NASA lên kế hoạch "đặt sao lên trời"

Sứ mệnh phóng ngôi sao nhân tạo mới của NASA sẽ giúp mở đường cho các nhà nghiên cứu trong việc khám phá không gian trong vũ trụ.

Trong khi mối lo ngại về ô nhiễm ánh sáng và ảnh hưởng của nó đối với việc quan sát vũ trụ tiếp tục gia tăng, một số nhà khoa học đã nghĩ ra một kế hoạch để khắc phục tình trạng kể trên. Các chuyên gia của NASA muốn đưa một ngôi sao nhân tạo vào quỹ đạo vào cuối thập kỷ này.


Tia laser trên vệ tinh sẽ giúp vật thể phát sáng như một ngôi sao nhân tạo. (Ảnh: ESO).

Theo NASA, họ sẽ phóng một vệ tinh có hình dáng vuông giống hộp bánh lên quỹ đạo. Vệ tinh này sẽ quay quanh Trái đất và cách bề mặt chính xác 22.236 dặm (35.785km).

Quá trình này sẽ đưa vật thể vào vùng quỹ đạo không đồng bộ, có nghĩa là nó sẽ khớp với vòng quay của Trái đất và giúp cố định trên bầu trời đêm. Trong năm đầu tiên của sứ mệnh, các nhà nghiên cứu sẽ giữ điểm cố định này ở phía trên nước Mỹ.

Ngoài ra, họ sẽ sử dụng tia laser trên vệ tinh để khiến nó hoạt động như một ngôi sao nhân tạo. Những tia laser này sẽ phát ra ánh sáng trực tiếp tới các kính viễn vọng trên mặt đất và mô phỏng nhiều ngôi sao hoặc siêu tân tinh khác nhau trong vũ trụ. Từ đó, các nhà nghiên cứu có thể điều chỉnh cách nghiên cứu và quan sát những hiện tượng vũ trụ cụ thể.

Theo BGR, đây là một ý tưởng khả thi và được kỳ vọng mang lại nhiều cải tiến trong cách con người khám phá vũ trụ trong tương lai. Bên cạnh đó, “ngôi sao nhân tạo” này cũng không làm ảnh hưởng nhiều đến bầu trời đêm. Các nhà nghiên cứu đứng sau dự án cho biết nó sẽ mờ hơn 100 lần mức có thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Song, những người đam mê quan sát vẫn có thể nhìn thấy nó bằng kính thiên văn cỡ trung. Trước mắt, các nhà khoa học mong muốn ý tưởng này có thể được hiện thực hóa vào năm 2029.

Hiện tại, các nhà nghiên cứu công bố rằng sứ mệnh mới có thể bao gồm một nhóm 30 người và ước tính chi phí khoảng 19,5 triệu USD. Con số này không đáng kể nếu xét đến các sứ mệnh khác mà NASA thực hiện trên Hỏa tinh.

TIN CŨ HƠN
Lộ diện hệ 6 hành tinh “khiêu vũ” bị nghi có người ngoài Trái đất

Lộ diện hệ 6 hành tinh “khiêu vũ” bị nghi có người ngoài Trái đất

Các nhà khoa học tin rằng có thể tìm kiếm công nghệ ngoài Trái đất ở HD 110067, nơi 6 hành tinh quay quanh nhau nhịp nhàng, hoàn hảo.

Đăng ngày: 29/04/2026
Phát hiện chấn động về

Phát hiện chấn động về "vật thể lạ từ Đám mây Oort" rơi xuống Canada

Phân tích mới về một quả cầu lửa xanh từ Đám mây Oort hạ cánh xuống Canada tháng 2-2021 có thể làm thay đổi một loạt hiểu biết về sự hình thành của Trái đất và cả Hệ Mặt trời.

Đăng ngày: 28/04/2026

"Lỗ đen" giữa Trái đất: Tàu vũ trụ Nhật tung ảnh độc trước khi gặp nạn

Công ty vũ trụ tư nhân Nhật Bản vừa công bố một trong những di sản ngoạn mục của tàu vũ trụ Hakuto-R Mission 1, tàu thám hiểm bị cho là đã đâm vào Mặt trăng.

Đăng ngày: 28/04/2026
Hai hành tinh có thể có sự sống tiên tiến hơn Trái đất 5 tỉ năm

Hai hành tinh có thể có sự sống tiên tiến hơn Trái đất 5 tỉ năm

Một nghiên cứu từ Anh đã chỉ ra nơi đang che giấu ít nhất 2 ngoại hành tinh có lục địa "già" hơn Trái đất 5 tỉ năm và có thể cả sự sống tiên tiến hơn.

Đăng ngày: 28/04/2026
Thứ sinh ra sự sống Trái đất xuất hiện ở 2 thiên thể khác

Thứ sinh ra sự sống Trái đất xuất hiện ở 2 thiên thể khác

Hai thiên thể bí ẩn đó là những "người anh em" của Sao Diêm Vương.

Đăng ngày: 28/04/2026
Ảnh rùng mình từ James Webb: Cách những

Ảnh rùng mình từ James Webb: Cách những "Trái đất" mới sẽ hiện ra quanh chúng ta

Kính viễn vọng không gian James Webb do NASA điều hành chính bên cạnh sự hỗ trợ của ESA và CSA đã tiết lộ hình ảnh chi tiết nhất từ trước đến nay về một vụ va chạm thiên hà cực dữ dội.

Đăng ngày: 27/04/2026
Tàu Voyager 1 trục trặc khi bay cách Trái đất 24 tỷ km

Tàu Voyager 1 trục trặc khi bay cách Trái đất 24 tỷ km

Hiện nay, dữ liệu duy nhất mà tàu Voyager 1 truyền về Trái đất là chuỗi ký tự nhị phân lặp lại và các kỹ sư NASA có thể mất vài tuần để khắc phục trục trặc.

Đăng ngày: 27/04/2026
Khoa Học News