Mùi cơ thể thay đổi khi ở gần những người ốm

Thay đổi mùi cơ thể khi ở gần những người ốm là cách để cơ thể cảnh báo về sự lây lan của bệnh tật.

Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mỹ cho thấy khi những con chuột khỏe mạnh được nuôi cùng chuồng với những con bị bệnh, mùi cơ thể chúng thay đổi và trở nên giống với mùi của những con chuột ốm.

Trong nghiên cứu này, một số cá thể chuột được tiêm loại vi khuẩn E.Coli. Sau đó, chúng được nuôi cùng chuồng với những con chuột khỏe mạnh.

Chỉ vài giờ sau đó, những con chuột bị tiêm thuốc có biểu hiện bệnh như mệt mỏi hoặc sụt cân nhưng không lây nhiễm bệnh cho những con chuột khỏe mạnh khác.

Loading...

Sau đó, một nhóm cá thể chuột được huấn luyện đặc biệt về mùi được thả vào chuồng, chúng nhận thấy mùi nước tiểu của những con chuột bị bệnh giống với của những con chuột khỏe mạnh tới 90%.

Các nhà khoa học đã phân tích thành phần nước tiểu ở những con chuột này. Kết quả cho thấy 75% những con chuột khỏe mạnh có thành phần hóa học trong nước tiểu giống với con bị bệnh.

Mùi cơ thể thay đổi khi ở gần những người ốm
Sự thay đổi mùi cơ thể khi ở gần những người ốm là cách để cơ thể cảnh báo về lây lan của bệnh tật. (Ảnh: Eyeni).

Điều này cho thấy mùi và những thành phần hóa học có trong nước tiểu thay đổi khi cá thể chuột khỏe mạnh tiếp xúc với con bị bệnh.

"Việc tiếp xúc với mùi cơ thể của những cá thể bị ốm có thể gây ra phản ứng bảo vệ hoặc chuẩn bị ở đồng loại khác của chúng nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm”, Tiến sĩ Stephanie Gervasi - chủ nhiệm nghiên cứu, cho biết.

Theo các nhà nghiên cứu, cơ chế này được cho là sự tiến hóa ở các loài động vật sống thành bầy đàn để cảnh báo con khác về sự lây lan của bệnh tật.

“Nghiên cứu cho thấy mùi cơ thể không chỉ báo hiệu bệnh tật mà còn có ảnh hưởng mạnh mẽ lên những cá thể phát hiện ra chúng. Đây là sự truyền thông tin nổi bật qua khứu giác làm thay đổi chức năng sinh lý rõ ràng và có thể đóng vai trò quan trọng trong việc truyền bệnh giữa các cá thể ở nhiều loài”, Tiến sĩ Gary Beauchamp, một tác giả khác của nghiên cứu, cho hay.

Nhóm nghiên cứu hy vọng phát hiện này có thể đóng góp vào việc phát hiện và chẩn đoán dịch bệnh ở cả con người và động vật.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Ngon thì ngon thật nhưng bạn có biết ăn bánh trung thu

Ngon thì ngon thật nhưng bạn có biết ăn bánh trung thu "béo" cỡ nào không?

Lại một màu Trung thu nữa đến, và bánh trung thu chắc chắn là món ăn không thể thiếu trong ngày Rằm tháng 8.

Đăng ngày: 12/09/2019
Những người không nên ăn bánh chưng trong những ngày Tết

Những người không nên ăn bánh chưng trong những ngày Tết

Bánh chưng là thực phẩm không thể thiếu trong những ngày Tết cổ truyền tại Việt Nam. Đây là loại thức ăn có nhiều chất dinh dưỡng nhưng không phải ai cũng nên ăn món này.

Đăng ngày: 28/01/2019
Ăn bánh chưng bị mốc dễ nhiễm độc tố gây ung thư

Ăn bánh chưng bị mốc dễ nhiễm độc tố gây ung thư

Nhiều người có thói quen gọt bỏ phần ngoài mốc trước khi chiên ăn mà không biết rằng thực phẩm mốc sinh ra độc tố aflatoxin có thể gây ung thư.

Đăng ngày: 28/01/2019
Cách bảo quản bánh chưng ngày Tết thơm ngon

Cách bảo quản bánh chưng ngày Tết thơm ngon

Bánh chưng là món ăn ngon truyền thống, tương đối cân bằng các nhóm thực phẩm (glucid, protein, lipid) và giàu dinh dưỡng.

Đăng ngày: 28/01/2019
Nghe nhạc trong lúc làm việc giúp khai thông tâm trí, mở mang sáng tạo?

Nghe nhạc trong lúc làm việc giúp khai thông tâm trí, mở mang sáng tạo?

Theo Futurism, nhiều người thường cảm nhận âm nhạc giống như một chất xúc tác tuyệt vời cho tâm trạng khi làm việc.

Đăng ngày: 24/10/2018
Lợi ích của nước ép thơm, dứa, khóm

Lợi ích của nước ép thơm, dứa, khóm

Dứa, thơm, khóm có đặc tính kháng viêm, chữa lành vết bầm tím và làm giảm đau viêm khớp. Nó cũng hỗ trợ rất tốt cho việc tiêu hóa.

Đăng ngày: 18/10/2018
Vì sao phần thịt nướng cháy có thể gây ung thư?

Vì sao phần thịt nướng cháy có thể gây ung thư?

Thịt nướng vốn là món ăn được yêu thích với mùi vị và hương thơm hấp dẫn mà khó có phương pháp chế biến nào thay thế được.

Đăng ngày: 02/10/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News