NASA thử nghiệm thành công khí cầu thám hiểm sao Kim

Nguyên mẫu khí cầu bằng 1/3 kích thước thật bay lên cao 1.200m trong khí quyển Trái đất, thực hiện các hoạt động với độ cao có kiểm soát.

Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực (JPL) thuộc NASA hoàn thành hai chuyến bay thử nghiệm của nguyên mẫu khí cầu robot trên sa mạc Black Rock, bang Nevada, Mỹ, Digital Trends hôm 11/10 đưa tin. Khí cầu này có thể giúp giới khoa học thám hiểm sao Kim trong tương lai.

Việc phóng tàu vũ trụ đến sao Kim rất phức tạp vì áp suất cực lớn, nhiệt độ cao và khí ăn mòn của hành tinh sẽ khiến con tàu trở nên vô dụng chỉ trong vài giờ. Tuy nhiên, vài chục km phía trên vùng khắc nghiệt này là khu vực mà khí cầu có thể hoạt động an toàn.

Theo JPL, ý tưởng là ghép cặp một khí cầu với một tàu quỹ đạo sao Kim, cả hai cùng nghiên cứu "hành tinh chị em" của Trái đất. Trong khi tàu quỹ đạo hoạt động ở độ cao lớn phía trên khí quyển, thực hiện các phép đo khoa học và đóng vai trò như một thiết bị chuyển tiếp liên lạc, khí cầu robot đường kính khoảng 12 m sẽ bay vào khí quyển.

Loading...

Nguyên mẫu khí cầu có một bể chứa heli bên trong và bóng khí heli bên ngoài có thể giãn ra và co lại. Các lỗ thông heli cho phép khí đi qua giữa phần bên trong và bên ngoài, làm thay đổi khả năng nổi, do đó giúp các nhà khoa học kiểm soát độ cao của khí cầu.

NASA thử nghiệm thành công khí cầu thám hiểm sao Kim
Thử nghiệm khí cầu thám hiểm sao Kim ở Mỹ.

Nhóm nhà khoa học và kỹ sư từ JPL và tập đoàn Near Space thực hiện hai chuyến bay thử nghiệm với nguyên mẫu khí cầu lớn bằng 1/3 khí cầu sẽ tới sao Kim. Khí cầu bay cao khoảng 1.200m, tới vùng khí quyển có mật độ tương tự ngưỡng mà nó sẽ trải qua ở độ cao khoảng 54.800m trên sao Kim.

Thành công của thử nghiệm tại Nevada cho thấy khí cầu robot có thể lơ lửng trên sao Kim trong nhiều tuần, thậm chí nhiều tháng, đủ thời gian để theo dõi khí quyển và nghiên cứu các sóng âm sinh ra do động đất, phân tích thành phần hóa học của mây và thực hiện những nhiệm vụ khác. Toàn bộ dữ liệu thu thập sẽ được gửi về Trái đất thông qua tàu quỹ đạo.

"Chúng tôi vô cùng mừng rỡ với màn thể hiện của nguyên mẫu. Nó được phóng lên, thực hiện các hoạt động với độ cao có kiểm soát, và được thu hồi trong tình trạng tốt sau cả hai chuyến bay. Chúng tôi đã ghi lại một lượng lớn dữ liệu từ hai chuyến bay và muốn sử dụng chúng để cải thiện các bản mô phỏng trước khi khám phá 'hành tinh chị em' của Trái đất", Jacob Izraelevitz, nhà kỹ thuật robot tại JPL, chia sẻ.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Phát hiện

Phát hiện"'sao ăn thịt" cách 3.000 năm ánh sáng

Một ngôi sao lùn trắng trong hệ sao đôi đang hút vật chất từ " bạn đồng hành" và quay quanh nó trong một quỹ đạo cực kỳ gần.

Đăng ngày: 13/10/2022
NASA xác nhận sứ mệnh DART thay đổi được quỹ đạo tiểu hành tinh

NASA xác nhận sứ mệnh DART thay đổi được quỹ đạo tiểu hành tinh

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) ngày 11/10 cho biết sứ mệnh DART đã thành công trong việc thay đổi quỹ đạo của tiểu hành tinh Dimorphos.

Đăng ngày: 12/10/2022
Tiểu hành tinh có thể hủy diệt Trái đất hay không?

Tiểu hành tinh có thể hủy diệt Trái đất hay không?

Các nhà nghiên cứu cho rằng nếu tiểu hành tinh xóa sổ khủng long đâm vào Trái Đất ngày nay, con người và vô số loài khác sẽ tuyệt chủng.

Đăng ngày: 12/10/2022

"Ông trùm" giàu có nhất La Mã cổ đại, sở hữu khối tài sản tương đương với 12 tỷ USD ngày nay

Marcus Licinius Crassus được coi là một trong những tài phiệt đầu tiên của thế giới cổ đại, một hình mẫu hiện đại của hàng nghìn năm về trước vì vươn đến đỉnh cao quyền lực và sự giàu sang.

Đăng ngày: 11/10/2022
Trung Quốc phóng vệ tinh khám phá Mặt trời

Trung Quốc phóng vệ tinh khám phá Mặt trời

Sáng 9-10, Trung Quốc đã phóng một vệ tinh khám phá Mặt trời vào vũ trụ từ Trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền (Jiuquan) ở miền Tây Bắc nước này.

Đăng ngày: 11/10/2022
Tìm ra

Tìm ra "quái vật" già nhất vũ trụ, vụn cơ thể rơi xuống Trái đất thành sự sống

Các nhà khoa học đã tìm ra bằng chứng về những ngôi sao quái vật đầu tiên của vũ trụ - khoảng 13,1 tỉ tuổi - cơ thể đã tan vỡ và có thể đã trở thành một phần trong chính chúng ta và muôn loài.

Đăng ngày: 11/10/2022
Giới thiệu concept khu định cư bơm hơi trên Mặt trăng

Giới thiệu concept khu định cư bơm hơi trên Mặt trăng

Công ty thiết kế Pneumocell của Áo tiết lộ ý tưởng về một môi trường sống trên Mặt trăng có thể bơm phồng dựa trên các cấu trúc siêu nhẹ.

Đăng ngày: 11/10/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News