NASA muốn biến Mặt trời thành kính chiếu yêu để tìm kiếm người ngoài hành tinh

Các nhà khoa học thuộc Phòng thí nghiệm động lực học phản lực của NASA đã tiết lộ một kế hoạch khá điên rồ khi họ định biến Mặt trời thành một chiếc kính thiên văn khổng lồ để tìm kiếm sự sống ngoài Trái đất.

Họ hi vọng, bằng phương pháp này có thể "cận cảnh" được các hành tinh xa lạ với độ phân giải cao, cho phép xem được "đặc điểm bề mặt và các dấu hiệu sinh tồn" trên những hành tin này.

Theo kế hoạch, các nhà khoa học sẽ đặt một kính thiên văn tại một địa điểm xác định, dựa trên hiện tượng trường trọng lực của Mặt trời tập trung ánh sáng từ những nguồn yếu, xa vào trong khu vưc gọi là Thấu kính trọng trường Mặt trời. Điều này giúp nó có khả năng theo dõi một cách trực tiếp hình ảnh của những hành tinh giống Trái đất.

NASA muốn biến Mặt trời thành kính chiếu yêu để tìm kiếm người ngoài hành tinh
Các kính thiên văn hiện nay còn bị giới hạn bởi kích thước và khoảng cách quan sát.

Loading...

Theo thuyết tương đối của Einstein, lực hấp dẫn tạo ra các đặc tính khúc xạ trong không gian – thời gian. Điều này có nghĩa là, những vật có trọng lượng lớn như Mặt trời, có thể được coi là một thấu kính nếu bẻ cong ánh sáng.

"Các tia sáng đi qua sẽ chệch hướng bởi lực hấp dẫn xung quanh thấu kính, chúng sẽ hội tụ lại tại điểm tiêu cự. Và trong hệ Mặt trời, chỉ có Mặt trời là hành tinh duy nhất có đủ khối lượng để tiêu cự nằm trong khoảng cách chúng ta có thể đặt được kính" – họ giải thích.

Nếu thành công, chúng ta có thể thu được những hình ảnh và quang phổ có độ phân giải lên tới 1.000*1.000 pixel.

Hiện, hầu hết các hệ thống kính thiên văn của chúng ta, bị hạn chế bởi kích thước và khoảng cách quan sát, mới chỉ đạt được độ phân giải vài pixel khi quan sát ở những điểm xa Trái đất.

Tuy nhiên, kế hoạch này có thể gặp một vài vấn đề. Kính thiên văn trong kế hoạch chỉ có thể làm việc nếu nó nằm trong điểm tiêu cự thuộc hệ Mặt trời mà điểm này thì lại xa hơn so với quỹ đạo của Pluto tới 14 lần. Trong khi, trên thực tế, tàu du hành vũ trụ Voyager 1 – tàu du hành đi xa nhất của chúng ta – mới chỉ đi được 1/5 quãng đường này trong vòng 50 năm qua.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Chụp được ảnh những tia sáng lấp lánh đầu tiên trong vũ trụ

Chụp được ảnh những tia sáng lấp lánh đầu tiên trong vũ trụ

Các nhà thiên văn vừa phát hiện một đám mây bụi khí sáng lấp lánh tại vũ trụ có độ tuổi bằng 4% độ tuổi vũ trụ hiện nay, khiến nó trở thành một trong những tia sáng đầu tiên của vũ trụ từng được ghi nhận được.

Đăng ngày: 17/03/2017

"Bóng ma" lơ lửng trên kính viễn vọng của NASA

Bức ảnh do một nhiếp ảnh gia NASA chụp gây ấn tượng với nhiều người bởi những bóng trắng tựa hồn ma ở phía trên kính viễn vọng James Webb.

Đăng ngày: 17/03/2017

"UFO huyền thoại" 13.000 năm trước tái hiện, treo lơ lửng trên biển?

Một vật thể bay không xác định (UFO) có hình dạng một viên kim cương nhọn hoắt đã bay lơ lửng một cách bí ẩn trên mặt biển trước khi mất hút vào đám mây.

Đăng ngày: 15/03/2017
Chớp sóng vô tuyến bí ẩn có thể là dấu hiệu của người ngoài hành tinh

Chớp sóng vô tuyến bí ẩn có thể là dấu hiệu của người ngoài hành tinh

Chớp sóng vô tuyến, tín hiệu bí ẩn nhất vũ trụ, có thể được phát ra từ những thiết bị có kích thước bằng cả một hành tinh dùng để đẩy tàu vũ trụ.

Đăng ngày: 13/03/2017
Thiên thạch kỳ lạ tự chia đôi

Thiên thạch kỳ lạ tự chia đôi

Các nhà khoa học vừa phát hiện một thiên thạch trẻ nhất từng được biết đến trong Hệ Mặt trời, thiên thạch này rất kỳ lạ khi tự chia đôi mình rồi phát triển ra hai chiếc đuôi riêng giống sao chổi.

Đăng ngày: 13/03/2017
Được

Được "bơm" 19,5 tỷ USD, nhiều sứ mệnh của NASA sớm trở thành hiện thực

Quốc hội Hoa Kỳ vừa thông qua dự luật mới của NASA, trong đó đề xuất khoản ngân sách 19,5 tỷ USD cho năm 2017. Khoản tiền này bao gồm các sứ mệnh có người lái lên Sao Hỏa và một sứ mệnh tàu thăm dò đến Europa.

Đăng ngày: 13/03/2017
Chịu lực hấp dẫn, một tên lửa phải bay nhanh cỡ nào để thoát ly Trái đất?

Chịu lực hấp dẫn, một tên lửa phải bay nhanh cỡ nào để thoát ly Trái đất?

Lực hấp dẫn (trọng lực) giúp chúng ta có thể sống trên Trái đất, nhưng nó cũng khiến việc rời Trái Đất trở nên khó khăn.

Đăng ngày: 13/03/2017
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.