NASA và Úc tấn công hành tinh "có thể sinh sống" gần chúng ta nhất

Nhiệm vụ TOLIMAN nhắm thẳng vào hệ thống 3 sao Alpha Centauri, nơi được cho là chứa nhiều hành tinh có khả năng sinh sống.

Theo Sci-News, TOLIMAN là một kính viễn vọng giao thoa kế, có nhiệm vụ giám sát vùng không gian lân cận chúng ta. Nhiệm vụ được thực hiện dưới sự phối hợp của Đại học Sydney (Úc), Phòng thí nghiệm Sức đẩy phản lực của NASA và Tổ chức Sáng kiến đột phá về hàng không vũ trụ của California (Mỹ). "Toliman" cũng là tên tiếng Ả Rập của Alpha Centauri, hệ 3 sao mà nhiệm vụ này hướng đến.

NASA và Úc tấn công hành tinh có thể sinh sống gần chúng ta nhất
Hệ 3 sao Alpha Centauri với Alpha Centauri A và B nằm cạnh nhau, Alpha Centauri (Proxima Centauri) kém sáng hơn và nằm xa hơn - (Ảnh: NASA)

Alpha Centauri, còn có các tên khác như Rigil Kentaurus, Rigil Kent và Gliese 599 nằm trong chòm sao Bán Nhân Mã (Centaurus).

Hệ 3 sao này gồm: Alpha Centauri A, Alpha Centauri B, Alpha Centauri C. Trong đó Alpha Centauri A và B là một cặp sao đôi sáng kiểu K1 quay quanh một trọng tâm ảo khoảng 80 năm một lần, khoảng cách giữa chúng chỉ bằng 11 lần khoảng cách Trái Đất và Mặt Trời.

Alpha Centauri C, một sao lùn đỏ mờ hơn với tên khác là Proxima Centauri, nằm xa 2 ngôi sao kia hơn nhưng lại nổi tiếng nhất. Vài năm trước, một hành tinh giống Trái Đất đã được tìm thấy quay quanh ngôi sao này, là một thế giới tiềm năng của sự sống và đã được các nhà thiên văn từ hàng chục quốc gia nghiên cứu, với nhiều công trình đã công bố trên các tạp chí khoa học khác nhau. Ngôi sao này và hành tinh của nó cách chúng ta chỉ 4,2 năm ánh sáng.

Nhưng các nhà khoa học tin rằng quanh Alpha Centauri C và cả Alpha Centauri A, Alpha Centauri B có tiềm năm chứa đựng thêm nhiều hành tinh kahsc có khả năng sinh sống.

"Những hành tinh lân cận này là những hành tinh mà chúng ta có triển vọng tốt nhất để tìm kiếm và phân tích khí quyển, hóa học bề mặt và thậm chí có thể là dấu vết của sinh quyển, tức những tín hiệu dự kiến của sự sống. Chúng sẽ là những nơi đầu tiên mà nhanh loại sẽ tiếp cận bằng tàu thăm dò robot tốc độ cao trong tương lai" - Giáo sư Peter Tuthill từ Viện Thiên văn Sydney thuộc Đại học Sydney, một trong các thành viên chủ chốt của nhiệm vụ TOLIMAN, nói thêm.

TOLIMAN sẽ là một kính viễn vọng không gian, được thiết kế riêng để thực hiện các phép đo cực kỳ chuẩn xác về vị trí các ngôi sao trên bầu trời để ghi nhận những sự chao đảo nhỏ nhất về ánh sáng - thứ có thể là sự xuất hiện của một hành tinh.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Tàu vũ trụ Ấn Độ né tàu quay quanh Mặt trăng của NASA

Tàu vũ trụ Ấn Độ né tàu quay quanh Mặt trăng của NASA

Tàu bay quanh Mặt Trăng Chandrayaan-2 của Ấn Độ phải điều chỉnh đường bay để tránh di chuyển quá gần tàu Lunar Reconnaissance của NASA.

Đăng ngày: 23/11/2021
Elon Musk và giấc mơ biến sao Hỏa thành

Elon Musk và giấc mơ biến sao Hỏa thành "thuộc địa" của Trái đất

Không phải là nhà khoa học về tên lửa, vì sao Elon Musk quyết tâm đầu tư ngành công nghiệp tiềm ẩn nhiều rủi ro bậc nhất?

Đăng ngày: 22/11/2021
NASA phát triển lò phản ứng hạt nhân trên Mặt trăng

NASA phát triển lò phản ứng hạt nhân trên Mặt trăng

NASA đang nỗ lực thiết kế nguồn cung cấp điện dồi dào và bền vững trên Mặt Trăng bằng phản ứng nhiệt hạch.

Đăng ngày: 22/11/2021
Tỷ phú Nhật bắt đầu huấn luyện cho chuyến du lịch vũ trụ

Tỷ phú Nhật bắt đầu huấn luyện cho chuyến du lịch vũ trụ

Tỷ phú Yusaku Maezawa đang chuẩn bị cho chuyến bay đầu tiên đưa khách du lịch không gian lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) sau hơn một thập kỷ.

Đăng ngày: 22/11/2021

"Vạn lý trường thành" bí ẩn hiện ra giữa thiên hà chứa Trái đất

Một cấu trúc chữa từng biết, vô hình đang ngăn các tia vũ trụ đi vào trái tim của thiên hà chứa Trái Đất Milky Way.

Đăng ngày: 22/11/2021
Đột phá mới trong việc nghiên cứu lỗ đen giúp tìm ra

Đột phá mới trong việc nghiên cứu lỗ đen giúp tìm ra "mắt xích còn thiếu" trong lịch sử 10 tỷ năm của vũ trụ

Mới đây, các chuyên gia đã phát hiện ra thứ được gọi là 'mắt xích còn thiếu' trong quá trình tìm hiểu vũ trụ.

Đăng ngày: 21/11/2021
“Truy tìm” carbon dioxide rắn trên Mặt trăng

“Truy tìm” carbon dioxide rắn trên Mặt trăng

Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Geophysical Research Letters (PDF) của Viện Khoa học Hành tinh và UCLA đã xác nhận rằng bẫy lạnh carbon dioxide (CO2) Mặt trăng có khả năng chứa CO2 rắn.

Đăng ngày: 20/11/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News