Tàu NASA vụt bay Mặt trời với tốc độ 586.829km/h

Tàu vũ trụ Parker hôm 11/12 đã thực hiện chuyến bay gần Mặt trời lần thứ 14 như một phần trong nhiệm vụ giải mã bí ẩn về ngôi sao.

Tại thời điểm tiếp cận gần Mặt trời nhất (điểm cận nhật) vào lúc 20h16 ngày 11/12 theo giờ Hà Nội, Parker đã bay qua tầng quang quyển cách bề mặt ngôi sao khoảng 8,5 triệu km ở tốc độ đáng kinh ngạc 586.829km/h, gấp hơn 200 lần so với viên đạn bắn ra từ súng trường và nhanh hơn bất kỳ tàu vũ trụ nào trước đây.

Tàu NASA vụt bay Mặt trời với tốc độ 586.829km/h
Mô phỏng tàu thăm dò Parker bay qua Mặt trời. (Ảnh: NASA).

Tuy nhiên, đó vẫn chưa phải là giới hạn đối với tàu thăm dò của NASA. Dự kiến vào năm 2025, Parker sẽ tiếp cận gần Mặt trời nhất ở khoảng cách 6,2 triệu km so với bề mặt và bay với tốc độ lên tới 690.000km/h, đủ nhanh để đi từ Philadelphia đến Washington, DC trong một giây.

Loading...

Tại điểm cận nhật, Parker phải đối mặt với bức xạ cường độ cao và sức nóng khủng khiếp lên tới 1.400 độ C. Để vượt qua điều kiện khắc nghiệt này, tàu vũ trụ được trang bị một tấm chắn tổng hợp carbon dày 11,43 cm, giúp giữ các trọng tải khoa học của nó ở nhiệt độ phòng.

Một trong những mục tiêu chính của tàu thăm dò Parker là nghiên cứu vành nhật hoa, lớp ngoài cùng của bầu khí quyển của Mặt trời. Dữ liệu thu thập được có thể giúp giải quyết một trong những bí ẩn nhất về ngôi sao: tại sao bầu khí quyển của nó lại nóng hơn cả bề mặt?

Các lý thuyết về vật lý cho rằng càng đi sâu vào plasma của một ngôi sao, áp suất càng tăng và ngôi sao trở nên nóng hơn. Tuy nhiên, vành nhật hoa thách thức hiểu biết này. Mặc dù mỏng và khuếch tán, plasma trong vành nhật hoa lại nóng hơn plasma ở quang quyển nằm phía dưới. Nhiệt độ tại vành nhật hoa tăng vọt lên 1,1 triệu độ C, trong khi ở 1.600 km bên dưới nó, quang quyển dày đặc hơn 10 triệu lần nhưng đạt nhiệt độ chỉ 5.500 độ C.

Rất khó để nghiên cứu vành nhật hoa từ Trái đất vì ánh sáng mà nó phát ra bị lấn át bởi ánh sáng mạnh hơn nhiều từ quang quyển, có nghĩa là vành nhật hoa chỉ có thể nhìn thấy trong nhật thực toàn phần, khi Mặt Trăng chặn ánh sáng từ quang quyển.

Do đó, tàu thăm dò Parker cần tiếp cận ngôi sao gần nhất có thể để hiểu rõ hơn về vành nhật hoa, lớp chịu trách nhiệm phóng ra gió Mặt trời, một dòng hạt tích điện có thể cản trở cơ sở năng lượng và hạ tầng liên lạc trên Trái đất.

Parker sẽ thực hiện lần tiếp cận Mặt trời thứ 15 tiếp theo vào ngày 17/3/2023, cũng đạt khoảng cách 8,5 triệu km phía trên bề mặt Mặt trời. Cuối năm nay, tàu vũ trụ sẽ bay qua sao Kim để điều chỉnh quỹ đạo của nó gần Mặt trời hơn khi sứ mệnh sắp kết thúc vào năm 2025.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
NASA chia sẻ hình ảnh ngoạn mục về cụm sao cầu 100 triệu năm tuổi

NASA chia sẻ hình ảnh ngoạn mục về cụm sao cầu 100 triệu năm tuổi

Cơ quan Hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) đã chia sẻ những hình ảnh ngoạn mục về vật thể vũ trụ cách chúng ta 160.000 năm ánh sáng.

Đăng ngày: 13/12/2022
Hiện nay, ai đang sở hữu Mặt trăng?

Hiện nay, ai đang sở hữu Mặt trăng?

Nếu cắm một lá cờ trên Mặt trăng mà không phải là hành động đánh dấu chủ quyền thì việc gì mới có ý nghĩa là xác định chủ quyền, và có phải ai cũng có thể thực sự sở hữu Mặt trăng?

Đăng ngày: 13/12/2022
NASA sẽ

NASA sẽ "câu" tàu Orion hạ cánh trên biển như thế nào?

NASA sẽ phối hợp với Hải quân Mỹ để thu hồi tàu Orion bay từ Mặt trăng về Trái đất, sử dụng tời kéo để khoang tàu về đất liền.

Đăng ngày: 12/12/2022
Phát hiện thêm ít nhất 2 ngôi sao trong Tinh vân

Phát hiện thêm ít nhất 2 ngôi sao trong Tinh vân "Chiếc nhẫn phương Nam"

Phân tích dữ liệu từ Kính thiên văn Webb, các nhà nghiên cứu quốc tế đã phát hiện bằng chứng ít nhất 2 ngôi sao trước đây chưa được biết đến ẩn trong 'nghĩa địa' sao Tinh vân Chiếc nhẫn phương Nam.

Đăng ngày: 12/12/2022
NASA chụp được

NASA chụp được "bóng ma ánh sáng" đang tóm gọn chúng ta

Bóng ma ánh sáng giống như một lớp vỏ dày, sáng mờ bao vây cả Hệ Mặt trời, vô hình trước các kính viễn vọng cũ nhưng hiện ra lờ mờ trước mắt thần của Hubble.

Đăng ngày: 12/12/2022
Lộ diện 8 cái tên may mắn trên chuyến

Lộ diện 8 cái tên may mắn trên chuyến "du lịch Mặt trăng" của SpaceX cùng tỷ phú Yusaku Maezawa

Tỷ phú Nhật Bản Yusaku Maezawa đã lựa chọn 8 thành viên phi hành đoàn cho chuyến du hành không gian. Ông sẽ tài trợ toàn bộ chi phí cho chuyến đi đặc biệt này.

Đăng ngày: 12/12/2022
Sứ mệnh lịch sử Artemis 1 của NASA kết thúc viên mãn

Sứ mệnh lịch sử Artemis 1 của NASA kết thúc viên mãn

Con tàu đã hoàn thành nhiệm vụ cuối cùng của hành trình, đi vào lớp khí quyển của Trái đất sau khi vượt qua quãng đường 385.000km giữa Trái đất và Mặt trăng.

Đăng ngày: 12/12/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News