Ngày 9/7: Johannes Kepler xuất bản cuốn sách “Bí mật vũ trụ” và mô hình vũ trụ Platon

Tác phẩm nghiên cứu khoa học đầu tiên của ông được biết đến và đánh giá cao là cuốn sách "Mysterium Cosmographicum" (Bí ẩn vũ trụ).

Ông được biết đến bởi các định luật về chuyển động và quỹ đạo của các hành tinh, ông cũng là người phát minh ra kính viễn vọng phản xạ (kính viễn vọng Kepler).

Những nghiên cứu và phát minh của ông phải đến tận sau này mới được đánh giá chính xác, do thời bấy giờ người ta vẫn còn nhầm lẫn giữa thiên văn học và chiêm tinh học. Tác phẩm nghiên cứu khoa học đầu tiên của ông được biết đến và đánh giá cao là cuốn sách "Mysterium Cosmographicum" (Bí ẩn vũ trụ).

Ngày 9/7: Johannes Kepler xuất bản cuốn sách “Bí mật vũ trụ” và mô hình vũ trụ Platon
Johannes Kepler được biết đến bởi các định luật về chuyển động và quỹ đạo của các hành tinh.

Loading...

Ngày 9 tháng 7 năm 1595, ông xuất bản cuốn sách này và lần đầu tiên công bố về cơ sở hình học của vũ trụ, hay còn được gọi là mô hình Platon. Tuy nhiên vào lúc đó, Kepler mới chỉ tính toán được các hình dạng quỹ đạo của các hành tinh theo những đa giác đều.

Về cơ bản, ông xây dựng một hình mẫu vũ trụ với các hình khối đa diện 3 chiều. Trong đó, ông sử dụng các hình đa giác với kích thước và hình dáng dựa theo tính toán của mình. Sau đó lồng ghép chúng vào nhau tạo thành một khối đa diện 3 chiều, mô phỏng kết cấu của hệ Mặt Trời.

Sau khi hoàn tất mô hình của mình tương ứng với 6 hành tinh được biết đến thời bấy giờ là sao Thủy, sao Kim, Trái đất, sao Hỏa, sao Mộc và sao Thổ. Kepler nhận ra rằng các hình đa giác mà ông tạo ra có thể là hình nội tiếp hay ngoại tiếp của một hình tròn hoặc elip.

Ngày 9/7: Johannes Kepler xuất bản cuốn sách “Bí mật vũ trụ” và mô hình vũ trụ Platon
Mô hình vũ trụ đa diện Platon.

Từ đó, ông bắt đầu nghĩ rằng quỹ đạo của các hành tinh có thể là các đường vòng cung. Tiếp đó, ông thử tính toán mối liên hệ giữa các hành tinh và quỹ đạo của chúng. Và để lý giải vì sao các hành tinh lại có quỹ đạo khác nhau. Tuy nhiên các tính toán của ông lúc đó chưa thực sự chính xác.

Mặc dù vậy cuốn sách Mysterium Cosmographicum đã đặt nền móng đầu tiên cho thiên văn học trong việc tìm hiểu quỹ đạo của các hành tinh trong hệ Mặt Trời. Ngoài công trình nghiên cứu này, Kepler còn đóng góp rất nhiều nghiên cứu khác về thiên văn học.

Trong đó phải kể đến nghiên cứu về mối tương quan giữa vị trí của các hành tinh và hiện tượng thời tiết. Kepler đã tìm ra rằng chính vị trí của Trái đất so với Mặt Trời quyết định điều kiện thời tiết như xuân, hạ, thu, đông. Ông cũng có nhiều nghiên cứu về Mặt trăng và sự chuyển động của các vệ tinh xung quanh những ngôi sao.

Năm 2009, NASA đã sử dụng tên lửa đẩy Delta II để đưa kính thiên văn Kepler vào không gian. Đây là một sứ mệnh lịch sử chứ không đơn thuần là sứ mệnh khoa học, giúp chúng ta trả lời câu hỏi: "Liệu trái đất có phải là hành tinh duy nhất có sự sống hay không?". Tên gọi của kính thiên văn này được đặt theo tên của ông để tưởng nhớ phát kiến của ông về việc các hành tinh xoay quanh quĩ đạo của các ngôi sao.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Lễ Tạ Ơn – Thanksgiving Day là gì và diễn ra vào ngày nào?

Lễ Tạ Ơn – Thanksgiving Day là gì và diễn ra vào ngày nào?

Thanksgiving hay Thanksgiving Day trong tiếng Anh dịch tiếng Việt có nghĩa là ngày lễ Tạ Ơn. Đây là một ngày lễ quốc gia diễn ra chủ yếu ở Mỹ và Canada.

Đăng ngày: 23/11/2016
Lịch sử, ý nghĩa ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Lịch sử, ý nghĩa ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Ngày 20/11 hàng năm, từ lâu đã trở thành ngày lễ "tôn sư trọng đạo". Tuy nhiên ngày Nhà giáo Việt nam bắt nguồn từ đâu có lẽ không phải ai cũng biết.

Đăng ngày: 20/11/2016
Lịch sử và ý nghĩa ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

Lịch sử và ý nghĩa ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

Lịch sử dân tộc Việt Nam còn mãi ghi đậm dấu ấn chói ngời của những nữ anh hùng hào kiệt không chịu khuất phục kẻ thù, không chịu kiếp sống nô lệ, đứng lên chống giặc ngoại xâm giành tự do

Đăng ngày: 22/10/2016
13/10: Ngày tôn vinh các doanh nhân Việt Nam

13/10: Ngày tôn vinh các doanh nhân Việt Nam

Mười hai năm trước, Thủ tướng Phan Văn Khải đã ký quyết định chọn ngày 13/10 làm Ngày Doanh nhân Việt Nam, mở ra một trang mới trong lịch sử kinh tế Việt Nam

Đăng ngày: 13/10/2016
Hôm nay 11/10: Thế giới kỷ niệm ngày Quốc tế trẻ em gái

Hôm nay 11/10: Thế giới kỷ niệm ngày Quốc tế trẻ em gái

Từ lời kêu gọi phải bảo đảm trẻ em gái toàn cầu được thụ hưởng sự tiến bộ và công bằng xã hội của Tổ chức Lao động Quốc tế, Liên Hợp Quốc đã chọn ngày 11/10 hàng năm là "Ngày quốc tế trẻ em gái" (International Day of the Girl).

Đăng ngày: 11/10/2016
Tội ác của Võ Tắc Thiên được dân gian truyền lại ra sao?

Tội ác của Võ Tắc Thiên được dân gian truyền lại ra sao?

Cùng tìm hiểu những câu chuyện kể về sự tàn nhẫn và độc ác của Võ Tắc Thiên – nữ hoàng đế duy nhất trong lịch sử phong kiến Trung Hoa.

Đăng ngày: 08/10/2016
Hôm nay, cả thế giới trao nhau nụ cười

Hôm nay, cả thế giới trao nhau nụ cười

Hôm nay là Ngày Nụ cười Thế giới. Ngày để cả thế giới cùng nhau thực hiện một hành động nhỏ: hãy mỉm cười và giúp ai đó được mỉm cười.

Đăng ngày: 07/10/2016
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.