NASA chọn đối tác cùng khám phá mặt trăng Titan của sao Thổ

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) ngày 26/11 đã công bố hợp đồng trị giá 256,6 triệu USD với SpaceX, trao cho công ty này trách nhiệm phóng tàu đổ bộ cánh quạt Dragonfly tới Titan - mặt trăng lớn nhất của sao Thổ.


NASA chọn đối tác cùng khám phá mặt trăng Titan của sao Thổ. (Ảnh: NASA).

Dự kiến vụ phóng sẽ được thực hiện vào khoảng từ ngày 5 - 25/7/2028, sử dụng tên lửa Falcon Heavy - một trong những tên lửa mạnh nhất của SpaceX, từ Bệ phóng 39A tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy của NASA ở Florida (Mỹ).

Không giống các nhiệm vụ không gian thông thường, Dragonfly là một dự án khoa học độc đáo, áp dụng phương pháp khám phá hoàn toàn mới mẻ. Thay vì sử dụng những tàu vũ trụ truyền thống, NASA sẽ điều một chiếc tàu đổ bộ kiểu rotorcraft - một cỗ máy cánh quạt linh hoạt có thể di chuyển giữa các địa điểm khác nhau trên Titan để lấy mẫu vật và nghiên cứu thành phần bề mặt trong các môi trường địa chất khác nhau tại đây. Với khả năng bay lượn và hạ cánh dễ dàng, Dragonfly có thể tiếp cận những khu vực mà các phương tiện trước đó không thể tới được, mở ra hy vọng thành tựu khám phá mới.

Mục tiêu lớn nhất của sứ mệnh Dragonfly chính là tìm hiểu khả năng sinh sống trên Titan - một hành tinh có bề mặt bao phủ bởi lớp khí quyển dày đặc và các hồ, biển chứa đầy hydrocarbon, những chất hữu cơ giàu carbon. Tại đây, các nhà khoa học sẽ nghiên cứu quá trình hóa học tiền sinh học, khi các hợp chất carbon và nước lỏng có thể đã trộn lẫn lâu dài, tạo ra điều kiện thích hợp cho sự sống. Dragonfly sẽ tìm kiếm những dấu vết hóa học để trả lời câu hỏi liệu Titan có phải là nơi đã từng tồn tại sự sống hay không.

TIN CŨ HƠN
Thiên thạch lớn cỡ nào có thể phá hủy Trái đất?

Thiên thạch lớn cỡ nào có thể phá hủy Trái đất?

Thiên thạch có kích thước bằng một ngôi nhà khi phát nổ có thể gây ra sức công phá mạnh hơn cả bom nguyên tử năm 1945, san bằng hầu hết tòa nhà trong bán kính gần 2.500m.

Đăng ngày: 21/04/2026
Trăm năm sau khi di cư lên sao Hỏa, liệu con người có

Trăm năm sau khi di cư lên sao Hỏa, liệu con người có "tiến hóa" thành một loài mới?

Khả năng con người tiến hóa thành một loài mới trên Sao Hỏa là điều có thể xảy ra, nhưng không thể khẳng định chắc chắn.

Đăng ngày: 21/04/2026
“Hành tinh thứ 9” Theia lộ diện ngay bên trong Trái đất

“Hành tinh thứ 9” Theia lộ diện ngay bên trong Trái đất

Các nhà khoa học cho biết khối vật chất bí ẩn được tìm thấy sâu trong lõi Trái đất là phần còn lại của một hành tinh cổ từng va chạm với trái đất cách đây hàng tỉ năm.

Đăng ngày: 21/04/2026
Bằng chứng sốc: Trái đất có nguy cơ bị kẻ thù không ngờ xé toạc

Bằng chứng sốc: Trái đất có nguy cơ bị kẻ thù không ngờ xé toạc

Một thế giới nằm cách 86 năm ánh sáng đã đem đến một cửa sổ thời gian giúp các nhà khoa học tiên đoán về tương lai Trái đất.

Đăng ngày: 21/04/2026
Trái đất nhận được tín hiệu laser từ nơi cách xa 16 triệu km

Trái đất nhận được tín hiệu laser từ nơi cách xa 16 triệu km

Tín hiệu mang tên "Ánh sáng đầu tiên" chỉ mất 50 giây để đi hết chặng đường gấp 40 lần khoảng cách Trái đất - Mặt trăng để đến với Đài thiên văn Palomar ở California - Mỹ.

Đăng ngày: 21/04/2026
Choáng ngợp

Choáng ngợp "quái vật" hiện về từ thế giới 12,9 tỉ năm trước

Earendel sáng gấp hàng triệu lần Mặt trời, thuộc về lớp sao "quái vật" của vũ trụ sơ khai. Nếu vẫn còn tồn tại trong thời gian thực, nó đã chạy xa khỏi Trái đất 28 tỉ năm ánh sáng.

Đăng ngày: 21/04/2026
Con người cần bao lâu để xâm chiếm hành tinh khác?

Con người cần bao lâu để xâm chiếm hành tinh khác?

Con người có thể tới sao Hỏa sau vài chục năm, nhưng mất tới hàng trăm, thậm chí hàng chục nghìn năm để đến hành tinh ngoài hệ Mặt Trời.

Đăng ngày: 21/04/2026
Khoa Học News