NASA tấn công "di tích lạnh" của Hệ Mặt trời

Vật thể lạ lùng được NASA đặt tên Ultima Thule được cho là nắm giữ bí mật về sự ra đời của Hệ Mặt trời và là mục tiêu xa nhất mà loài người từng tiếp cận.

Tàu vũ trụ New Horizons của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đang làm nhiệm vụ ở khu vực quanh Diêm Vương Tinh sẽ chuyển hướng đến một vật thể bí ẩn mang tên Ultima Thule ở khu vực rìa Hệ Mặt trời, theo tuyên bố mới nhất của NASA.

NASA tấn công di tích lạnh của Hệ Mặt trời
Tàu vũ trụ New Horizons nhắm thẳng tới vật thể huyền bí Ultima Thule - (ảnh đồ họa của NASA).

Vật thể này có tên ban đầu là 2014 MU69, một tảng đá không gian lạ lùng có đường kính khoảng 37km nhưng có thể có tới 2 mặt trăng quay xung quanh. Nghiên cứu sơ bộ cho thấy nó là một "di tích lạnh" từ sự ra đời của Hệ Mặt trời.

Loading...

Sự huyền bí của 2014 MU69 được thể hiện qua biệt danh Ultima Thule mà NASA đặt cho nó. Ultima Thule là một cụm từ được khai sinh trong văn học và sau này sử dụng trong khá nhiều tác phẩm văn học, âm nhạc, điện ảnh, dùng để chỉ một miền đất xa xôi gần như không thể nào với tới. Thule còn là tên một hòn đảo truyền thuyết được nhắc đến nhiều trong cổ văn Hy Lạp – La Mã, ở đâu đó trong Bắc Băng Dương mà khoa học hiện đại vẫn chưa xác định được.

NASA tấn công di tích lạnh của Hệ Mặt trời
Ảnh chụp Ultima Thule từ xa do New Horizons gửi về Trái đất - (ảnh: NASA).

"Thực sự, chúng tôi không rõ phải mong đợi điều gì" – ông Alan Stern, đến từ Viện nghiên cứu Southwest (SwRI, Colorado, Mỹ) nhà nghiên cứu đứng đầu trong sứ mệnh New Horizons của NASA, cho biết trong cuộc họp báo mới đây.

Tuy nhiên, với những nghiên cứu sơ bộ, các nhà khoa học tin rằng khi tiếp cận được Ultima Thule, tàu New Horizons sẽ thu thập được những thông tin quý giá giúp họ biết được sự hình thành của Hệ Mặt Trời.

Dự tính với tốc độ 32.000km/giờ, New Horizons sẽ mất khoảng 10 tuần để đi từ sao Diêm Vương đến thế giới kỳ bí này. Tàu vũ trụ này là phi thuyền thăm dò không gian làm nhiệm vụ xa nhất của NASA, được phóng lên vào năm 2006. Nó được trang bị một máy phát điện đồng vị phóng xạ bởi nơi nó làm việc ở quá xa mặt trời, không thể dùng pin mặt trời như các tàu vũ trụ khác.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Thảm cảnh khi kích nổ bom hạt nhân mạnh nhất trong vũ trụ

Thảm cảnh khi kích nổ bom hạt nhân mạnh nhất trong vũ trụ

Nếu Tsar Bomba, quả bom hạt nhân 50 megaton, phát nổ trong vũ trụ, nhiều vệ tinh sẽ bị cháy và nước Mỹ mất điện suốt nhiều ngày.

Đăng ngày: 31/10/2018
Tàu thăm dò NASA lập kỷ lục tiếp cận Mặt trời gần nhất

Tàu thăm dò NASA lập kỷ lục tiếp cận Mặt trời gần nhất

Trong tuần này, tàu thăm dò vũ trụ Parker Solar Probe sẽ trở thành vật thể do con người chế tạo tiếp cận Mặt Trời gần nhất từ trước tới nay.

Đăng ngày: 31/10/2018
Những điều bạn làm hằng ngày sẽ trở nên rất

Những điều bạn làm hằng ngày sẽ trở nên rất "kì cục" khi ở trên vũ trụ

Khi bạn sống trên vũ trụ, tất cả mọi thứ, từ việc khóc cho đến bật lửa hay thậm chí là đi vệ sinh đều hoàn toàn mới lạ, không giống như khi bạn đang ở Trái đất.

Đăng ngày: 30/10/2018
Trung Quốc phóng thất bại tên lửa tư nhân đầu tiên vào quỹ đạo

Trung Quốc phóng thất bại tên lửa tư nhân đầu tiên vào quỹ đạo

Chưa đến một phút sau khi rời bệ phóng, tên lửa đẩy 3 kỳ ZQ-1, tên lửa đầu tiên do doanh nghiệp tư nhân tại Trung Quốc phát triển đã rơi chúi xuống mặt đất.

Đăng ngày: 30/10/2018
Trung Quốc làm ra vật liệu siêu bền cho

Trung Quốc làm ra vật liệu siêu bền cho "thang máy vũ trụ"

Một nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Thanh Hoa của Trung Quốc vừa tuyên bố phát triển thành công loại sợi carbon siêu bền có thể dùng để chế tạo cái gọi là "thang máy vũ trụ".

Đăng ngày: 30/10/2018
Não phi hành gia thay đổi trong những chuyến du hành dài

Não phi hành gia thay đổi trong những chuyến du hành dài

Đội ngũ nghiên cứu phát hiện khối lượng chất xám trong não bộ của các đối tượng giảm đi so với kết quả ban đầu.

Đăng ngày: 29/10/2018
Diện mạo mới của thiên hà Milky Way gây sốt

Diện mạo mới của thiên hà Milky Way gây sốt

Đài quan sát ALMA bất ngờ chụp được khoảnh khắc mới của thiên hà Milky Way trong một đêm huyền diệu. Bức ảnh này chụp bởi Đài quan sát ALMA, Chi Lê ở độ cao 5.000 mét so với mực nước biển.

Đăng ngày: 28/10/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News