NASA trình làng máy bay siêu thanh "yên tĩnh" thương mại

X-59 Quest là máy bay siêu thanh được NASA hợp tác với Lockheed Martin phát triển, nó có thể đạt tốc độ 1.489km/h.

Mục tiêu chính của dự án là thiết kế một chiếc máy bay có khả năng phá vỡ rào cản âm thanh mà không tạo ra tiếng nổ siêu âm như sấm sét hay "tiếng nổ siêu thanh". Đây là vụ nổ do một vật thể siêu âm truyền qua không khí.

Buổi ra mắt công chúng chính thức vào ngày 12/1.

NASA trình làng máy bay siêu thanh yên tĩnh thương mại
Máy bay X-59 Quest trên đường băng. (Ảnh minh họa: Science post).

Máy bay siêu thanh "im lặng"

Máy bay siêu thanh thông thường tạo ra hiện tượng gọi là sự "bùng nổ âm" khi chúng phá vỡ rào cản âm thanh.

Tiếng nổ này được coi là tiếng ồn chói tai trên mặt đất, do đó nó hạn chế các khu vực được phép thực hiện các chuyến bay như vậy.

X-59 Quest giúp giảm thiểu sự bùng nổ âm thanh, hạn chế ô nhiễm tiếng ồn liên quan đến các chuyến bay siêu thanh. Điều này có thể mở đường cho việc sử dụng rộng rãi hơn công nghệ này tại các khu vực đông dân cư.

Công ty Lockheed Martin, nổi tiếng với những tiến bộ trong lĩnh vực hàng không vũ trụ và hàng không, đã được chọn làm đối tác chính để thiết kế và chế tạo máy bay.

Việc giới thiệu công khai X-59 Quest, dự kiến vào ngày 12/1, nó sẽ cho phép công chúng được chiêm ngưỡng chiếc máy bay này.

Thiết kế động lực học cao

Máy bay X-59 có tổng chiều dài 30 mét và sải cánh 9 mét. Nó được thiết kế độc đáo với chiếc mũi nhọn, thon và dài 11,5 mét. Đặc điểm này giúp định hình các sóng xung kích sinh ra trong quá trình bay.

Phi công sẽ không thể nhìn qua kính chắn gió phía trước, họ được hỗ trợ bởi hệ thống quan sát bên ngoài (XVS) kết hợp camera hướng về phía trước, màn hình hiển thị trong buồng lái và phần mềm xử lý hình ảnh để cung cấp góc nhìn trực quan nâng cao.

Các kỹ sư thiết kế X-59 để đạt tốc độ Mach 1.4 (1.489 km/h) ở độ cao 16.764 mét. Nó sẽ được trang bị động cơ do General Electric Aviation chế tạo.

Sau khi bay lên không trung, máy bay sẽ tiến hành một loạt hoạt động để thu thập dữ liệu về mức độ cảm nhận của những người bên dưới về những tiếng nổ siêu âm "yên tĩnh" hơn.

Dữ liệu này rất quan trọng, nó được sử dụng để hỗ trợ các đơn xin phê duyệt chuyến bay siêu thanh thương mại tới các cơ quan quản lý như Cục Hàng không Liên bang (FAA).

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Nhiếp ảnh gia canh chờ 6 năm bắt một khoảnh khắc đáng kinh ngạc của Mặt trăng

Nhiếp ảnh gia canh chờ 6 năm bắt một khoảnh khắc đáng kinh ngạc của Mặt trăng

Một nhiếp ảnh gia phải đợi tận 6 năm để thu về khoảnh khắc 3 chiều của Mặt Trăng 'đậu' trên đỉnh Vương cung thánh đường Superga (Italy). NASA ngay lập tức chia sẻ bức ảnh này.

Đăng ngày: 13/01/2024
Camera chụp một bức ảnh kéo dài 1.000 năm

Camera chụp một bức ảnh kéo dài 1.000 năm

Camera với thiết kế đơn giản được đặt trên đồi Tumamoc để ghi lại những thay đổi về cảnh quan trong suốt một thiên niên kỷ.

Đăng ngày: 12/01/2024
Trung Quốc sắp ra mắt nguyên mẫu tàu viên đạn 450km/h

Trung Quốc sắp ra mắt nguyên mẫu tàu viên đạn 450km/h

Mẫu tàu viên đạn mới nhất trong dòng Fuxing có thể đạt tốc độ 450 km/h, đồng thời thân thiện với môi trường và tiết kiệm năng lượng hơn các phiên bản trước đó.

Đăng ngày: 12/01/2024
Giới hạn chịu nóng của con người không cao như chúng ta tưởng

Giới hạn chịu nóng của con người không cao như chúng ta tưởng

https://www.popularmechanics.com/science/health/a45806743/highest-temperature-a-human-can-survive/

Đăng ngày: 11/01/2024
Chiêm ngưỡng những thứ chỉ có tại Nhật Bản, chứng minh đây quả là

Chiêm ngưỡng những thứ chỉ có tại Nhật Bản, chứng minh đây quả là "đất nước tiện lợi nhất thế giới"

Là một trong những quốc gia đi đầu tại châu Á, Nhật Bản luôn biết cách làm nhiều người trầm trồ bởi sự hiện đại của mình.

Đăng ngày: 11/01/2024
Ấn Độ giải cứu bé 18 tháng tuổi khỏi giếng khoan sâu hơn 18m thế nào?

Ấn Độ giải cứu bé 18 tháng tuổi khỏi giếng khoan sâu hơn 18m thế nào?

Vụ tai nạn hy hữu xảy ra tối 20-3-2019, khi đó cậu bé Nadeem Khan đang chơi đùa chạy nhảy đã bất ngờ rơi xuống giếng sâu gần nhà ở làng Balsamand, thuộc quận Hisar, bang Haryana - miền Bắc Ấn Độ.

Đăng ngày: 11/01/2024
Nguyên nhân khiến tấm bịt cửa của máy bay Boeing bung ra

Nguyên nhân khiến tấm bịt cửa của máy bay Boeing bung ra

Tấm bịt cửa dùng để thay thế cửa thoát hiểm trên máy bay Boeing 737 MAX 9 vừa gặp sự cố có thể mắc lỗi thiết kế hoặc lắp đặt.

Đăng ngày: 10/01/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News