Mỹ có một tiểu bang được mệnh danh là "Bang bạc"

"Bang vàng" là biệt danh của California. Vậy còn "Bang bạc" dùng cho tiểu bang nào ở Mỹ?

Chào mừng tới "Bang bạc" của Mỹ

Mỹ có 50 tiểu bang, cùng thủ đô Washington D.C. - một đặc khu tiểu bang dưới quyền Quốc hội. Theo dòng lịch sử, mỗi tiểu bang của Mỹ có một hoặc nhiều biệt danh khác nhau.

Một vài biệt danh là không chính thức, trong khi số khác được chính quyền bang chấp thuận, trong đó có biệt danh "Bang vàng" của California. Vậy còn "Bang bạc" dùng cho tiểu bang nào?

Câu trả lời là Nevada.

Nevada thường được gọi là "Bang bạc", cụm từ này có từ thế kỷ 19 khi mọi người từ khắp nơi trên thế giới đổ xô đến Nevada để tìm vận may trên những ngọn đồi của Comstock. Ngày nay, Nevada được biết đến nhiều hơn nhờ hoạt động khai thác vàng nhưng có tới 8,9 triệu ounce bạc được sản xuất vào năm 2016 tại Nevada, chỉ đứng thứ hai sau bang Alaska của Mỹ.

Mỹ có một tiểu bang được mệnh danh là Bang bạc
"Chào mừng đến Nevada - Bang bạc của Mỹ". (Ảnh: Mgsrefining).

Biệt danh này vốn là một phần quan trọng trong lịch sử ban đầu của Nevada.

Lịch sử khai thác bạc của Nevada bắt đầu trước khi trở thành tiểu bang. Năm 1858, những người thăm dò vàng làm việc ở phía tây Nevada đã phát hiện ra các mỏ quặng bạc phong phú ở Comstock Lode, gần thành phố Virginia ngày nay.

Vào thời điểm đó, Nevada là một phần của Lãnh thổ Utah, không phải là một tiểu bang. Khi tin tức về việc phát hiện ra bạc được biết đến rộng rãi hơn, những người tìm vàng bắt đầu đến khu vực này. Khai thác bạc đã trở thành một trong những ngành công nghiệp lớn nhất của Nevada, đóng góp cho nền kinh tế của khu vực và nỗ lực chiến tranh của Liên minh trong Nội chiến Mỹ (1861 - 1865).

Nevada trở thành tiểu bang vào năm 1864, trong thời kỳ Nội chiến. Kể từ khi trở thành tiểu bang trong chiến tranh, Nevada đôi khi còn được gọi là "Bang ra đời trong thời chiến". Cụm từ này xuất hiện trên lá cờ của bang và được dùng làm biệt danh chính thức trong thế kỷ 20. Về sau, người ta cũng dùng biệt danh "Bang bạc" cho Nevada.

Mỹ có một tiểu bang được mệnh danh là Bang bạc
Từ thế kỷ 19, mọi người từ khắp nơi trên thế giới đổ xô đến Nevada để tìm vận may trên những ngọn đồi của Comstock. (Ảnh: News.thediggings.com).

Vào những năm 1980, "Bang bạc" in sâu vào tâm trí người dân khi ngành khai thác bạc bùng nổ tại đây. Cụm từ "Bang bạc" - "Silver state" xuất hiện trên biển số xe của tiểu bang, khiến nó trở thành một trong những thuật ngữ dễ nhận biết nhất đối với Nevada. Điều này có nghĩa, "Bang bạc" đã vượt qua các biệt danh khác để trở thành cái tên nổi bật nhất của Nevada.

Sau khi trở thành tiểu bang, khai thác bạc tiếp tục đóng một vai trò quan trọng trong nền kinh tế của Nevada. Mỏ Comstock Lode đã suy giảm vào khoảng năm 1874 nhưng các mỏ mới đã được mở ở các khu vực khác của bang.

Khai thác bạc tiếp tục là một ngành công nghiệp quan trọng ở Nevada trong thế kỷ 21. Mỏ Coeur Rochester là nơi sản xuất bạc lớn nhất của Nevada hiện tại, bên cạnh việc khai thác vàng. Báo cáo cho biết, mỏ Coeur Rochester đã tạo ra doanh thu 786 triệu đô la trong năm 2022. Tổng sản lượng vàng và bạc cả năm 2022 lần lượt là 330.346 và 9,8 triệu ounce.

Mỹ có một tiểu bang được mệnh danh là Bang bạc
Khai thác bạc tiếp tục đóng một vai trò quan trọng trong nền kinh tế của Nevada. (Ảnh: Nevadamining.org).

Mặc dù "Bang bạc" gắn liền chặt chẽ với tiểu bang Nevada, song một bang khác của Mỹ cũng đã sử dụng biệt danh này. Bang Colorado, nơi cũng có lịch sử khai thác bạc quan trọng, từng sử dụng "Bang bạc" làm biệt danh. Tuy nhiên, hiện nay nó không còn được sử dụng nữa. Biệt danh chính thức của Colorado là "Tiểu bang trăm năm", để kỷ niệm việc Colorado gia nhập Liên bang vào năm 1876, 100 năm sau khi ký Tuyên ngôn Độc lập.

Nevada ngày nay nổi tiếng với cái tên Las Vegas - thành phố lớn nhất và đông dân nhất bang. Las Vegas tự mệnh danh là "Thủ đô giải trí của thế giới", nơi đây hội tụ các khu nghỉ dưỡng, vui chơi, sòng bạc, ẩm thực trứ danh.

Những điều kinh ngạc về bạc

  • Với nhiều đặc tính độc đáo, bạc được sử dụng nhiều hơn vàng và chủ yếu được dùng cho mục đích công nghiệp.
  • Bạc được sử dụng trong sản xuất điện tử vì khả năng chống lại sự ăn mòn. Do đó, bạc là lựa chọn số 1 cho đồ điện tử hoặc bất kỳ thứ gì dùng điện như bảng mạch in, công tắc, màn hình TV, điện thoại, lò vi sóng, đồ chơi trẻ em và bàn phím máy tính. Kim loại này có độ tin cậy cao và bền trong nhiều chu kỳ.

Mỹ có một tiểu bang được mệnh danh là Bang bạc
Bạc được sử dụng trong sản xuất điện tử vì khả năng chống lại sự ăn mòn. (Ảnh: Internet)

  • Là một kim loại hấp dẫn, phản chiếu và có thể đúc được, bạc được sử dụng trong đồ trang sức và đồ dùng bằng bạc. Nó là giải pháp thay thế rẻ hơn so với vàng - "kim loại chị em" của nó.
  • Trong nhiều thế kỷ, nhiều người đã sử dụng những chiếc bình bằng bạc để đựng nước, rượu và giấm để đảm bảo độ tươi ngon. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng các ion bạc hấp thụ oxy, giết chết vi khuẩn.
  • Do đó, các phi hành gia của NASA uống nước được tinh chế bằng bạc ion hóa. Các ion bạc tiêu diệt vi khuẩn trong nước.
  • Bạc được sử dụng trong “gieo mây”. Cấu trúc phân tử của nó tương tự như băng, vì vậy bạc iodua được giải phóng vào không khí để gia tăng sự ngưng tụ của mây, tạo ra mưa hoặc tuyết.
  • Bạc là một thành phần quan trọng trong sản xuất tấm pin Mặt trời vì tính dẫn điện và dẫn nhiệt của nó. Kim loại bắt tia nắng Mặt trời và biến chúng thành năng lượng quang điện. 70 triệu ounce bạc đã được sử dụng trong sản xuất tấm pin Mặt trời vào năm 2016.

Mỏ bạc "nuốt" dần thành phố 400 tuổi trên dãy Andes

Toàn bộ số bạc được phát hiện trên thế giới nhiều đến đâu?

Sau mỏ kim cương "khủng", Nga lại phát hiện thêm mỏ vàng có trữ lượng lớn nhất thế giới

Loading...
TIN CŨ HƠN

"Báu vật" trong căn cứ Mỹ tiết lộ điều gây sốc 400.000 năm trước

Trong một căn cứ mật của Mỹ, các nhà khoa học đã tìm thấy trong tủ đông một " báu vật" bị bỏ quên từ những năm 1960, có thể tiết lộ những bí mật cổ xưa của hành tinh.

Đăng ngày: 24/07/2023

"Sự kiện tuyệt chủng hàng loạt lần thứ sáu" đã bắt đầu, tồi tệ hơn dự báo

Sự kiện tuyệt chủng hàng loạt của động vật trên toàn cầu đang bắt đầu diễn ra và tồi tệ hơn dự báo ban đầu, theo một nghiên cứu gần đây.

Đăng ngày: 24/07/2023
Nơi nắng nhất hành tinh trên sa mạc Chile

Nơi nắng nhất hành tinh trên sa mạc Chile

Các nhà khoa học xác định một bình nguyên ở sa mạc Atacama của Chile nhận được lượng bức xạ Mặt Trời nhiều ngang sao Kim.

Đăng ngày: 24/07/2023
Nữ tuyển thủ Canada đeo thiết bị

Nữ tuyển thủ Canada đeo thiết bị "lạ" trên cổ khi đá World Cup, đó là gì?

Trong trận ra quân hòa Nigeria ở vòng chung kết World Cup nữ 2023, tiền vệ Rebecca Quinn của đội tuyển nữ Canada được nhìn thấy đã đeo một thiết bị 'lạ' trên cổ.

Đăng ngày: 24/07/2023
Tìm thấy nhiều hồ chứa nước ngọt khổng lồ dưới đáy biển

Tìm thấy nhiều hồ chứa nước ngọt khổng lồ dưới đáy biển

Các nhà nghiên cứu phát hiện ngày càng nhiều hồ chứa nước ngọt dưới đáy biển ngoài khơi thềm lục địa, mở ra hy vọng một ngày nào đó có thể cứu các vùng khô hạn khỏi hạn hán.

Đăng ngày: 24/07/2023
700 tháp đón gió cổ đại giúp thành phố làm mát tự nhiên

700 tháp đón gió cổ đại giúp thành phố làm mát tự nhiên

Với thiết kế đơn giản cổ xưa và các vật liệu bền vững, tháp đón gió có thể giúp giảm nhiệt bên trong nhà 8 - 12 độ C.

Đăng ngày: 24/07/2023
Bán đấu giá đĩa hát được thiết kế cho người ngoài hành tinh

Bán đấu giá đĩa hát được thiết kế cho người ngoài hành tinh

Gần 46 năm trước, NASA đã phóng hai tàu thăm dò nhỏ mang theo một cặp hồ sơ bằng đồng mạ vàng. Các tàu thăm dò  được đặt tên là Du hành 1 và 2  và hiện đang trôi nổi cách Trái đất hơn 19 tỷ km

Đăng ngày: 24/07/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News