NASA công bố hình ảnh máy bay phá vỡ bức tường âm thanh

Cơ quan hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) đã chụp được những hình ảnh chưa từng có về sự tương tác giữa sóng xung kích (shockwaves) của hai máy bay siêu thanh.

Đây là một phần trong công trình nghiên cứu của NASA trong việc phát triển máy bay siêu thanh mà không gây ra tiếng nổ siêu thanh.

Khi một chiếc máy bay bay qua hàng rào âm thanh ở vận tốc 1.225km/h, áp suất từ máy bay này lên không khí xung quanh nó đã tạo ra các làn sóng, đi kèm với nó là những âm thanh chói tai.


Máy bay bay qua hàng rào âm thanh ở vận tốc 1.225km/h.

Các nhà khoa học đã tiến hành cuộc thử nghiệm tại Trung tâm nghiên cứu chuyến bay Amrstrong của NASA tại California.

Theo đó, một cặp máy bay siêu thanh T-38 bay song song theo đội hình và bay thấp hơn một chiếc máy bay được trang bị hệ thống chụp tốc độ cao.

Khoảng cách giữa hai chiếc T-38 và máy bay gắn máy ảnh là 9m.

Khi cặp máy bay T-38 bay qua bên dưới chiếc máy bay trên, máy ảnh đã chụp được những hình ảnh thôi miên ghi lại khoảng khắc máy bay T-38 phá vỡ bức tường âm thanh.

Kỹ sư Neal Smith, Công ty tin học hàng không vũ trụ, lý giải với hai máy bay bay song song nhau, sự tương tác giữa máy bay và không khí có hình dạng khác hơn nhiều.

Ông Smith nhấn mạnh những hình ảnh này cho phép các chuyên gia hiểu rõ hơn về sóng xung kích.

Theo NASA , việc bắt được hình ảnh chi tiết về sóng xung kích rất quan trọng đối với cơ quan này trong việc phát triển máy bay X-59, một loại máy bay siêu thanh thử nghiệm có khả năng phá vỡ hàng rào âm thanh mà không phát ra tiếng nổ siêu thanh ồn ào.

Sự đột phá này có thể giúp nới lỏng những yêu cầu khắt khe về các chuyến bay và cho phép các hãng hàng không khai thác trở lại máy bay siêu thanh thương mại kể từ sau khi máy bay siêu thanh Concorde bị đình chỉ hoạt động từ năm 2003 do tiếng nổ siêu thanh lớn.

Nhiều nước đã cấm sử dụng máy bay Concorde do tiếng nổ siêu thanh quá lớn. Tiếng nổ siêu thanh không chỉ gây ảnh hưởng đến người dân ở dưới mặt đất mà còn gây thiệt hại khác như làm vỡ cửa kính.

TIN CŨ HƠN
Túi nhỏ trên quần jean dùng để đựng gì?

Túi nhỏ trên quần jean dùng để đựng gì?

Bạn có bao giờ để ý đến chiếc túi bé xíu "thừa thãi" trên quần jean?

Đăng ngày: 29/04/2026
Người đàn ông

Người đàn ông "không có não" mà vẫn sống thách thức giới khoa học

Bệnh nhân 44 tuổi có đầy đủ nhận thức như bao người dù mang bộ não khác thường.

Đăng ngày: 27/04/2026
Thị trấn

Thị trấn "hỏa ngục" cháy suốt hơn 60 năm

Đám cháy kéo dài hàng chục năm đã biến thị trấn mỏ Centralia từ một nơi sôi động thành địa ngục hoang tàn.

Đăng ngày: 22/04/2026
Những ngọn lửa vĩnh cửu trên thế giới

Những ngọn lửa vĩnh cửu trên thế giới

Các ngọn lửa bùng cháy một cách tự nhiên ở nhiều khu vực trên thế giới đã tồn tại qua nhiều thập kỷ hay thậm chí hàng thế kỷ.

Đăng ngày: 17/04/2026
Lời tiên tri của bà lão mù Vanga về tân Tổng thống Mỹ Donald Trump

Lời tiên tri của bà lão mù Vanga về tân Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tỷ phú Donald Trump đã giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Kết quả này đã được những nhà tiên tri nổi tiếng trên thế giới tiên đoán từ hàng trăm năm trước, khiến mọi người phải khiếp sợ.

Đăng ngày: 17/04/2026
5 mẹo dân gian khiến rắn sẽ không dám bén mảng tới gần nhà bạn

5 mẹo dân gian khiến rắn sẽ không dám bén mảng tới gần nhà bạn

Mới đây nhất, người dân tại Tiền Giang vô cùng hoảng sợ khi chứng kiến cảnh tượng con rắn dài khoảng hơn 1 mét vùng vẫy trong phòng tắm tại nhà của một người dân.

Đăng ngày: 14/04/2026
Cuộc sống kỳ lạ tại nơi “ẩm ướt nhất thế giới”

Cuộc sống kỳ lạ tại nơi “ẩm ướt nhất thế giới”

Với lượng mưa trung bình là 1.200cm mỗi năm, Meghalaya được mệnh danh là khu vực ẩm ướt nhất thế giới.

Đăng ngày: 12/04/2026
Khoa Học News