NEO Surveyor - "Thợ săn" tiểu hành tinh thế hệ mới của NASA

NASA chính thức bắt tay vào chế tạo đài quan sát săn tìm tiểu hành tinh thế hệ mới mang tên NEOWISE, chuyên quan sát bằng bước sóng hồng ngoại.

Đài quan sát vật thể gần Trái đất (NEO Surveyor) của NASA được chế tạo để tìm kiếm tiểu hành tinh và sao chổi khó phát hiện bay vào khu vực lân cận quỹ đạo Trái đất, Interesting Engineering hôm 23/12 đưa tin. Theo NASA, gần đây hệ thống đã vượt qua đánh giá về kỹ thuật và chương trình. Nhiệm vụ này đang tiến tới giai đoạn thiết kế và sản xuất cuối cùng.

NEO Surveyor - Thợ săn tiểu hành tinh thế hệ mới của NASA
Thiết kế của đài quan sát NEO Surveyor. (Ảnh: NASA).

"NEO Surveyor đại diện cho thế hệ đài quan sát tiếp theo của NASA nhằm phát hiện nhanh, theo dõi và xác định đặc điểm của các vật thể gần Trái đất có khả năng gây nguy hiểm", Lindley Johnson, cán bộ ở Văn phòng phối hợp bảo vệ tiểu hành tinh (PDCO) của NASA, cho biết. "Những kính viễn vọng trên mặt đất vẫn cần thiết đối với chúng tôi để quan sát bầu trời, nhưng đài quan sát hồng ngoại trong vũ trụ là hệ thống tối ưu cho phép NASA thực hiện chiến lược phòng thủ hành tinh".

Theo NASA, có ít nhất 90% vật thể gần Trái đất với đường kính lớn hơn 140 m bay qua trong phạm vi 48 triệu km quanh quỹ đạo Trái đất. Nếu chúng đâm vào Trái đất, vật thể lớn cỡ đó có khả năng gây ra thiệt hại nghiêm trọng ở quy mô khu vực.

NEO Surveyor do Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực của NASA ở Nam California vận hành, sẽ bay 1,6 triệu km tới điểm L1 Lagrange, khu vực ổn định về trọng lực giữa Trái đất và Mặt Trời vào năm 2028. Tại đó, đài quan sát sẽ bay quanh quỹ đạo trong nhiệm vụ 5 năm. NEO Surveyor sẽ quan sát Hệ Mặt trời từ vị trí này bằng ánh sáng hồng ngoại mà mắt người không thể nhìn thấy. Đài quan sát lớn hơn trên mặt đất có thể bỏ sót vật thể gần Trái đất do một số bước sóng bị chặn bởi khí quyển Trái đất. Trong khi đó, NEO Surveyor có thể phát hiện chúng nhờ sử dụng góc thu sáng lên tới 50 cm.

Những vật thể gần Trái đất khó tìm thấy nhất như tiểu hành tinh và sao chổi tối không phản chiếu nhiều ánh sáng khả kiến, có thể được theo dõi bằng thiết bị dò tiên tiến của NEO Surveyor, quan sát ở hai dải hồng ngoại nhạy về nhiệt. Các vật thể như vậy sáng lên nhờ ánh sáng Mặt Trời nung nóng chúng và NEO Surveyor rất nhạy đối với bước sóng hồng ngoại.

NEO Surveyor cũng có thể tìm kiếm tiểu hành tinh Trojan bay về phía Trái đất theo hướng Mặt Trời. Nhiệm vụ sẽ xác định đặc điểm thành phần cấu tạo, hình dáng, vòng quay và quỹ đạo của vật thể gần Trái đất. Nhiệm vụ chính của NEO Surveyor là bảo vệ hành tinh. Tuy nhiên, dữ liệu có thể được dùng để tìm hiểu nhiều hơn về khởi nguồn và quá trình tiến hóa của tiểu hành tinh và sao chổi.

NEO Surveyor được chế tạo dựa trên thành tựu của phiên bản tiền nhiệm là đài quan sát Near-Earth Object Wide-field Infrared Survey Explorer (NEOWISE). NEO Surveyor là dự án vệ tinh đầu tiên với mục tiêu khám phá nhiều tiểu hành tinh và sao chổi nguy hiểm.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Thiết kế thành phố nổi hình lá hoa súng rộng hơn 1.800 hecta

Thiết kế thành phố nổi hình lá hoa súng rộng hơn 1.800 hecta

Thành phố nổi ngoài khơi đảo Penang, Malaysia sẽ bao gồm 3 đảo nhân tạo khổng lồ, mỗi đảo có thể chứa 15.000 - 18.000 người.

Đăng ngày: 23/12/2022
Trạm thủy điện lớn thứ hai trên thế giới đi vào hoạt động

Trạm thủy điện lớn thứ hai trên thế giới đi vào hoạt động

Trạm thủy điện Bạch Hạc Than công suất 16 GW ở Hồ Bắc đi vào hoạt động đầy đủ từ hôm 20/12.

Đăng ngày: 21/12/2022
Thiết kế

Thiết kế "thành phố nổi" hình cá đuối có thể chứa 7.000 người

Một kiến trúc sư người Pháp giới thiệu thiết kế tàu hình cá đuối manta dài 900 m chuyên phục vụ nghiên cứu hải dương.

Đăng ngày: 20/12/2022
Tòa nhà chọc trời đầu tiên trên thế giới được

Tòa nhà chọc trời đầu tiên trên thế giới được "tái chế"

Được mệnh danh là tòa nhà cao tầng đầu tiên trên thế giới được “tái chế”, công trình mới trên khung của AMP Centre đã được khánh thành vào đầu năm nay với tên Tháp Quay Quarter.

Đăng ngày: 13/12/2022
Thổ Nhĩ Kỳ xây dựng nhà máy điện sóng lớn nhất thế giới

Thổ Nhĩ Kỳ xây dựng nhà máy điện sóng lớn nhất thế giới

Thổ Nhĩ Kỳ- Nhà máy công suất 77 MW sẽ được xây dựng tại tỉnh Ordu với công nghệ biến năng lượng sóng thành điện sạch từ công ty Eco Wave Power.

Đăng ngày: 13/12/2022
Xây dựng hệ thống kính viễn vọng khổng lồ có hơn 131.000 ăng-ten

Xây dựng hệ thống kính viễn vọng khổng lồ có hơn 131.000 ăng-ten

Đài thiên văn SKA với hai hệ thống kính viễn vọng ở Tây Australia và Nam Phi sẽ giúp nghiên cứu vũ trụ sơ khai, sự sống ngoài Trái đất.

Đăng ngày: 11/12/2022
Thiết kế thành phố nổi ngoài khơi Trung Quốc

Thiết kế thành phố nổi ngoài khơi Trung Quốc

Công ty AT Design Office chia sẻ những hình ảnh của thành phố nổi rộng 10 km2 trên mặt biển.

Đăng ngày: 05/12/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News