc

Tại Ma-rốc, các món thịt và trà đóng một vai trò quan trọng trong mối quan hệ giữa khách và chủ nhà. Từ chối thịt được coi là một hành động thô lỗ. Ngoài ra, bạn không nên ăn bằng tay trái vì bàn tay này được coi là "ô uế". Tất cả việc ăn uống nên được thực hiện bằng tay phải, sử dụng ngón tay cái, ngón trỏ và ngón giữa.

Một quốc gia đang sống trước thế giới... gần 950 năm

8. Biểu tượng của tình yêu là gan chứ không phải trái tim

Phần lớn mọi người trên thế giới đều sử dụng trái tim để bày tỏ tình yêu của mình, nhưng ở Ma-rốc thì không. Tại quốc gia này, biểu tượng của tình yêu không phải là trái tim mà là gan.

Người ta tin rằng một gan khỏe mạnh hỗ trợ tiêu hóa và thúc đẩy hạnh phúc. Cụm từ "bạn đã chinh phục được gan của tôi" trở thành một câu tỏ tình chính thức ở quốc gia này.

9. Sở hữu loại gỗ quý hiếm mà cả Rolls-Royce, Mercedes và BMW đều săn lùng

Cây lấy gỗ Thujia cho ra loại gỗ được sử dụng để trang trí nội thất của rất nhiều hãng xe sang như Rolls-Royce, Mercedes và BMW… Tuy vậy, loại cây quý hiếm này chỉ mọc ở chân dãy núi Atlas, Ma-rốc.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Các nhà khoa học Nhật Bản tạo ra dạng sống nhỏ nhất có thể di chuyển

Các nhà khoa học Nhật Bản tạo ra dạng sống nhỏ nhất có thể di chuyển

Các nhà khoa học Nhật Bản đã tạo ra dạng sống nhỏ nhất có thể tự di chuyển.

Đăng ngày: 13/12/2022
Mughal - Viên ngọc lục bảo 300 tuổi chạm khắc tinh xảo

Mughal - Viên ngọc lục bảo 300 tuổi chạm khắc tinh xảo

Ngọc lục bảo Mughal được coi là viên ngọc lục bảo chạm khắc lớn nhất thế giới với hai mặt khắc chữ và hoa, trị giá 2,2 triệu USD.

Đăng ngày: 13/12/2022
Từ năm 2023, tất cả người Hàn Quốc sẽ chính thức trở nên trẻ hơn

Từ năm 2023, tất cả người Hàn Quốc sẽ chính thức trở nên trẻ hơn

Theo luật tính tuổi mới vào năm 2023, người Hàn Quốc sẽ trẻ hơn theo độ tuổi.

Đăng ngày: 13/12/2022
Loại gỗ cải tiến mới có thể phát điện khi khô lại

Loại gỗ cải tiến mới có thể phát điện khi khô lại

Nhờ thay đổi độ xốp, bề mặt và khả năng thấm nước, gỗ cải tiến có thể tạo ra đủ điện để chạy các thiết bị nhỏ.

Đăng ngày: 13/12/2022
Cận cảnh quả bóng đặc biệt dành riêng cho bán kết, chung kết World Cup 2022

Cận cảnh quả bóng đặc biệt dành riêng cho bán kết, chung kết World Cup 2022

Al Hilm – tức “giấc mơ” trong tiếng Ả Rập – là tên của trái bóng sẽ được sử dụng tại bán kết và chung kết World Cup 2022.

Đăng ngày: 13/12/2022
Hiện tượng

Hiện tượng "biển mây" tuyệt đẹp tại Sa Pa được hình thành như thế nào?

Vào mùa Đông, tại Sa Pa và nhiều vùng núi cao trên cả nước thường xảy ra hiện tượng " biển mây" bao phủ các thung lũng, ngọn núi, tạo nên bức tranh tuyệt đẹp được ví như tiên cảnh.

Đăng ngày: 12/12/2022
Tuyến đường sắt cao tốc đầu tiên chạy xuyên qua vùng đất lạnh -40 độ C

Tuyến đường sắt cao tốc đầu tiên chạy xuyên qua vùng đất lạnh -40 độ C

Tuyến đường sắt cao tốc với chiều dài 921km được trang bị hệ thống đặc biệt, vẫn hoạt động bình thường khi chạy xuyên qua những vùng đất lạnh tới -40 độ C vào mùa đông.

Đăng ngày: 12/12/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News