Nga tuyên bố "dứt áo" rời Trạm Vũ trụ Quốc tế, lập căn cứ riêng

Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga Roscosmos tuyên bố các lệnh trừng phạt của phương Tây đang ngăn cản việc hợp tác trên Trạm Vũ trụ Quốc tế.

Theo đài RT, Giám đốc Roscosmos Dimitry Rogozin cho biết hôm 30-4 rằng họ đã quyết định thời điểm rút khỏi Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) và sẽ thông báo trước một năm cho các đối tác.

Ông Rogozin trả lời phỏng vấn của kênh truyền hình Rossiya-24 rằng mặc dù khung thời gian đã được ấn định nhưng các nhà chức trách "không có nghĩa vụ phải công khai về nó".

Nga tuyên bố dứt áo rời Trạm Vũ trụ Quốc tế, lập căn cứ riêng
Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS.

Loading...

RT cho biết trước đó ông Rogozin từng phát biểu rằng các lệnh trừng phạt mà phương Tây áp đặt liên quan đến xung đột Nga - Ukraine đang ngăn cản Roscosmos tiến hành các hoạt động như bình thường khi hợp tác với Mỹ và các nước phương Tây khác trên ISS. Ông còn nói nếu có thể thì cơ quan vũ trụ này đã ngừng hợp tác rồi.

Các điều khoản về hoạt động của Nga trên ISS do chính phủ và tổng thống Nga quyết định và hiện cơ quan này sẽ được phép tiếp tục hoạt động ở đó đến năm 2024.

Người đứng đầu Roscosmos cho hay trong thời gian còn lại trên ISS, Nga "sẽ chứng tỏ sự sẵn sàng triển khai Trạm Dịch vụ Quỹ đạo Nga (ROSS)", một trạm vũ trụ đa chức năng với nhiều kế hoạch phát triển đang được tiến hành.

Hồi giữa tháng 3, ông Rogozin từng cho biết ROSS sẽ chỉ có sự hiện diện của các phi hành gia người Nga và "có thể được áp dụng về mặt quân sự" - RT dẫn lời.

Ông Rogozin cho rằng ISS, nơi NASA dự định hoạt động đến năm 2030, sẽ "tan rã" vào thời điểm đó trừ khi một số tiền khổng lồ được đầu tư vào thời điểm sữa chữa. Trong môi trường địa chính trị hiện tại, ISS sẽ không còn hoạt động hiệu quả đối với phía Nga.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Thiên thạch, tàu vũ trụ và trạm ISS cùng bay trên trời

Thiên thạch, tàu vũ trụ và trạm ISS cùng bay trên trời

Trong video, thiên thạch lao xuống với tốc độ nhanh nhưng bay cách xa tàu vũ trụ hàng trăm km và không gây nguy hiểm.

Đăng ngày: 03/05/2022
Dàn sinh vật hồi sinh trong

Dàn sinh vật hồi sinh trong "hỏa ngục" ngay trên Trái đất

Nghiên cứu mới cho thấy, một loạt nấm và vi khuẩn không chỉ sống sót sau trận cháy lớn Soberanes năm 2006 mà còn phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết, như được lửa tiếp thêm nguồn sống.

Đăng ngày: 03/05/2022
Mưa sao băng sắp đạt cực đại 50 vệt sáng mỗi giờ

Mưa sao băng sắp đạt cực đại 50 vệt sáng mỗi giờ

Những người yêu thích thiên văn trên khắp thế giới sẽ có cơ hội quan sát trận mưa sao băng Eta Aquarids đạt cực đại vào giữa tuần này.

Đăng ngày: 03/05/2022
Tàu vũ trụ NASA bị

Tàu vũ trụ NASA bị "tấn công" bởi vật thể sáng lòa, chưa từng thấy

Khi xem xét dữ liệu từ thợ săn ngoại hành tinh TESS, các nhà khoa học đã gặp phải thứ không phải hành tinh, mà là một chùm sáng chói lòa từ vật thể không thể định nghĩa.

Đăng ngày: 30/04/2022
Đây chính là bài test mọi phi hành gia của NASA đều phải vượt qua

Đây chính là bài test mọi phi hành gia của NASA đều phải vượt qua

Để trở thành một phi hành gia là điều cực kỳ không đơn giản.

Đăng ngày: 29/04/2022
Động cơ tên lửa in 3D tạo lực đẩy 10 tấn

Động cơ tên lửa in 3D tạo lực đẩy 10 tấn

E-2, động cơ tên lửa in 3D do công ty vũ trụ tư nhân Mỹ Launcher Light phát triển, vượt qua thử nghiệm lực đẩy tối đa đầu tiên.

Đăng ngày: 29/04/2022
Rạng sáng mai, bầu trời xuất hiện 2 hành tinh hợp nhất

Rạng sáng mai, bầu trời xuất hiện 2 hành tinh hợp nhất

Rạng sáng 30-4 và 1-5, chỉ bằng mắt thường, những người yêu thích thiên văn có thể quan sát 2 hành tinh sáng rõ trên bầu trời va chạm, hợp nhất thành một thiên thể kỳ ảo duy nhất.

Đăng ngày: 29/04/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News