Ngắm đồ gốm cổ 300 năm tuổi
Nhóm cán bộ chuyên môn của Bảo tàng Hà Tĩnh vừa bất ngờ phát hiện hàng trăm hiện vật gốm sứ cổ tại làng Cẩm Trang (Đức Giang, Vũ Quang) có niên đại cách nay khoảng 250 – 350 năm.
Ngày 3/6, ông Lê Bá Hạnh, Phó Giám đốc bảo tàng Hà Tĩnh cho biết phần lớn số hiện vật trên đang được người dân lưu giữ, một số khác được phát lộ tại khu vực bờ sông thuộc thôn 1, xã Đức Giang.

Gia đình ông Lê Trọng Bố (làng Cẩm Trang) đang lưu giữ nhiều hiện vật bình gốm,
bình đất nung cổ.
Những hiện vật cổ được phát hiện chủ yếu là bình hoa, ché, chum, vại, dĩa, bát, nồi cổ… được làm bằng đất nung, gốm, sứ… có màu da lươn hoặc màu vàng nhạt óng, xung quanh được khắc nổi các hoạt tiết, hoa văn đơn giản, dân dã như sọc ngang, vành tròn.

Một trong những chiếc chum quý có màu da lươn óng ánh
Đặc biệt trên một số hiện vật vẫn còn nguyên 4 chiếc núm hình con dơi hoặc con nghê, phía trong khắc nổi hình tròn, hình sóng biển. Mỗi hiện vật có chiều cao trung bình từ 40-80cm.

Một số khác có màu nhạt óng
Theo ông Hạnh, những hiện vật này có niên đại cách đây khoảng 250 -350 năm. Làng gốm Cẩm Trang đã từng nổi tiếng cả nước, do một số gia đình ngoài Bắc di cư vào vùng Thanh Nghệ xưa kia lập nên. Làng gốm Cẩm Trang tồn tại khoảng từ thế kỷ 17 đến những năm 30 của thế kỷ 20.
Thời gian sắp tới, bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh sẽ tổ chức sưu tầm, chuyển số hiện vật này về bảo tàng phục vụ công tác nghiên cứu, trưng bày, bảo tồn và lưu giữ.
(Ảnh do bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh cung cấp)
Máy tính thiên văn hơn 2.000 năm tuổi
Các nhà khoa học cho rằng thiết bị này sở hữu cấu trúc rất phức tạp, có thể theo dõi Mặt trời và Mặt trăng.
Phát hiện hóa thạch 52 triệu năm tuổi của sinh vật kì lạ
Theo đánh giá đây là một hóa thạch rất có giá trị đối với việc giải mã những bí ẩn cổ đại.
Khai quật lăng mộ Tần Thủy Hoàng, phát hiện cả thế giới động vật ở bên trong
Các nhà khảo cổ học gần đây mới phát hiện trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng có hàng nghìn con vật thuộc các loài khác nhau đã được chôn cất cùng ông.
Khủng long đã tiến hóa thành loài chim ngày nay
Nghiên cứu mới đây từ các nhà khoa học Úc chỉ ra rằng Theropods – loài khủng long ăn thịt khổng lồ - đã tiến hóa thành loài chim nhỏ bé ngày nay sau hơn 50 triệu năm.
Trung Quốc phát hiện một kho báu lớn niên đại hơn 300 năm
Theo ước tính của các nhà khảo cổ, giá trị của kho báu lên tới hơn 12.000 tỷ đồng.
Kim tự tháp Ai Cập được xây dựng như thế nào?
Người Aztec, người Maya và người Ai Cập cổ thuộc ba nền văn minh rất khác nhau nhưng lại cùng chung một biểu tượng: các kim tự tháp.

