Tại sao chúng ta thường hay buồn bã vào cuối năm?

Cuối năm thường là thời điểm đẹp nhất năm. Thời điểm này của năm nay còn đẹp hơn khi cuộc sống dần trở lại ổn định hậu đại dịch. Tuy nhiên, theo Andrea Chan, trợ lý giám đốc Trung tâm Dịch vụ Sức khỏe tâm lý TOUCH, nhiều người vẫn dễ cảm thấy buồn hoặc tâm trạng thất thường trong suốt mùa đẹp nhất năm.

"Dù không có con số cụ thể nhưng theo quan sát của chúng tôi, nhiều khách hàng có xu hướng buồn bã hơn vào cuối năm. Điều này có thể do họ thiếu sự quan tâm từ gia đình hoặc những mối quan hệ xung quanh trong mùa cuối năm - mùa của sự vui vẻ", cô giải thích với Channel NewsAsia.

Ảnh hưởng của việc tập thể dục lên sức khỏe tinh thần

Theo bác sĩ Ivy Lim, Chuyên gia tư vấn cấp cao kiêm Trưởng khoa Y Thể thao và tập luyện của Bệnh viện Đa khoa Changi (Singapore), năng hoạt động có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tinh thần.

"Đầu tiên, tập thể dục làm giảm nguy cơ phát triển bệnh trầm cảm. Nếu đã mắc chứng bệnh này, hoạt động thể chất có thể làm giảm các triệu chứng trầm cảm", bà cho biết

Loading...

Khi tập thể dục, các hormone cải thiện tâm trạng như dopamine và serotonin cũng như các chất giảm đau như beta-endorphin và endocannabinoids đồng thời tiết ra giúp con người cải thiện tâm trạng và giảm căng thẳng.

Tại sao chúng ta thường hay buồn bã vào cuối năm?
Tập thể dục kích thích não tiết ra các hormone giảm đau và cải thiện tâm trạng, từ đó tránh trầm cảm. (Ảnh: iStock).

Ngoài ra, tập thể dục làm tăng nhịp tim, kích thích não sản xuất các hormone thần kinh. Các hormone này không chỉ cải thiện tâm trạng mà còn cả nhận thức của con người.

"Tập thể dục buộc hệ thống thần kinh trung ương và giao cảm trong cơ thể giao tiếp với nhau, cải thiện khả năng đối phó với căng thẳng của cơ thể", bà Chan bổ sung.

Bên cạnh đó, năng vận động cũng có thể làm giảm các dấu hiệu viêm trong cơ thể. Những dấu hiệu này có thể là tiền thân của các bệnh viêm như tiểu đường loại 2, hen suyễn, viêm khớp dạng thấp và một số bệnh ung thư nếu không được kiểm soát.

"Có nhiều bằng chứng cho thấy tình trạng và các bệnh viêm nhiễm góp phần gây rối loạn tâm trạng và sức khỏe tinh thần. Tập thể dục giúp giảm viêm, từ đó cải thiện sức khỏe tâm thần", Rachel Soh, nhà vật lý trị liệu chính tại Khoa Vật lý trị liệu của Bệnh viện Tan Tock Seng cho biết.

Nên tập bộ môn nào để cải thiện sức khỏe tâm thần?

Theo bà Soh, "không có bằng chứng thuyết phục nào" chứng minh tập bộ môn nào là tốt nhất cho sức khỏe tinh thần.

Tuy nhiên, hầu hết nghiên cứu về mối liên hệ giữa tập thể dục và sức khỏe tâm thần đều chủ yếu dựa trên các bài tập aerobic. Đây là bài tập sử dụng các nhóm cơ lớn trong thời gian hoạt động kéo dài.

"Có ít nghiên cứu hơn về các hình thức rèn luyện thể chất khác. Chúng đều có tác dụng tăng cường sức mạnh cơ bắp, sự linh hoạt, nhanh nhẹn, cân bằng và phối hợp", bà Soh bổ sung.

Tuy nhiên, bà cũng khuyến khích con người không nên bỏ qua các bài tập hiếu khí như yoga hay khiêu vũ.

"Người có tập yoga và bơi lội có tâm trạng tốt hơn so với những người không tập bất kỳ bộ môn nào", bà nói.

Tiến sĩ Lim gợi ý nhiều người tìm một bộ môn yêu thích và duy trì luyện tập chúng.

"Khi bạn khỏe hơn và có sức chịu đựng tốt hơn, hãy tăng cường độ của bạn cố gắng tăng cường độ lên để tập được it nhất 150 phút mỗi tuần", bà nói.

Không thích vận động thì sao?

Victoria Tymosiewicz, đại sứ của tổ chức Beyond The Label, khuyên con người nên cố gắng đi bộ hoặc chạy bộ mỗi ngày.

"Nếu bạn gặp khó khăn khi bước ra khỏi cửa, chạy bộ 15 phút hoặc đi bộ 30 phút mỗi ngày đã là một bước tiến lớn. Tôi khuyên bạn nên bắt đầu với những bước nhỏ trước và tăng dần thời lượng hoặc cường độ bất cứ khi nào cảm thấy sẵn sàng", cô nói.

Đồng quan điểm, Tiến sĩ Lim cũng cho rằng hoạt động ít còn hơn không có gì. Vì vậy, con người có thể tối ưu hoạt động trong ngày bằng những động tác vươn vai ngắn và đi bộ.

"Bạn không cần phải đến phòng tập nếu cảm thấy không thoải mái. Điều quan trọng là giảm hành vi tĩnh tại như ngồi lâu hoặc nằm trên giường", bà cho hay.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Vì sao World Cup 2022 có chấn thương nhiều nhất lịch sử?

Vì sao World Cup 2022 có chấn thương nhiều nhất lịch sử?

Cầu thủ dính chấn thương là điều không mới tại các trận cầu. Nhưng World Cup 2022 tại Qatar dường như đang chứng kiến số lượng chấn thương nhiều hơn.

Đăng ngày: 08/12/2022
Vì sao ong lại liên quan đến sự tồn vong của loài người?

Vì sao ong lại liên quan đến sự tồn vong của loài người?

Nhà bác học Albert Einstein đã từng khẳng định: Nếu loài ong tuyệt chủng, có thể nhân loại chỉ tồn tại được thêm bốn năm nữa mà thôi! Vì sao ong lại liên quan đến sự tồn vong của loài người tới mức ấy?

Đăng ngày: 04/12/2022
Vì sao người Hà Nội gọi hồ Hoàn Kiếm là

Vì sao người Hà Nội gọi hồ Hoàn Kiếm là "Bờ Hồ"?

Việc gọi hồ Hoàn Kiếm là Bờ Hồ đã trở thành một quy ước bất thành văn, rất độc đáo của người Hà Nội cũ và vẫn còn được sử dụng đến bây giờ.

Đăng ngày: 02/12/2022
Tại sao khi mệt mỏi chúng ta thường hay gặp ác mộng?

Tại sao khi mệt mỏi chúng ta thường hay gặp ác mộng?

Những giấc mơ xấu (ác mộng) là một phần không thể thiếu trong giấc ngủ của chúng ta. Đây là một hiện tượng bình thường, giúp bạn giải tỏa những cảm xúc tiêu cực trong cuộc sống.

Đăng ngày: 02/12/2022
Vì sao đất nước nhỏ bé, nhiều người mẫu, hoa hậu bậc nhất nhưng phụ nữ tại đây lại cực khó lấy được chồng?

Vì sao đất nước nhỏ bé, nhiều người mẫu, hoa hậu bậc nhất nhưng phụ nữ tại đây lại cực khó lấy được chồng?

Đất nước xinh đẹp có thủ đô được mệnh danh là “Paris của phương Bắc”.

Đăng ngày: 01/12/2022
Tại sao loài ếch có thể sống sót sau khi tiểu hành tinh quét sạch sự sống của loài khủng long?

Tại sao loài ếch có thể sống sót sau khi tiểu hành tinh quét sạch sự sống của loài khủng long?

Không quá lớn, cũng không quá nhỏ, loài ếch dường như sở hữu kích thước phù hợp để có thể sống qua những ngày tồi tệ nhất của Trái Đất.

Đăng ngày: 01/12/2022
Tại sao chỉ có 360 người trở thành phi hành gia của NASA suốt 60 năm qua?

Tại sao chỉ có 360 người trở thành phi hành gia của NASA suốt 60 năm qua?

Các phi hành gia tương lai phải vượt qua quá trình tuyển chọn đầy cạnh tranh, khắc nghiệt với vô số khóa đào tạo chuyên sâu.

Đăng ngày: 01/12/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News