Nga phóng "bến tàu" lên Trạm Vũ trụ Quốc tế

Tên lửa Soyuz của Nga hôm 24/11 đã cất cánh từ miền nam Kazakhstan, mang theo module ghép nối tàu vũ trụ Prichal lên ISS.


Tên lửa Soyuz mang "bến đỗ" tàu vũ trụ của Nga lên ISS

Theo Cơ quan Vũ trụ Nga Roscosmos, vụ phóng diễn ra vào lúc 20h06 ngày 24/11 theo giờ Hà Nội từ sân bay vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan. Prichal - có nghĩa "bến tàu" trong tiếng Nga - là phần bổ sung lâu dài thứ hai cho phân đoạn quỹ đạo Nga trên ISS trong năm nay, sau sự xuất hiện của module phòng thí nghiệm đa năng Nauka.

Hành trình của module mới sẽ kéo dài hai ngày và dự kiến cập bến ISS vào lúc 22h26 ngày 26/11 theo giờ Hà Nội, khi đó nó sẽ tự động ghép nối module Nauka.

Loading...

Prichal nặng 5 tấn, rộng 14m3 và có tổng cộng 6 cổng ghép nối. Do một cổng gắn với Nauka, nó có thể chứa tối đa 5 tàu vũ trụ cùng lúc. Trong chuyến bay này, module còn mang theo nhiều loại hàng hóa lên ISS, bao gồm dụng cụ khoa học, thức ăn và đồ dùng cá nhân cho phi hành gia.

Nga phóng bến tàu lên Trạm Vũ trụ Quốc tế
Thiết kế module Prichal. (Ảnh: Roscosmo)

Trạm Vũ trụ Quốc tế sẽ "nghỉ hưu" sau năm 2024, mặc dù NASA cho biết nó vẫn có thể hoạt động cho đến ít nhất là năm 2028. Cơ quan Vũ trụ Nga cũng đang lên kế hoạch xây dựng một trạm quỹ đạo của riêng mình.

Được đưa vào hoạt động từ năm 1998 với sự tham gia của Nga, Mỹ, Canada, Nhật Bản và Cơ quan Vũ trụ Châu Âu, ISS là một trong những dự án hợp tác quốc tế lớn nhất trong lĩnh vực khoa học và kỹ thuật.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Kính thiên văn NASA/ESA bắt được tia X lạ từ 3 hành tinh

Kính thiên văn NASA/ESA bắt được tia X lạ từ 3 hành tinh "địa ngục"

Kính thiên văn tia X Chandra của NASA và vệ tinh XMM-Newton của ESA đã điều tra hoạt động tia X bất thường từ 3 sao lùn trắng và phát hiện 3 vật thể là hành tinh hoặc sao đồng hành mà nó cất giấu.

Đăng ngày: 25/11/2021
Sóng hấp dẫn: Nhân tố thay đổi

Sóng hấp dẫn: Nhân tố thay đổi "cục diện" về tiến hóa vũ trụ

Trong quá trình khám phá nhằm làm sáng tỏ sự tiến hoá vũ trụ, về sự sống và cái chết trên các hành tinh, các nhà thiên văn học đã phát hiện ra lượng sóng hấp dẫn với con số kỷ lục.

Đăng ngày: 25/11/2021
Có bao nhiêu tiểu hành tinh đang đe dọa Trái đất?

Có bao nhiêu tiểu hành tinh đang đe dọa Trái đất?

Chúng ta thường nghe nói về một tiểu hành tinh có thể đâm vào Trái đất, nhưng có bao nhiêu tiểu hành tinh như vậy thực sự đe dọa Trái đất?

Đăng ngày: 25/11/2021
Startup Úc lên kế hoạch xây

Startup Úc lên kế hoạch xây "cây xăng vũ trụ", biến rác không gian thành nguồn nhiên liệu cho tên lửa

Úc là một trong nhiều quốc gia chung tay trong nỗ lực tái chế rác thải vũ trụ đang lơ lửng trong quỹ đạo quanh Trái đất.

Đăng ngày: 24/11/2021
Khoa học vũ trụ của Mỹ 10 năm tới sẽ như thế nào?

Khoa học vũ trụ của Mỹ 10 năm tới sẽ như thế nào?

Cuộc khảo sát mới nhất về thiên văn học và vật lý thiên văn Mỹ từ năm 2022 đến năm 2032 đã khuyến nghị NASA nên tạo một chương trình mới để phát triển một số kính viễn vọng lớn.

Đăng ngày: 24/11/2021
Siêu núi lửa ngoài hành tinh bắn tung đá đến tận Trái đất

Siêu núi lửa ngoài hành tinh bắn tung đá đến tận Trái đất

Một phần lớn trong số 317 thiên thạch Sao Hỏa từng rơi xuống Trái Đất có thể đến từ vụ phun trào của siêu núi lửa ngoài hành tinh Tharsis cách đây 1 triệu năm.

Đăng ngày: 24/11/2021
Tên lửa của startup Mỹ lần đầu chở hàng lên quỹ đạo

Tên lửa của startup Mỹ lần đầu chở hàng lên quỹ đạo

Tên lửa cao 13 m Launch Vehicle 0007 mang theo thiết bị thử nghiệm lên độ cao khoảng 500 km, đánh dấu cột mốc quan trọng cho Astra.

Đăng ngày: 24/11/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News