Nắng nóng chưa từng có sẽ bao trùm Đông Nam Á

Các chuyên gia khí hậu dự đoán nắng nóng cực hạn sẽ quay trở lại và kéo dài ở khu vực Đông Nam Á.

Nắng nóng oi bức đang tác động tới những khu vực dễ bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu nhất, theo CNN.

Nắng nóng chưa từng có sẽ bao trùm Đông Nam Á
Một người dân tìm cách bơm nước từ miệng giếng khô cạn ở tỉnh Ninh Thuận hôm 6/4. (Ảnh:
Stringer/AFP)

Tại Malaysia, ít nhất hai ca tử vong do nắng nóng được ghi nhận, bao gồm một thanh niên 22 tuổi từ bang phía bắc Pahang và bé trai 3 tuổi ở bang Kelantan lân cận. Cả hai đều chết do sốc nhiệt. Nhà chức trách ở Sabah, một bang trên đảo Borneo, báo cáo gần 300 đám cháy bùng lên ở trang trại, đồn điền và khu rừng trong tháng 2. Biến đổi khí hậu khiến Malaysia chịu ảnh hưởng từ nắng nóng cực hạn.

Ở Việt Nam, nắng nóng gây hạn hán nghiêm trọng ở miền nam, đẩy nhiệt độ lên tới gần 40 độ C và gây thiệt hại nặng nề cho nông nghiệp. Tuần trước, Việt Nam cũng công bố tình trạng khẩn cấp sau khi nhiệt độ cao bất thường ở miền nam khiến ruộng đồng khô hạn. Những dòng sông khô hạn, khiến nông dân chật vật khi không có nước để tưới tiêu ruộng đồng.

Tại Philippines, hàng trăm trường học phải đóng cửa sau khi nhiệt độ hàng ngày tăng trên 42 độ C.

Tại Singapore, một số trường yêu cầu học sinh mặc quần áo mát mẻ cho tới khi có thông báo mới, trong tình hình nhiệt độ cao kéo dài những tuần gần đây. Hàng trăm trường học ở Philippines, bao gồm thủ đô Manila, cũng tiến hành biện pháp tương tự, thậm chí cho học sinh nghỉ sau khi nhiệt độ vượt ngưỡng chịu đựng.

Thái Lan cũng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất với nhiệt độ trên cả nước liên tục phá kỷ lục trong 13 tháng với nắng nóng gay gắt và độ ẩm cực cao.

"Chúng tôi cho rằng nhiệt độ năm ngoái đã ngoài mức chịu đựng nhưng năm nay sẽ vượt qua mức đó. Nhiệt độ ở Bangkok sẽ không hạ xuống dưới 30 độ C, thậm chí vào ban đêm đến hết tháng 4", chuyên gia về khí hậu Maximiliano Herrera phụ trách một số trang dữ liệu thời tiết của Wikipedia, cho biết. "Xu hướng này không thể nào tránh được. Cả khu vực cần chuẩn bị cho nắng gắt trong suốt tháng 4 và gần hết tháng 5". Hôm 3/4, Thái Lan bước vào mùa khô hàng năm, thủ đô Bangkok cán mốc nhiệt độ khoảng 42,8 độ C, buộc nhiều người dân phải ở trong nhà và bật điều hòa.

Cùng với những biến động tự nhiên này, thế giới tiếp tục trải qua nhiều kỷ lục khí hậu, với nắng nóng cực hạn trở nên phổ biến. Giới chuyên gia cho rằng một trong những đặc điểm đáng lo ngại nhất của nắng nóng ngày nay hoành hành trong khu vực là thời gian kéo dài.

Nhóm chuyên gia đến từ tổ chức nghiên cứu khí hậu IQ Air của Thụy Sĩ nhận định, đợt nắng nóng hiện nay là "sự kết hợp nhiều yếu tố bao gồm biến đổi khí hậu do con người gây ra và hiện tượng El Nino". Theo IQ Air, điều này dẫn tới nhiệt độ cao chưa từng có trong vùng.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Lại một tháng nữa trở thành tháng nóng nhất toàn cầu, lập kỷ lục chưa từng có

Lại một tháng nữa trở thành tháng nóng nhất toàn cầu, lập kỷ lục chưa từng có

Mặc dù ở nhiều vùng trên Trái đất còn chưa đến mùa Hè nhưng những mốc nhiệt độ kỷ lục vẫn liên tục được lập, tạo nên chuỗi những tháng nóng nhất trong lịch sử.

Đăng ngày: 12/04/2024
Khám phá những

Khám phá những "tổ ong khổng lồ" hàng triệu năm duy nhất trên Trái đất

Công viên quốc gia Purnululu, Australia được biết đến bởi phong cảnh nổi bật và giá trị địa chất, nơi có dãy Bungle Bungle nổi bật với các đá sa thạch mang hình dạng vô cùng độc đáo.

Đăng ngày: 12/04/2024
Băng tan khiến báu vật ngoài hành tinh

Băng tan khiến báu vật ngoài hành tinh "lẩn trốn" ở Nam Cực

Nhiệt độ tăng cao ở Nam Cực khiến các thiên thạch - báu vật ngoài hành tinh - chìm trước khi nhà nghiên cứu kịp thu thập chúng, theo The New York Times.

Đăng ngày: 11/04/2024
Phát triển thành công nhựa sinh học phù hợp cho sản xuất công nghiệp

Phát triển thành công nhựa sinh học phù hợp cho sản xuất công nghiệp

Một nhóm các nhà nghiên cứu Nhật Bản ngày 10/4 thông báo đã phát triển một loại nhựa sinh học mới, không chỉ bền mà còn phân hủy nhanh chóng trong nước biển và có thể sản xuất hàng loạt.

Đăng ngày: 11/04/2024
Khoa học lý giải ra sao về rét nàng Bân?

Khoa học lý giải ra sao về rét nàng Bân?

Miền Bắc đón rét nàng Bân. Đây là đợt lạnh bất thường, xảy ra sau khi đã có nhiều ngày nắng nóng vào tháng 3 âm lịch.

Đăng ngày: 10/04/2024
Miền Bắc nắng nóng diện rộng dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, Hà Nội lên 40 độ C

Miền Bắc nắng nóng diện rộng dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, Hà Nội lên 40 độ C

Vào dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, dự báo miền Bắc có đợt nắng nóng diện rộng, nhiệt độ ở hầu hết các tỉnh thành đều lên cao.

Đăng ngày: 10/04/2024
Nắng nóng ở Đông Nam Á hiện tại chưa từng có tiền lệ, thời tiết sắp tới sẽ thế nào?

Nắng nóng ở Đông Nam Á hiện tại chưa từng có tiền lệ, thời tiết sắp tới sẽ thế nào?

Các nước Đông Nam Á đang trải qua những ngày nắng nóng liên tiếp, nóng ở mức độ mà các nhà khí tượng học gọi là “có tính lịch sử” và chưa từng có tiền lệ.

Đăng ngày: 09/04/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News