Khoa học chứng minh: Tiếng rú của khỉ càng to, tinh hoàn của nó càng nhỏ

Liệu có mối liên hệ giữa khỉ rú với những anh thích đi xe phân khối lớn, nẹt pô ầm ĩ và trêu chọc phụ nữ?

Khỉ rú (Howler monkey) được mệnh danh là loài vật sống trên cạn to mồm nhất. Tiếng rú rĩ của chúng có âm lượng lên tới 140 deciben, tương đương tiếng súng hoặc pháo nổ. Không ngạc nhiên lắm khi khỉ rú đực dùng khả năng đặc biệt này để hấp dẫn khỉ rú cái.

Mới đây, một nghiên cứu khoa học đăng tải trên Current Biology cho thấy một sự thật thú vị: Con khỉ rú nào càng to mồm, 2 viên tinh hoàn của nó càng héo hon và hạn chế về mặt kích thước.

Khoa học chứng minh: Tiếng rú của khỉ càng to, tinh hoàn của nó càng nhỏ
Câu nói "thùng rỗng kêu to" được chứng minh là đúng bằng toán học và vật lý học, ít nhất là với khỉ rú.

Loading...

Cụ thể, sau khi so sánh kích thước tinh hoàn của cả trăm cá thể khỉ rú, một nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Cambridge đã đi đến kết luận này.

"Chúng tôi phát hiện ra khỉ rú đực có xương móng (phần xương hình móng ngựa nằm trên đường giữa mặt trước cổ ở giữa cằm và sụn giáp) lớn, giọng trầm, thường có tinh hoàn nhỏ hơn. Thường sống trong quần thể toàn con cái...", Leslie Knapp - nhà nghiên cứu linh trưởng kiêm tác giả của nghiên cứu cho biết.

"Khỉ rú đực với xương móng nhỏ hơn thường sống trong các quần thể có nhiều con đực, tinh hoàn lớn hơn".

Theo nhóm nghiên cứu, đây là bằng chứng cho thấy sự đối nghịch trong khả năng tạo ra âm thanh và sản xuất tinh trùng ở khỉ rú.

Knapp còn chỉ ra, những con khỉ rú to mồm phải luôn cố gắng rú to nhất có thể để tạo thế độc quyền trong quần thể toàn con cái.

Nghiên cứu đã gợi lên tầm nhìn về những anh chàng thích lớn tiếng, đi xe phân khối lớn, nẹt pô và trêu chọc phụ nữ trên đường. Tóm lại, câu nói "thùng rỗng kêu to" được chứng minh là đúng bằng toán học và vật lý học, giờ nó cũng đúng với cả thế giới động vật, ít nhất là khỉ rú. "Cái thùng" mà ta nói đến ở đây là tinh hoàn.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Bí ẩn những món ăn trong ngày lễ ma quỷ Halloween

Bí ẩn những món ăn trong ngày lễ ma quỷ Halloween

Cũng như các ngày lễ khác, trong lễ Halloween, người ta thường ăn một số món ăn đặc trưng và mang ý nghĩa đặc biệt cho dịp này.

Đăng ngày: 25/10/2018
Mê mẩn loài chó hoang ngoại hình đáng yêu, tính cách như sói

Mê mẩn loài chó hoang ngoại hình đáng yêu, tính cách như sói

Những con chó hoang ở Australia trông có vẻ hơi giống những con chó nhà, thế nhưng thực sự, chúng là những động vật hoang dã.

Đăng ngày: 07/08/2018
Thằn lằn khổng lồ ăn thịt hoành hành ở Nam Mỹ

Thằn lằn khổng lồ ăn thịt hoành hành ở Nam Mỹ

Loài thằn lằn khổng lồ ăn thịt Tegu có thể sẽ mở rộng môi trường sống của chúng ra cả một khu vực rộng lớn.

Đăng ngày: 06/08/2018
Vì sao cá đuối khổng lồ biến mất bí ẩn?

Vì sao cá đuối khổng lồ biến mất bí ẩn?

Tháng 10/2016, hơn 70 con cá đuối nước ngọt khổng lồ, một số con to cỡ chiếc ô tô du lịch, được tìm thấy đã chết trên sông Mae Klong (Thái Lan).

Đăng ngày: 06/08/2018
Loài chim học

Loài chim học "ngôn ngữ" mới bằng cách nào?

Như đã biết, các sinh vật hoang dã có khả năng lắng nghe lẫn nhau để tìm manh mối về những kẻ săn mồi ẩn nấp, nghe lén một cách hiệu quả về cuộc trò chuyện của các loài khác.

Đăng ngày: 06/08/2018
Tiếng

Tiếng "khịt mũi" của loài ngựa ẩn chứa cảm xúc vui vẻ của chúng?

Bạn vẫn hay thấy những chú ngựa khịt mũi dù không vì lý do gì? Nguyên nhân ẩn chứa đằng sao tiếng khịt ấy hóa ra là cách loài ngựa đang thể hiện cảm xúc vui mừng hoặc buồn bã của chúng.

Đăng ngày: 05/08/2018
Rợn người cảnh bé gái 5 tuổi thân mật với trăn khổng lồ

Rợn người cảnh bé gái 5 tuổi thân mật với trăn khổng lồ

Trong đoạn video mới nhất, Taoka ghi lại cảnh tượng con gái của anh chơi đùa với con trăn vàng dài gần 4m trong một ngõ nhỏ tại một địa điểm không xác định.

Đăng ngày: 03/08/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News