NASA: Tiểu hành tinh sức công phá kinh hoàng có thể đâm vào Trái đất năm 2023

Một tiểu hành tinh lớn với sức công phá gấp 1.500 lần các quả bom nguyên tử Mỹ nã xuống Hiroshima và Nagasaki (Nhật Bản) cộng lại, có thể đâm thẳng vào Trái đất.


Cú va chạm kinh hoàng đầu tiên có thể xảy ra trong vòng 5 năm tới. (Ảnh minh họa: Getty).

Nhật báo Anh Express dẫn các nguồn tin Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết, khối đá vũ trụ 2018 LF16, đường kính gần 215m, có tới 62 quỹ đạo tác động khác nhau đối với Trái đất. Trong đó, mỗi quỹ đạo dự kiến đều gây ra một vụ va chạm vơi Trái đất trong vòng 100 năm tới.

Theo NASA, lần cuối quan sát được 2018 LF16 vào ngày 16/6 với những tính toán cho thấy tiểu hành tinh này sẽ đâm vào hành tinh của chúng ta trước năm 2117.

Cú va chạm kinh hoàng đầu tiên có thể xảy ra trong vòng 5 năm tới vào ngày 8/8/2023, 3/8/2024 hoặc 1/8/2025. Đáng chú ý, 2018 LF16 đang di chuyển trong không gian với vận tốc hơn 54.000km/h.

Tờ Express viết: “Một tảng đá vũ trụ cao gấp hai lần tháp đồng hồ Big Ben ở London, cao gấp hai lần Tượng Nữ thần Tự do ở New York và cao gấp bốn lần Cột Nelson ở Quảng trường Trafalgar”.

Một tiểu hành tinh lớn như vậy có thể gây ra một sức công phá kinh hoàng, tương đương với quả bom hạt nhân 57 megaton của Liên Xô phát nổ năm 1961. NASA sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ tiểu hành tinh 2018 LF16 để đưa ra phương án xử lý kịp thời.

TIN CŨ HƠN
Chòm sao Song tử - Gemini

Chòm sao Song tử - Gemini

Chòm sao Song tử nằm ở phía Đông Bắc của chòm Liệp hộ, đối chọi với chòm sao Kim ngưu nằm ở phía Tây dải Ngân hà. Đây là một trong 12 chòm sao Hoàng đạo. Trong chòm này có 2 ngôi sao sáng Song tử alpha (Trung Q

Đăng ngày: 19/12/2025
Ở NASA có một vị trí chỉ cần tốt nghiệp cấp 3 đã làm được, ấy vậy mà nó rất quan trọng

Ở NASA có một vị trí chỉ cần tốt nghiệp cấp 3 đã làm được, ấy vậy mà nó rất quan trọng

Geogre Aldrich, người chịu trách nhiệm cho sức khỏe của phi hành gia tại NASA trong mấy chục năm qua bằng cách... ngửi mùi.

Đăng ngày: 19/12/2025
NASA phát hiện hành tinh có sự sống như trái đất

NASA phát hiện hành tinh có sự sống như trái đất

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) ngày 5/12 thông báo rằng chương trình không gian Kepler đã khẳng định một hành tinh nằm trong vùng "có thể có sự sống".

Đăng ngày: 19/12/2025
Xem mưa sao băng đẹp nhất năm vào sáng 14/12

Xem mưa sao băng đẹp nhất năm vào sáng 14/12

Trận mưa sao băng đẹp nhất trong năm Geminids (Song Tử) sẽ có thời điểm cực đại vào ngày 13 và 14/12 và đây sẽ là thời điểm lý tưởng nhất để người yêu thiên văn Việt Nam quan sát.

Đăng ngày: 18/12/2025
Hướng dẫn chụp ảnh hiện tượng mưa sao băng

Hướng dẫn chụp ảnh hiện tượng mưa sao băng

Khác với các hiện tượng thiên văn khác như Nhật thực, Nguyệt thực hay sao chổi - Mưa sao băng là một hiện tượng xảy ra với tần suất khá nhiều và dễ gây hứng thú cho những người chưa từng được quan sát.

Đăng ngày: 18/12/2025
Vì sao thiên hà của chúng ta có tên gọi Milky Way?

Vì sao thiên hà của chúng ta có tên gọi Milky Way?

Chúng ta có rất nhiều tên gọi không chính thức cho các cảnh quan vũ trụ. Thỉnh thoảng chúng được đặt tên theo hình dạng mà ta nhìn thấy, ví dụ Tinh vân Đầu Ngựa.

Đăng ngày: 17/12/2025
Những điều chưa biết về sao Bắc Cực

Những điều chưa biết về sao Bắc Cực

Do chuyển động tự quay của Trái đất quanh trục, các ngôi sao luôn thay đổi vị trí trên bầu trời, mọc và lặn. Tuy nhiên trục quay của Trái đất lại hướng thẳng về phía sao Bắc Cực làm nó có vẻ không bao giờ di chuyển.

Đăng ngày: 16/12/2025
Khoa Học News