Mỹ tìm ra cơ hội vàng để "bắt gọn sinh vật ngoài hành tinh"

Các nhà khoa học Mỹ đã tìm ra một phương án dễ dàng hơn là đưa robot cố chui vào lớp vỏ băng của mặt trăng sao Thổ Enceladus để săn tìm sinh vật ngoài hành tinh.

Một nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí khoa học Planetary Science Journal cho thấy chỉ cần một tàu quỹ đạo với thiết bị bổ sung là đủ cho NASA thu thập những bằng chứng vững chắc về sự hiện diện của sinh vật ngoài hành tinh trên "mặt trăng sự sống" Enceladus.

Enceladus, mặt trăng to lớn, giá băng của sao Thổ, là một trong những nơi mà NASA gần như chắc chắn là miền đất hứa của sinh vật ngoài hành tinh, sau phát hiện chấn động của tàu thăm dò sao Thổ Cassini năm 2014.

Mỹ tìm ra cơ hội vàng để bắt gọn sinh vật ngoài hành tinh
Tàu Cassini và Enceladus - (Ảnh: NASA)

Loading...

Cassini không chỉ xác định một đại dương lớn dưới bề mặt băng giá của Enceladus và lấy được mẫu nước từ các vụ phun trào xuyên vỏ băng, mà còn phân tích và tìm ra được các phân tử hữu cơ tạo nên nền tảng của sự sống. Các vụ phun trào cũng tống ra khá nhiều khí methane, là một trong những dấu hiệu sự sống đáng tin cậy nhất.

Theo Sci-News, NASA đã xây dựng một kế hoạch lớn cho thập kỷ sắp tới, đó là đưa một tàu đổ bộ mang robot mini đến Enceladus, cho robot chui xuống dưới vỏ băng để tìm sinh vật ngoài hành tinh.

Thế nhưng nghiên cứu mới, dẫn đầu bởi nhà khoa học hành tinh Régis Ferrière từ Đại học Arizona (Mỹ) - đơn vị thường xuyên phối hợp với NASA trong các sứ mệnh - cho thấy chỉ cần một tàu quỹ đạo là đủ.

Tàu quỹ đạo ít tốn kém, dễ thực hiện và sẽ sớm thành hiện thực hơn nhiều năm so với kế hoạch về tàu đổ bộ và dàn robot đi kèm. Tàu vũ trụ mới sẽ cần được trang bị các công cụ nâng cấp hơn so với Cassini, nhưng thực hiện cùng một công việc với Cassini là lấy mẫu các luồng khí, hoặc cũng có thể đổ bộ để lấy mẫu trực tiếp nhưng không cần mang robot.

Lý do là lượng methane dư thừa mà Cassini tìm thấy đã đủ gợi lên hình ảnh về các hệ sinh thái đặc biệt tồn tại ở các lỗ thủy nhiệt dưới đáy đại dương - giống như hệ thống thủy nhiệt ở đáy biển khu vực Hawaii hay Nam Cực của Trái đất, nơi tràn ngập sự sống bất chấp bóng tối và áp suất cao.

Các sinh vật sống ở đó chủ yếu là vi khuẩn đơn giản gọi là methanogens, tự cung cấp năng lượng dù không có ánh sáng Mặt trời.

Methanogens chuyển đổi dihydrogen và CO2 để thu năng lượng và giải phóng methane như sản phẩm phụ. Vì vậy phân tích sâu hơn các luồng methane bắn lên từ đại dương ngầm đủ để tính toán sinh quyển của Enceladus. Ngoài ra, các luồng khí này có thể mang theo các tế bào của sinh vật ngoài hành tinh mà việc của chúng ta chính là dùng công cụ phân tích tiên tiến hơn để bắt gọn.

Chính các phân tử hữu cơ cụ thể sẽ là bằng chứng để xác nhận hoặc bác bỏ niềm tin về một sinh quyển phong phú trên Enceladus mà NASA nuôi dưỡng bấy lâu.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Vệ tinh NASA tự mở ăng-ten trên quỹ đạo

Vệ tinh NASA tự mở ăng-ten trên quỹ đạo

SWOT, vệ tinh mới nhất của NASA dùng để lập bản đồ nước trên Trái Đất, hoàn thành quá trình triển khai pin mặt trời và ăng-ten trong 4 ngày.

Đăng ngày: 04/01/2023
Sốc ngược: Sự thật về bong bóng khổng lồ bám trên

Sốc ngược: Sự thật về bong bóng khổng lồ bám trên "quái vật" chứa Trái đất

Một nghiên cứu từ Nhật Bản đã đưa ra lời giải cho một trong những cấu trúc ma quái và bí ẩn nhất từng được phát hiện: Cặp bong bóng Fermi khổng lồ thổi ra từ trung tâm thiên hà chứa Trái Đất.

Đăng ngày: 04/01/2023
Phi hành gia cuối cùng của sứ mệnh Apollo 7 qua đời

Phi hành gia cuối cùng của sứ mệnh Apollo 7 qua đời

Walter Cunningham là một trong 3 phi hành gia đầu tiên bay lên vũ trụ trong sứ mệnh Apollo.

Đăng ngày: 04/01/2023
Những tiểu hành tinh lớn bay gần Trái đất năm 2023

Những tiểu hành tinh lớn bay gần Trái đất năm 2023

Năm 2023 có nhiều thiên thể tiếp cận Trái Đất trong phạm vi 0,05 đơn vị thiên văn (khoảng 7,4 triệu km), một trong số đó lớn gấp đôi chiều cao tháp Burj Khalifa.

Đăng ngày: 04/01/2023
Hệ thống truyền điện mặt trời từ không gian về Trái đất

Hệ thống truyền điện mặt trời từ không gian về Trái đất

Viện Công nghệ California sẽ phóng phiên bản thử nghiệm của hệ thống sản xuất điện mặt trời trong không gian và truyền điện không dây về Trái đất trong tháng 1 năm nay.

Đăng ngày: 04/01/2023
Tháng 1 năm 2023:

Tháng 1 năm 2023: "Bạn của loài người tuyệt chủng" trở lại sau 50.000 năm

Trên bầu trời Trái Đất tháng 1-2023, lần đầu tiên sau 50.000 năm, một vật thể ma quái có thể được loài người nhìn thấy rõ bằng mắt thường.

Đăng ngày: 03/01/2023
Máy bay vũ trụ siêu thanh tích hợp khoang ở tự phồng

Máy bay vũ trụ siêu thanh tích hợp khoang ở tự phồng

Máy bay Dream Chaser của công ty Sierra Space trang bị khoang ở có thể mở rộng với kích thước tương đương tòa nhà 3 tầng.

Đăng ngày: 03/01/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News