Nga sắp phóng "bánh rán khổng lồ" lên rìa hệ Mặt trời trong thời gian kỷ lục

Nhóm các nhà khoa học Nga đang phát triển tàu vũ trụ hình bánh donut có thể chạm tới góc xa nhất của hệ Mặt trời trong thời gian kỷ lục.

Con tàu di chuyển bằng cách lấy năng lượng trực tiếp từ Mặt trời. Tấm bao phủ phần giữa của nó là cánh buồm mặt trời được phủ chất đặc biệt, sẽ bắt đầu bay hơi khi tới gần Mặt trời giúp con tàu tăng tốc mà không phải mang động cơ nặng.

Cách di chuyển trên giúp con tàu nhanh chóng tới gần đám mây Oort bí ẩn, lớp vỏ gồm hàng nghìn tỷ vật thể đóng băng nằm ở vị trí xa nhất trong hệ Mặt trời, và được cho là nơi các sao chổi hình thành. 

Nga sắp phóng bánh rán khổng lồ lên rìa hệ Mặt trời trong thời gian kỷ lục
Con tàu di chuyển bằng cách lấy năng lượng trực tiếp từ Mặt trời. (Ảnh minh họa: RT).

Loading...

Việc lợi dụng Mặt trời để di chuyển cũng cho phép tàu vụ trũ Nga vượt qua các tàu thăm dò nhanh nhất hiện nay, làm sáng tỏ câu hỏi về nguồn gốc của sao chổi, đồng thời chứng minh lý thuyết tương đối tổng quát của Albert Einstein

"Thời gian của các chuyến bay tới các ngôi sao khác là rất lớn. Tàu thăm dò không gian tốc độ cao Voyager 1 mất 300 năm để tới được đám mây Oort. Tàu vũ trụ mới có thể sẽ tới đó chỉ trong 20-30 năm", Giáo sư Olga Starinov, thuộc khoa Kỹ thuật Vũ trụ của Đại học Samara cho biết.

"Điều này có nghĩa là chúng ta hoặc thế hệ tiếp theo có thể thu được bằng chứng về các đám mây được cho là nguồn gốc tạo ra tất cả các sao chổi, và kiểm tra những gì còn sót lại sau khi hệ Mặt trời hình thành cách đây khoảng 4,6 tỷ năm trước", bà Starinov giải thích.

Các nhà khoa học nhiều năm qua nghiên cứu các chuyến bay tới các hành tinh khác trong hệ Mặt trời và nhận ra rằng các cánh buồm mặt trời có thể duy trì sự hiện diện gần sao Mộc, sao Thổ hoặc sao Hỏa trong một thời gian dài, trước khi chuyển dữ liệu khoa học về Trái đất.

Mục tiêu mà họ hướng tới hiện nay là bay càng gần Mặt trời càng tốt để thực hiện các nhiệm vụ đường dài tới các hệ thống sao lân cận. 

Loading...
TIN CŨ HƠN
Vì sao các phi hành gia hiếm khi nằm mơ trên vũ trụ?

Vì sao các phi hành gia hiếm khi nằm mơ trên vũ trụ?

Các thành viên phi hành đoàn của Trạm vũ trụ quốc tế ISS làm việc nhiều và mệt đến nỗi họ hầu như chẳng bao giờ mơ thấy gì khi ngủ.

Đăng ngày: 07/10/2019

"Quái vật" mang tên Tiên Nữ chuẩn bị nuốt thiên hà chứa Trái đất

Thiên hà hàng xóm của chúng ta được chứng minh là một quái vật nuốt thiên hà dữ tợn và nó đang chuẩn bị nuốt đến Milky Way – thiên hà chứa Trái đất.

Đăng ngày: 07/10/2019

"Lộ diện" nơi thuận lợi nhất để người ngoài hành tinh quan sát Trái đất

Hãy thử tưởng tượng bạn là người ngoài hành tinh và luôn muốn nghiên cứu về Trái Đất hoặc “nhìn nơi này với ánh mắt ghen tỵ”, thì câu hỏi đặt ra là: Đâu là nơi thích hợp nhất để bạn đặt máy thăm dò Trái Đất? Nhà vật lý học James Benford đã có câu trả lời cho bạn.

Đăng ngày: 07/10/2019
Giới nghiên cứu sắp quay phim hố đen siêu lớn

Giới nghiên cứu sắp quay phim hố đen siêu lớn

Các nhà thiên văn học sẽ sử dụng kính viễn vọng ảo lớn hơn Trái Đất ghi hình hố đen siêu lớn ở trung tâm dải Ngân hà theo thời gian thực.

Đăng ngày: 05/10/2019
Tàu vũ trụ Nhật thả robot cuối cùng xuống tiểu hành tinh

Tàu vũ trụ Nhật thả robot cuối cùng xuống tiểu hành tinh

Tàu Hayabusa 2 thả MINERVA-II2, robot với nhiệm vụ chính là nghiên cứu lực hấp dẫn của tiểu hành tinh Ryugu, trước khi trở về Trái Đất.

Đăng ngày: 04/10/2019
NASA phát hiện đốm đen trên sao Mộc dài gần 4.000km

NASA phát hiện đốm đen trên sao Mộc dài gần 4.000km

Một sứ mệnh không gian của NASA đã tìm thấy một đốm đen khổng lồ trên sao Mộc.

Đăng ngày: 04/10/2019
Trung Quốc hé lộ mẫu tàu vũ trụ đưa người lên Mặt trăng

Trung Quốc hé lộ mẫu tàu vũ trụ đưa người lên Mặt trăng

Viện Công nghệ Vũ trụ Trung Quốc (CAST) tung ra những hình ảnh về thiết kế tàu vũ trụ dành cho 4-6 phi hành gia.

Đăng ngày: 04/10/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News