Nắng nóng ở Mexico khiến khỉ rú rơi chết hàng loạt
Nhà chức trách Mexico hôm 20/5 thông báo họ đang điều tra liệu nắng nóng cực hạn có phải nguyên nhân giết chết những con khỉ rú nguy cấp hay không.

Xác khỉ rú chết vì nhiệt độ cao ở Mexico hôm 18/5. (Ảnh: Reuters).
Bộ Môi trường Mexico đang cân nhắc các nguyên nhân có thể khiến khỉ rú rơi chết với số lượng lớn gần đây, bao gồm sốc nhiệt, mất nước, suy dinh dưỡng hoặc hun trùng (phương pháp dùng để xử lý sâu bọ). Họ cũng tiến hành nghiên cứu để loại trừ nguyên nhân dịch bệnh hoặc virus, theo AFP.
Nhiệt độ lên tới 45 độ C ở các bang miền nam của Mexico như Chiapas và Tabasco, nơi những ca khỉ rú rơi chết được ghi nhận. Trong khi chính phủ không tiết lộ số lượng khỉ tử vong, tổ chức bảo tồn động vật hoang dã COBIUS ở Tabasco cho biết khỉ rú chết hàng loạt. Các phương tiện truyền thông địa phương cho biết số khỉ chết là 85 con. "Khả năng cao là lý do môi trường nhưng chúng tôi chưa thể loại trừ những nguyên nhân khác. Nếu bắt gặp khỉ ốm yếu, bị sốc nhiệt hoặc mất nước, xin hãy cho chúng một xô nước để uống", phát ngôn viên của tổ chức COBIUS chia sẻ.
Trong một khu rừng ở ngoại ô Camalcalco, Tabasco, tình nguyện viên thu thập xác khỉ rú đen chết vì nhiệt độ cao. Hiện nay, nhà chức trách địa phương và các chuyên gia bảo tồn đang tiến hành tuần tra để cung cấp nước và thức ăn, chủ yếu là hoa quả, nhằm giúp những con khỉ đỡ mất nước, theo Viện bảo vệ dân sự Tabasco.
Khỉ rú là động vật bản xứ ở Trung Mỹ và Nam Mỹ. Chúng nổi tiếng với tiếng rú ầm ỹ, có thể nghe thấy từ khoảng cách 4 - 5km qua rừng rậm. Khỉ rú có kích thước từ 56 đến 92cm, có khứu giác nhạy bén giúp đánh hơi thức ăn từ cách xa 2km. Loài khỉ này sống theo đàn 6 - 15 con, chuyên ăn lá, quả, hạt, hoa. Đôi khi chúng cũng đột nhập tổ chim để ăn trứng.
13 loài vật thông minh nhất hành tinh
Mọi người thường ví von "ngu như heo" nhưng thực tế không phải vậy. Heo chính là 1 trong số những động vật thông minh nhất hành tinh.
Có nên hồi sinh động vật đã tuyệt chủng?
Theo Tổ chức Quốc tế về bảo tồn thiên nhiên (WWF), gần 2/3 số động vật hoang dã trên thế giới bị mất đi trong 50 năm qua. Hàng chục nghìn loài cũng đang bị đe dọa tuyệt chủng.
Nhóm học sinh vô tình phát hiện ngọc siêu hiếm bên trong con hến
Một nhóm học sinh trung học đã tìm thấy viên ngọc hiếm bên trong con hến khi đang vui chơi tại sông Winters Run ở phía bắc Maryland, Mỹ.
"Bộ xương di động như một con sâu" này lại chính là sinh vật cực độc ở châu Phi
Nếu thoạt nhìn có lẽ nhiều người sẽ đoán rằng nó là một loài sâu nào đó!
Chim sâu và những thông tin cơ bản về loài chim này
Chim sâu hay chim sâu xanh, chim chích bông là loài chim thuộc bộ Sẻ, xuất hiện nhiều vào mùa lúa chín, có ích cho nông nghiệp vì thức ăn...
Rùng mình phút đối mặt với trăn khổng lồ dài hơn 7m
"Lúc đầu tôi rất lo lắng. Con trăn hướng về phía tôi, nó liếm máy ảnh khoảng 20-30 giây rồi sau đó rút lui".


