Một tiểu hành tinh “có khả năng nguy hiểm” sẽ lướt qua quỹ đạo Trái đất vào thứ Sáu

Tiểu hành tinh, được đặt tên là 2015 FF, có đường kính ước tính từ 13 và 28m, hoặc bằng chiều dài của một con cá voi xanh trưởng thành (Balaenoptera musculus) và sẽ phóng qua Trái đất ở tốc độ 33.012km/h.

Ở cách tiếp cận gần nhất, tiểu hành tinh - di chuyển với tốc độ gấp 27 lần tốc độ âm thanh - sẽ đến cách Trái đất khoảng 4,3 triệu km, gấp hơn 8 lần khoảng cách trung bình giữa Trái đất và Mặt trăng. Theo tiêu chuẩn vũ trụ, đây là một biên độ nhỏ.

Một tiểu hành tinh “có khả năng nguy hiểm” sẽ lướt qua quỹ đạo Trái đất vào thứ Sáu
Tiểu hành tinh này sẽ phóng qua Trái đất ở tốc độ 33.012km/h. (Ảnh minh họa).

NASA gắn cờ vật thể không gian nào cách Trái đất trong vòng 193 triệu km là "vật thể gần Trái đất" và bất kỳ vật thể chuyển động nhanh nào trong phạm vi 7,5 triệu km đều được phân loại là "có khả năng nguy hiểm".

Loading...

Một khi các vật thể được gắn cờ, các nhà thiên văn học sẽ theo dõi chặt chẽ chúng, tìm kiếm bất kỳ sự sai lệch nào so với quỹ đạo dự đoán của chúng - chẳng hạn như một cú va chạm bất ngờ từ một tiểu hành tinh khác - có thể khiến chúng gây ra một vụ va chạm kinh hoàng với Trái đất.

NASA đã biết vị trí và quỹ đạo của khoảng 28.000 tiểu hành tinh, được lập bản đồ với Hệ thống cảnh báo cuối cùng về tác động trên mặt đất (ATLAS) - một loạt bốn kính viễn vọng có khả năng thực hiện quét toàn bộ bầu trời đêm một lần mỗi 24 giờ.

Kể từ khi ATLAS trực tuyến vào năm 2017, nó đã phát hiện hơn 700 tiểu hành tinh gần Trái đất và 66 sao chổi. Hai trong số các tiểu hành tinh được phát hiện bởi ATLAS, 2019 MO và 2018 LA, đã thực sự va vào Trái đất, tiểu hành tinh phát nổ ngoài khơi bờ biển phía nam Puerto Rico và tiểu hành tinh thứ hai hạ cánh gần biên giới Botswana và Nam Phi. May mắn thay, những tiểu hành tinh đó nhỏ và không gây ra bất kỳ thiệt hại nào.

NASA đã ước tính quỹ đạo của tất cả các vật thể gần Trái đất vào cuối thế kỷ này và tin tốt là Trái đất không phải đối mặt với mối nguy hiểm nào từ một vụ va chạm với tiểu hành tinh trong ít nhất 100 năm tới, theo NASA .

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là những người theo dõi vũ trụ nghĩ rằng, họ nên ngừng công việc của họ. Vẫn còn rất nhiều tác động tàn phá của tiểu hành tinh trong lịch sử gần đây để cho thấy rằng vẫn phải tiếp tục cảnh giác.

Chẳng hạn, vào tháng 3 năm 2021, một thiên thạch có kích thước bằng quả bóng bowling đã phát nổ trên Vermont với sức mạnh tương đương 200 kg thuốc nổ TNT. Tuy nhiên, những quả pháo hoa đó không liên quan gì đến sự kiện thiên thạch nổ gần đây nhất, xảy ra gần thành phố Chelyabinsk, miền trung nước Nga vào năm 2013.

Khi thiên thạch Chelyabinsk va vào bầu khí quyển, nó tạo ra một vụ nổ tương đương với khoảng 400 đến 500 kiloton TNT, hoặc gấp 26 đến 33 lần năng lượng do quả bom Hiroshima phóng ra . Những quả cầu lửa dội xuống thành phố và các khu vực xung quanh, làm hư hại các tòa nhà, đập vỡ cửa sổ và làm bị thương khoảng 1.200 người.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Điều gì sẽ xảy ra nếu Trái đất là hành tinh duy nhất trong Hệ Mặt trời?

Điều gì sẽ xảy ra nếu Trái đất là hành tinh duy nhất trong Hệ Mặt trời?

Trái đất là hành tinh thứ 3 trong Hệ Mặt trời và cũng là hành tinh duy nhất tốn tại sự sống, nhưng nếu như các hành tinh trong Hệ Mặt trời đột nhiên biến mất, điều gì sẽ xảy ra?

Đăng ngày: 11/08/2022
Dải sáng tím 3.000 độ C cắt đôi bầu trời Trái đất sau loạt

Dải sáng tím 3.000 độ C cắt đôi bầu trời Trái đất sau loạt "pháo vũ trụ"

STEVE - bóng ma vũ trụ màu tím bí ẩn mà khoa học không thể lý giải - lại vắt ngang bầu trời Canada sau 2 ngày Trái đất liên tục bị tấn công bởi pháo vũ trụ.

Đăng ngày: 11/08/2022

"Bóng ma" 13 tỉ tuổi xuyên qua "vũ trụ cong" đến Trái đất

Cặp đôi James Webb và Hubble - hai siêu kính viễn vọng không gian được điều hành chính bởi NASA - đã bắt được thành công ngôi sao xuyên không có độ tuổi kỷ lục, dưới dạng một bóng ma.

Đăng ngày: 10/08/2022
Từ 2 năm trước, Trái đất bị quay chậm lại mà không ai hay

Từ 2 năm trước, Trái đất bị quay chậm lại mà không ai hay

Đồng hồ nguyên tử và các phép đo thiên văn tiết lộ Trái Đất đã đột ngột khựng lại một cách bí ẩn, quay chậm đi sau nhiều năm liên tiếp tăng tốc.

Đăng ngày: 09/08/2022
Trung Quốc có thể phóng 10 vệ tinh bay quanh Mặt trăng

Trung Quốc có thể phóng 10 vệ tinh bay quanh Mặt trăng

Nhiệm vụ DSL gồm 9 vệ tinh con thu thập tín hiệu từ vũ trụ sâu và một vệ tinh mẹ tập hợp dữ liệu để gửi về Trái Đất.

Đăng ngày: 09/08/2022
Mỹ phóng vệ tinh để cảnh báo sớm các vụ phóng tên lửa toàn cầu

Mỹ phóng vệ tinh để cảnh báo sớm các vụ phóng tên lửa toàn cầu

Lực lượng Không gian Hoa Kỳ vừa phóng vệ tinh cảnh báo sớm tên lửa cuối cùng vào không gian, hoàn tất " Hệ thống Hồng ngoại Dựa trên Không gian".

Đăng ngày: 08/08/2022
Thêm nhiều nơi ở Đông Nam Á có

Thêm nhiều nơi ở Đông Nam Á có "vật thể lạ", nghi mảnh tên lửa Trung Quốc

Các bức ảnh từ Malaysia, Indonesia và Philippines cho thấy những vật thể lạ cháy xém, bị nghi ngờ là mảnh vỡ từ thân tên lửa Trung Quốc Trường Chinh 5B.

Đăng ngày: 08/08/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News