NASA tiếp cận mỏ vàng trị giá gấp 70.000 lần kinh tế toàn cầu

Tiểu hành tinh mà tàu vũ trụ của NASA chuẩn bị tiếp cận có tên gọi Psyche. Tiểu hành tinh Psyche được coi là một tài nguyên quý giá, với lượng vàng và kim cương khổng lồ, trị giá gấp 70.000 lần nền kinh tế thế giới.

Tiểu hành tinh này do nhà khoa học người Ý Annibale de Gasparis phát hiện vào năm 1852 và được đặt tên theo nữ thần Hy Lạp.

NASA tiết lộ việc phóng tàu vũ trụ lên Psyche sẽ được thực hiện tại Trung tâm vũ trụ Kennedy ở bang Florida - Mỹ. Tàu vũ trụ dự kiến phóng lên nhờ tên lửa Falcon Heavy của SpaceX vào tháng 10 tới. Hợp đồng cho vụ phóng mà SpaceX của tỉ phú Elon Musk đã giành được vào năm 2020 trị giá 117 triệu USD.

NASA tiếp cận mỏ vàng trị giá gấp 70.000 lần kinh tế toàn cầu
Tên lửa của NASA sẽ được phóng lên tiểu hành tinh Psyche vào tháng 10-2023. (Ảnh: NASA).

Loading...

Trang web của NASA cho biết tên lửa sẽ di chuyển trong khoảng ba năm rưỡi trước khi đến tiểu hành tinh Psyche. Sau đó, tàu sẽ dành 21 tháng để tìm hiểu về tiểu hành tinh khổng lồ mà NASA hy vọng sẽ cho phép họ hiểu thêm về cấu trúc và lịch sử hình thành của nó.

Psyche là một trong những tiểu hành tinh lớn nhất trong Hệ Mặt trời với đường kính trung bình 220km. Tiểu hành tinh khổng lồ này nằm trong Vành đai Tiểu hành tinh, chiếm tới 1% khối lượng của toàn bộ vành đai và được suy đoán là lõi của một hành tinh cổ đại.

Vành đai được tạo thành từ khoảng 1,1 - 1,9 triệu tiểu hành tinh lớn hơn 1km, cùng với hàng triệu tiểu hành tinh khác nhỏ hơn.

Tuy nhiên, kích thước của Psyche không phải là điều khiến các nhà khoa học hứng thú nhất mà là lượng kim loại dồi dào và nguồn gốc của tiểu hành tinh này. Nó được cho là chứa nhiều sắt, niken và vàng trị giá ước tính lên tới 10 tỉ tỉ USD, tức gấp khoảng 70.000 lần nền kinh tế toàn cầu.

NASA tiếp cận mỏ vàng trị giá gấp 70.000 lần kinh tế toàn cầu
Tiểu hành tinh Psyche chứa nhiều vàng, ước tính trị giá gấp 70.000 lần nền kinh tế thế giới. (Ảnh: NASA)

"Nếu như Psyche chứa nhiều sắt, niken và vàng thì các hành tinh khác chủ yếu được tạo thành từ đá và băng. Điều này cho thấy nó có thể là phần lõi còn sót lại của một tiền hành tinh hình thành hàng tỉ năm trước" - tờ Daily Star dẫn nhận định của các nhà khoa học.

Không chỉ muốn tìm hiểu tường tận tiểu hành tinh Psyche mà chương trình của NASA còn thử nghiệm công nghệ liên lạc không gian sâu mới. NASA cho biết qua đây có thể hướng đến việc truyền thông tin xuyên không gian hiệu quả hơn so với công nghệ hiện tại.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
NASA tuyển chọn phi hành gia cho sứ mệnh Artemis II

NASA tuyển chọn phi hành gia cho sứ mệnh Artemis II

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) sẽ công bố danh sách 4 phi hành gia tham gia sứ mệnh Artemis II, nằm trong chương trình Artemis lớn hơn nhằm đưa con người trở lại Mặt trăng.

Đăng ngày: 01/02/2023
Hiện tượng huyền bí: Sao Hỏa sắp bị Mặt trăng che khuất

Hiện tượng huyền bí: Sao Hỏa sắp bị Mặt trăng che khuất

Ngày 31/1, Mặt trăng đi qua phía trước sao Hỏa từ góc nhìn của Trái đất trong hiện tượng được cho là huyền bí.

Đăng ngày: 31/01/2023
Trung Quốc sẽ phóng robot tới cực nam Mặt trăng năm 2026

Trung Quốc sẽ phóng robot tới cực nam Mặt trăng năm 2026

Trung Quốc đang phát triển một robot tự hành mới để thám hiểm cực nam Mặt trăng vào khoảng năm 2026. Nó sẽ có kích thước lớn hơn, cấu trúc công nghệ thông minh hơn các robot cũ.

Đăng ngày: 31/01/2023
Phát hiện sao chổi

Phát hiện sao chổi "ngoài hành tin"' khổng lồ đang lao thẳng về phía Mặt trời

Các nhà khoa học đã phát hiện một sao chổi " ngoài hành tinh" khổng lồ đang lao thẳng về phía Mặt trời.

Đăng ngày: 31/01/2023
NASA/ESA công bố hình ảnh kinh ngạc về

NASA/ESA công bố hình ảnh kinh ngạc về "Linh Hồn" của vũ trụ

Kính viễn vọng Hubble đã chụp được hình ảnh tuyệt đẹp về Tinh vân Linh Hồn, một vùng màu đỏ rực bên trong một vật thể khổng lồ cách chúng ta 7.000 năm ánh sáng.

Đăng ngày: 31/01/2023
Gian nan con đường trở thành phi hành gia của NASA

Gian nan con đường trở thành phi hành gia của NASA

Để trở thành một phi hành gia của NASA phải trải qua rất nhiều giai đoạn tuyển chọn khắt khe, nhưng ngay cả khi được chọn cũng không có gì đảm bảo là bạn có thể được bay vào không gian.

Đăng ngày: 31/01/2023
Dùng

Dùng "thuật huyền bí", NASA lập kỳ tích về chiếc nôi sự sống ở "Hệ Mặt trời ngoài"

Hai kỳ tích đã được lập cùng lúc khi các nhà khoa học NASA quyết tận dụng mọi khả năng của siêu kính viễn vọng James Webb để vén màn bí ẩn về vật thể mang tên Chariklo.

Đăng ngày: 30/01/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News