NASA chỉ cách xem "xe ông già Noel ISS" lướt qua bầu trời đêm Giáng sinh

Đêm Giáng sinh, khi mọi người thả hồn bay bổng cùng trẻ nhỏ nhìn lên bầu trời tìm cỗ xe huyền thoại của ông già Tuyết, cũng có một chuyến bay "đời thật" của các nhà khoa học trên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) trong bầu trời đêm.

Có thể nói các nhà khoa học đang miệt mài ngày đêm nghiên cứu không gian vũ trụ trên trạm ISS chính là "những ông già Noel" mang kiến thức mới về cho nhân loại. Năm nay, chúng ta lại có cơ hội "trông thấy" ISS bay vút qua bầu trời vào cả ngày và đêm Giáng sinh.

NASA chỉ cách xem xe ông già Noel ISS lướt qua bầu trời đêm Giáng sinh
Giáng sinh năm nay mọi người lại có cơ hội xem "xe trượt tuyết của ông già Noel" lướt qua bầu trời - (Ảnh: SHUTTERSTOCK)

Chuyến bay của ISS di chuyển với tốc độ 28.160km/h, quay quanh Trái đất 16 lần/ngày, tức cứ sau 90 phút/lần.

Tuy nhiên, mỗi quỹ đạo của vệ tinh này lại bao phủ một phần khác nhau của Trái đất, vì vậy không phải ai cũng đủ may mắn để nhìn thấy "ông già Noel ISS" và các nhà du hành vũ trụ khi họ lướt qua.

Ở hầu hết Bắc Bán Cầu và một phần của Nam Bán Cầu, có thể nhìn thấy "chuyến xe của ông già Noel ISS" phóng qua từ khoảng 6h sáng trở đi vào ngày 24-12, và sau đó là 5 giờ sáng ngày 25-12.

Tất nhiên, những thời điểm đó sẽ khác nhau tùy thuộc vào vị trí của bạn trên hành tinh.

Theo trang tin khoa học IFLScience, bạn có thể mở công cụ "Spot the Station" của NASA theo link sau để theo dõi các chuyến bay: https://spotthestation.nasa.gov/. Chỉ cần nhập vị trí của bạn, công cụ sẽ cung cấp tất cả cơ hội xem các chuyến bay của ISS từ nay đến ngày 31-12.

Ví dụ: ở thành phố New York (Mỹ), bạn sẽ có thể nhìn thấy vệ tinh bay trên đầu lúc 6h02 sáng (giờ địa phương) vào đêm Giáng sinh và 5h16 sáng ngày Giáng sinh.

Ở thủ đô London (Anh), bạn sẽ có hai cơ hội để phát hiện "chuyến xe ông già Noel ISS", một lần lúc 4h50 sáng (giờ địa phương) ngày 24-12, và lần nữa lúc 6h23 sáng 25-12.

"Chuyến bay" đặc biệt này sẽ chỉ hiển thị mỗi lần 1-5 phút, vì vậy hãy nhanh chóng "chớp" lấy cơ hội để chiêm ngưỡng nó.

Bầu trời càng tối, bạn càng nhìn thấy ISS rõ hơn. Độ sáng của vệ tinh có thể khác nhau tùy thuộc vào vị trí, độ cao và lượng ánh sáng mặt trời phản chiếu, vì ISS không có ánh sáng riêng. Đó là lý do tại sao các vệ tinh được nhìn thấy rõ nhất ngay sau khi Mặt trời lặn hoặc trước khi Mặt trời mọc.

Một số mẹo giúp bạn phân biệt con tàu ISS: Nó sẽ xuất hiện trên bầu trời đi từ Tây sang Đông, rất nhanh và sẽ xuất hiện dưới dạng ánh sáng sáng liên tục - không nhấp nháy hoặc lấp lánh.

Đừng quên vẫy tay với các phi hành gia và các nhà du hành vũ trụ trên tàu, khi họ bay qua độ cao 408km phía trên Trái đất. "Ông già Noel ISS" đặc biệt này có lẽ sẽ quá bận rộn để vẫy lại, vì ông ấy có rất nhiều việc phải làm trong một đêm.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Đêm nay Việt Nam chiêm ngưỡng cực đại mưa sao băng

Đêm nay Việt Nam chiêm ngưỡng cực đại mưa sao băng "gấu con"

Với bóng tối trăng non, người Việt Nam có cơ hội chiêm ngưỡng trận mưa sao băng cuối cùng của năm 2022 rất rõ nếu được thời tiết ưu ái.

Đăng ngày: 22/12/2022
Phát hiện 2 hành tinh giống y Trái đất, rất gần và có thể ở được

Phát hiện 2 hành tinh giống y Trái đất, rất gần và có thể ở được

Nằm ở một khu vực khá tối cách chúng ta chỉ 16 năm ánh sáng, 2 hành tinh giấu mặt mang khí hậu ôn đới mát lành đã bị các cuộc khảo sát thiên văn trước đây bỏ sót.

Đăng ngày: 22/12/2022
Tên lửa Vega-C của châu Âu mất liên lạc ngay sau khi rời bệ phóng

Tên lửa Vega-C của châu Âu mất liên lạc ngay sau khi rời bệ phóng

Tên lửa Vega-C, do Cơ quan Vũ trụ châu Âu phát triển, đã bị mất liên lạc ngay sau khi rời bệ phóng từ vùng lãnh thổ hải ngoại Guiana thuộc Pháp trong nhiệm vụ đưa 2 vệ tinh của Airbus lên quỹ đạo.

Đăng ngày: 22/12/2022
Tìn thấy thiên thạch nặng 1,7kg rơi xuống một ngôi làng ở Trung Quốc

Tìn thấy thiên thạch nặng 1,7kg rơi xuống một ngôi làng ở Trung Quốc

Thiên thạch rực sáng bầu trời đêm rơi xuống một ngôi làng ở Trung Quốc như " quả cầu lửa".

Đăng ngày: 22/12/2022
Nga tìm ra lỗ thủng tàu vũ trụ Soyuz, trả lời về tình trạng các phi hành gia

Nga tìm ra lỗ thủng tàu vũ trụ Soyuz, trả lời về tình trạng các phi hành gia

Người đứng đầu Cơ quan Vũ trụ Nga (Roscosmos) Yury Borisov cho biết vào hôm 19-12, một cuộc kiểm tra sơ bộ tàu vũ trụ Soyuz MS-22 ở Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) cho thấy một lỗ nhỏ trong khoang thiết bị.

Đăng ngày: 21/12/2022
Lần đầu tiên phát hiện 1 hành tinh đang vặn xoắn rồi tan biến

Lần đầu tiên phát hiện 1 hành tinh đang vặn xoắn rồi tan biến

Các nhà khoa học vừa phát hiện ra hành tinh chết chóc nhất từng được quan sát trong lịch sử thiên văn: Kepler-1658b, cách Trái Đất 2.600 năm ánh sáng.

Đăng ngày: 21/12/2022
Đi tìm

Đi tìm "sự sống phi carbon" ngoài vũ trụ

Nhà nghiên cứu Dirk Schulze-Makuch đưa ra phân tích carbon có thể không phải là cơ sở duy nhất cho sự sống. Chúng ta cần có cái nhìn thoáng hơn: sự sống phi carbon.

Đăng ngày: 21/12/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News