NASA lập kế hoạch tiếp cận 25 hành tinh có thể sống được

Các nhà khoa học tin rằng cứ 5 ngoại hành tinh quay quanh các ngôi sao khác thì sẽ có một cái giống Trái đất.

NASA tuyên bố sẽ khởi động dự án "Đài quan sát Các thế giới có thể sống được" (HWO) vào cuối mùa hè năm nay, mục tiêu là tiếp cận 25 hành tinh sở hữu môi trường phù hợp cho sự sống.

Theo Science Alert, các hợp đồng đã được trao cho 3 công ty là BAE Systems, Lockheed Martin và Northrop Grumman để nghiên cứu quang học, thiết kế sứ mệnh và các tính năng của kính thiên văn thế hệ tiếp theo với chi phí 17,5 triệu USD.

HWO dự kiến sẽ còn vượt lên cả Kính viễn vọng không gian Nancy Grace Roman, vốn đã gần như hoàn tất và sẽ được phóng lên vũ trụ vào năm 2027. Trong một tuyên bố, NASA chia sẻ cụ thể về chiến binh săn sự sống đã bị trì hoãn 10 năm này.

NASA lập kế hoạch tiếp cận 25 hành tinh có thể sống được
Đài quan sát Các thế giới có thể sống được (HWO), bao gồm một thiết bị hình đĩa lớn giúp chắn bớt ánh sáng "nhiễu" từ các ngôi sao để thấy rõ hơn các hành tinh quanh nó - (Ảnh đồ họa: NASA).

Theo NASA, mục tiêu chính của sứ mệnh là xác định và chụp ảnh trực tiếp ít nhất 25 thế giới có khả năng sinh sống được.

Cho đến nay, "thợ săn ngoại hành tinh" TESS của NASA đã xác định được hơn 5.000 thế giới khác, nhiều cái rất giống Trái đất. Nhưng, nhân loại chỉ có thể tạm ngắm nhìn chúng qua hình ảnh đồ họa của cơ quan vũ trụ, vì việc chụp trực tiếp một thế giới quá xa xôi là hết sức nan giải.

Sau khi có được hình ảnh trực tiếp quý giá về ít nhất 25 hành tinh mục tiêu, HWO sẽ sử dụng phương pháp quang phổ để tìm kiếm dấu vết hóa học của sự sống trong bầu khí quyển của các hành tinh này, bao gồm các loại khí như oxy và methan.

Ngoài ra, đài quan sát còn có khả năng đem tới các khả năng nghiên cứu không gian sâu mới mà các thiết bị tiền nhiệm không thể phát huy.

Các hình ảnh độ phân giải cao - điều chính yếu mà nó được đầu tư - không chỉ cung cấp cái nhìn về các hành tinh khác, mà có thể được tận dụng để tìm hiểu các cấu trúc vũ trụ khác.

Vào tháng 1 năm nay, NASA đã yêu cầu các đề xuất nhằm thúc đẩy và cải tiến các công nghệ cần thiết cho HWO.

Nó sẽ bao gồm một thiết bị dạng đĩa có thể chặn ánh sáng từ ngôi sao mẹ của các hệ hành tinh khác, từ đó giúp nhận biết các hành tinh ở gần, bị khỏa lấp bởi ánh sáng đó, đặc biệt là các hành tinh nhỏ bé như Trái đất.

Bên cạnh đó, NASA cũng hy vọng có thể tận dụng đài quan sát này để tìm hiểu các cấu trúc xa xôi nhất ở rìa Hệ Mặt trời.

Thật oái oăm, do góc quan sát, cho dù chúng ta đã nhìn thấy nhiều hành tinh khác và cả các thiên hà cách hàng tỉ năm ánh sáng, nhưng vẫn hoàn toàn mù mờ về chính Thái Dương hệ.

Trở lại các thế giới có thể sống được, tất nhiên mục tiêu đầu tiên là những hành tinh cách chúng ta chỉ vài chục đến vài trăm năm ánh sáng.

Các nhà khoa học tin rằng 1/5 số ngoại hành tinh ngoài kia là thế giới có thể sống được, giống như Trái đất. Chỉ có điều là chúng quá xa, nên các thiết bị hiện tại chưa thể nắm bắt trực tiếp bằng chứng về sự sống đó. "Đài quan sát Các thế giới có thể sống được" hứa hẹn đem về các bằng chứng đáng mong đợi đó.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Lá cờ siêu bền của Trung Quốc trên Mặt trăng

Lá cờ siêu bền của Trung Quốc trên Mặt trăng

Lá quốc kỳ Trung Quốc trên Mặt Trăng được làm từ sợi bazan vô cơ, cách nhiệt, chống bức xạ rất tốt và chỉ mỏng bằng 1/3 tóc người.

Đăng ngày: 11/06/2024
Trái đất nhìn từ vũ trụ: Đám mây hình xoắn ốc quay chậm bí ẩn ôm bờ biển Iberia

Trái đất nhìn từ vũ trụ: Đám mây hình xoắn ốc quay chậm bí ẩn ôm bờ biển Iberia

Bức ảnh vệ tinh cho thấy một " cơn lốc" đám mây bất thường ẩn mình trên bờ biển Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha.

Đăng ngày: 11/06/2024
Những tác động mà nhân loại phải đối diện khi Mặt trời đạt đỉnh cuồng nộ

Những tác động mà nhân loại phải đối diện khi Mặt trời đạt đỉnh cuồng nộ

Bạn có thể không cảm nhận đỉnh cao của chu kỳ Mặt trời trực tiếp, nhưng có thể nhận thấy tác động ở các thiết bị xung quanh.

Đăng ngày: 10/06/2024
Hãi hùng bữa ăn cuối cùng của

Hãi hùng bữa ăn cuối cùng của "quái vật" chứa Trái đất

Trái đất đang trú ngụ ở rìa một con quái vật nuốt thiên hà có lịch sử đáng sợ hơn tưởng tượng.

Đăng ngày: 10/06/2024
Hiện tượng kỳ lạ xảy ra với kim loại trong vũ trụ

Hiện tượng kỳ lạ xảy ra với kim loại trong vũ trụ

Trong môi trường chân không ngoài vũ trụ, những mảnh kim loại cùng loại có thể nối lại với nhau do hiện tượng hàn nguội, gây rắc rối lớn.

Đăng ngày: 10/06/2024
Tín hiệu vô tuyến kỳ lạ thách thức các nhà vật lý

Tín hiệu vô tuyến kỳ lạ thách thức các nhà vật lý

Các nhà thiên văn học phát hiện một tín hiệu vô tuyến kỳ lạ lặp lại mỗi giờ, tuần hoàn qua 3 trạng thái khác nhau.

Đăng ngày: 08/06/2024
Phát hiện hành tinh

Phát hiện hành tinh "phượng hoàng", già hơn cả Trái đất

Các nhà thiên văn học đã tìm thấy một hành tinh khiến họ hoài nghi về sự tồn tại của nhóm hành tinh được gọi là Hải Vương tinh nóng và về tương lai của Trái đất.

Đăng ngày: 08/06/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News