Mực nước biển đang tăng giảm bất thường

Nước biển dâng không phải là một hiện tượng mới. Theo Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên hợp Quốc, trong phần lớn thời gian ở thế kỷ 20, mực nước biển trung bình toàn cầu đang nhích dần lên khoảng 1,4 mm mỗi năm.

Mực nước biển trung bình toàn cầu là mức trung bình của tất cả các vùng biển bao phủ Trái đất. Nhưng trong 2 thập kỷ qua, tỷ lệ này đã tăng hơn gấp đôi. Từ năm 2005 đến năm 2015, mực nước biển tăng 3,6 mm mỗi năm.

Mực nước biển đang tăng giảm bất thường
Nước biển dâng gây ra các đợt lũ lụt trên toàn cầu - (Ảnh minh họa).

Tuy nhiên, liệu sự tăng mực nước biển này có đồng đều trên toàn thế giới?

Loading...

Mực nước biển dâng không đồng đều trên toàn cầu”, Kathy Mclnnes, nhà nghiên cứu cao cấp tại Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp Khối thịnh vượng chung (CSIRO) ở Australia cho biết. Bà là người đứng đầu Nhóm Đề án và Khí hậu cực đoan thuộc Trung tâm Khoa học Khí hậu của CSIRO.

Mực nước biển đang tăng lên ở một số nơi, nhưng ở khu vực khác lại đang giảm xuống”, Jacky Austermann, trợ lý giáo sư về Trái đất và khoa học môi trường tại Đài quan sát Trái đất Lamont-Deherty của Đại học Columbia (New York) cho biết. Austermann nói với Live Science: “Không có nơi nào tránh khỏi sự thay đổi về mực nước biển”.

Nguyên nhân chính khiến mực nước biển thay đổi là biến đổi khí hậu. Nhiệt độ tăng làm ấm không khí và nước. Không khí và nước ấm lên cũng làm tan chảy các tảng băng. Austermann nói: “Ở Nam Cực, nước biển ấm lên là nguyên nhân lớn nhất làm băng tan. Các sông băng tan chảy sẽ cung cấp nhiều nước vào đại dương hơn, do đó làm tăng thể tích của biển”.

Tuy nhiên, Mclnnes cho biết lượng nước thêm vào đó không trải đều trên toàn cầu.

Khi những tảng băng khổng lồ tan chảy, chúng không đơn thuần chỉ cung cấp thêm nước vào đại dương. Khối lượng hút khối lượng. Các tảng băng ở Nam Cực và Greenland lớn đến mức khối lượng của chúng tạo ra lực hút lên vùng biển xung quanh chúng, Austermann nói. Điều này làm cho mực nước biển cao hơn một chút ở những khu vực đó. Nhưng khi các tảng băng tan chảy, khối lượng của chúng cũng giảm, từ đó mực nước biển đang giảm xuống gần với các tảng băng tan chảy, ví dụ như ở Greenland, nhưng lại dâng lên ở phía đối diện của thế giới, trong trường hợp này là Nam bán cầu.

Bà Mclnnes cho biết, các tác động cục bộ như bơm nước ngầm, khai thác nhiên liệu hóa thạch và nén trầm tích cũng góp phần khiến mực nước biển dâng cao hơn. Ở một số khu vực, đặc biệt là những thành phố được xây dựng trên vùng đồng bằng như Tokyo và New Orleans, đất đang bị sụt lún còn mực nước biển thì dâng lên.

Các chu kỳ khí hậu cũng góp phần làm mực nước biển tăng giảm bất thường. "El Nino và La Nina gây ra hiệu ứng trông thấy khi tất cả nước dồn về một phía của lưu vực Thái Bình Dương trong một giai đoạn và sau đó lại dồn lên phía bên kia của lưu vực trong giai đoạn khác”, bà McInnes nói.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Những hòn đảo kỳ lạ có côn trùng không biết bay

Những hòn đảo kỳ lạ có côn trùng không biết bay

Mặc dù phần lớn các loài côn trùng trên thế giới biết bay, nhưng một bộ phận thiểu số đã " từ bỏ" khả năng này. Đó chính là tình trạng xảy ra trên những hòn đảo nhỏ nằm giữa Nam Cực và Úc.

Đăng ngày: 14/12/2020
Biến đổi khí hậu khiến nhiều đảo nhỏ mở rộng diện tích

Biến đổi khí hậu khiến nhiều đảo nhỏ mở rộng diện tích

Trong thập niên qua, các nhà khoa học lại nhận thấy hiện tượng gây băn khoăn là nhiều đảo “bành trướng” về diện tích trước hiện tượng nước biển dâng.

Đăng ngày: 13/12/2020
Nghiên cứu mới giúp cắt giảm phát thải carbon vừa dễ vừa rẻ

Nghiên cứu mới giúp cắt giảm phát thải carbon vừa dễ vừa rẻ

Các nhà nghiên cứu tại Viện Tiêu chuẩn và kỹ thuật quốc gia (NIST) đã tạo ra một phương pháp có tiềm năng giảm phát thải khí carbonic (CO2) từ các nhà máy và cắt bớt chi phí sản xuất hóa chất.

Đăng ngày: 12/12/2020
Không phải gió, phần đáng sợ nhất của một cơn bão là một yếu tố đầy bất ngờ!

Không phải gió, phần đáng sợ nhất của một cơn bão là một yếu tố đầy bất ngờ!

Khi có tin tức về một cơn bão chuẩn bị đổ bộ, bạn sẽ được nghe rất nhiều về nước biển dâng cao hơn so với thông thường (Storm Surge).

Đăng ngày: 12/12/2020

"Cốc giấy không nhựa" dùng một lần, phân hủy hoàn toàn trong đất

Mới đây, một công ty tại Anh đã cho ra mắt một loại cốc giấy không nhựa dùng một lần, có thể phân hủy hoàn toàn trong đất và được thiết kế nắp độc đáo chống tràn.

Đăng ngày: 11/12/2020
Sa mạc nơi sản sinh những cơn bão kinh hoàng nhất

Sa mạc nơi sản sinh những cơn bão kinh hoàng nhất

Sa mạc Sahara nằm ở Bắc Phi được coi là nguồn gốc sâu xa dẫn đến sự hình thành của những siêu bão khủng khiếp quần thảo khu vực Đại Tây Dương.

Đăng ngày: 09/12/2020
Coca-Cola, PepsiCo và Nestlé tạo ra rác nhiều thải nhựa nhất hành tinh, 3 năm liên tục

Coca-Cola, PepsiCo và Nestlé tạo ra rác nhiều thải nhựa nhất hành tinh, 3 năm liên tục

Đó là kết luận của tổ chức Break Free From Plastic trong tài liệu tổng kết hàng năm vừa ra mắt của họ.

Đăng ngày: 08/12/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News