Nghiên cứu cho thấy trò chơi điện tử rất có ích với bác sỹ phẫu thuật

Không đơn thuần chỉ là thú vui vô bổ mất thời gian, trò chơi điện tử rất có ích trong việc gia tăng sự phối hợp tay-mắt của bạn.

Với sự phổ biến ngày một rộng rãi của mình, giờ đây, trò chơi điện tử không còn chỉ bó hẹp trong phạm vi lứa tuổi thanh thiếu niên nữa. Mặc cho những định kiến về tính bạo lực, về những tác hại của nó lên hệ thống thị giác hay thần kinh, hay đơn thuần chỉ là một thú vui vô bổ mất thời gian, nhưng các tác động tích cực của trò chơi điện tử là không thể chối bỏ. Đã có rất nhiều nghiên cứu về tác động của trò chơi điện tử đối với người chơi, và đây là những bằng chứng phủ nhận hoàn toàn luận điểm cho rằng chúng chỉ dành cho những đứa trẻ lười biếng chỉ muốn trốn thoát khỏi đống bài tập về nhà của mình.

Nghiên cứu cho thấy trò chơi điện tử rất có ích với bác sỹ phẫu thuật
Trò chơi điện tử rất có ích trong việc gia tăng sự phối hợp tay-mắt.

Trong số các tác động tích cực của trò chơi điện tử đối với người chơi, tác động lên sự phối hợp giữa mắt và tay là tác dụng được nghiên cứu nhiều nhất. Năm 2014, các nhà nghiên cứu thuộc đại học Toronto đã tiến hành 2 thử nghiệm trên 2 nhóm đối tượng: một nhóm đối tượng là game thủ, những người thường xuyên chơi các trò chơi bắn súng góc nhìn thứ nhất trong vòng 6 tháng vừa qua, và nhóm đối tượng không phải là game thủ, những người chơi rất ít hoặc không hề chơi trong vòng 2 năm vừa qua.

Loading...

Trong thử nghiệm đầu tiên, họ được cho sử dụng một con chuột máy tính nhằm giữ vật thể ở chính giữa một mục tiêu di động. Các nhà nghiên cứu thấy rằng, cả hai nhóm đối tượng đều có những thể hiện rất tệ hại ở thời gian khởi đầu, nhưng nhóm game thủ nhanh chóng có những cải thiện, và có mà thể hiện tốt hơn trong khoảng thời gian ngắn hơn so với nhóm đối tượng không phải là game thủ. Điều này cho thấy, nhóm game thủ không hề có lợi thế khi bắt đầu quá trình học tập và trải nghiệm những thao tác phối hợp tay mắt mới, nhưng họ làm quen và thuần thục với chúng nhanh hơn

Ở thử nghiệm thứ hai, thay vì chuyển động liên tục các vật thể sẽ xuất hiện một cách ngẫu nhiên trên màn hình máy tính. Trong thử nghiệm này, kết quả là như nhau ở cả hai nhóm đối tượng. Điều này cho thấy khả năng thực hiện các thao tác phối hợp tay mắt là như nhau ở cả hai nhóm đối tượng nhưng nhóm đối tượng game thủ có sự học hỏi và phát triển kỹ năng nhanh hơn và tốt hơn so với nhóm đối tượng không phải là game thủ.

Nghiên cứu cho thấy trò chơi điện tử rất có ích với bác sỹ phẫu thuật
Các trải nghiệm trên trò chơi điện tử thực sự giúp cải thiện kỹ năng phẫu thuật nội soi.

Một nghiên cứu khác được tiến hành vào năm 2014 cũng cho thấy những khám phá thú vị. Các đối tượng vị thành niên đã từng trải nghiệm qua nhiều trò chơi cho thấy sự gia tăng bề dày vỏ não trên một số vùng nhất định của bộ não. Điều này đồng nghĩa với việc, mật độ các tế bào não tại các vùng đó là cao hơn và nhiều kết nối thần kinh hơn. Một trong số những vùng đó là vùng vỏ não trán ổ mắt trái. Đây là vùng giúp chúng ta thực hiện các quyết định phức tạp và lưu trữ một số chức năng ghi nhớ, hoặc vùng ở mắt trán trái giúp gia tăng quá trình kích thích và khởi phát các kỹ năng phối hợp tay mắt.

Một nghiên cứu khác tiến hành vào năm 2007 cho thấy, các trải nghiệm trên trò chơi điện tử thực sự giúp cải thiện kỹ năng phẫu thuật nội soi, đồng thời một nghiên cứu khác vào năm 2013 cho thấy các phẫu thuật viên được khởi động làm nóng bằng một số trò chơi điện tử trước khi bước vào tiến hành phẫu thuật sẽ thực hiện ca phẫu thuật đó nhanh hơn và mắc ít sai sót hơn.

Bởi vậy nếu có ai đó cho rằng thú vui chơi game của bạn chỉ là một sự lãng phí thời gian không hơn không kém, hãy nói với họ rằng thực ra bạn đang rèn luyện kỹ năng để trở thành một bác sĩ phẫu thuật trong tương lai không xa.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Tại sao nước biển lại mặn?

Tại sao nước biển lại mặn?

Tất cả nước trên hành tinh của chúng ta, kể cả nước mưa, đều chứa những hợp chất hóa học mà các nhà khoa học gọi là "muối"

Đăng ngày: 24/02/2019
Vì sao cúng ông Công ông Táo lại chỉ thả cá chép?

Vì sao cúng ông Công ông Táo lại chỉ thả cá chép?

Trong các lễ vật cúng ông Công ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm, không thể thiếu cá chép. Vậy tại sao lại chỉ thả cá chép mà không phải con vật nào khác?

Đăng ngày: 28/01/2019
Cúng ông Công ông Táo trong bếp hay trên bàn thờ?

Cúng ông Công ông Táo trong bếp hay trên bàn thờ?

Khi cúng ông Táo, nếu gia đình không có ban thờ Táo quân riêng thì phải thắp hương ở ban thờ thần linh hoặc gia tiên chứ không nên cúng lễ ở bếp.

Đăng ngày: 28/01/2019
Tục cúng kẹo cho ông Công ông Táo ở Trung Quốc

Tục cúng kẹo cho ông Công ông Táo ở Trung Quốc

"23 cúng kẹo, 24 dọn nhà, 25 nghiền đậu...", là bài vè vang lên vào mỗi dịp cuối năm ở Trung Quốc, với ý nghĩa "tiểu niên" (năm mới nhỏ) sắp đến, theo Xinhua.

Đăng ngày: 28/01/2019
Ý nghĩa của bánh chưng ngày Tết không phải ai cũng biết

Ý nghĩa của bánh chưng ngày Tết không phải ai cũng biết

Dân tộc nào cũng có món ăn truyền thống. Bánh chưng, bánh dầy là loại bánh quen thuộc của người Việt nhưng không phải ai cũng biết ý nghĩa của bánh chưng.

Đăng ngày: 28/01/2019
Lý giải vui: Vì sao bánh chưng lại ăn với dưa hành?

Lý giải vui: Vì sao bánh chưng lại ăn với dưa hành?

Bạn có biết, chính sự kết hợp tinh tế, hài hòa giữa hương vị chua thanh - béo ngậy đã giúp món bánh chưng trở nên thêm phần hấp dẫn.

Đăng ngày: 28/01/2019
Vì sao tháng Chạp lại được gọi là tháng củ mật?

Vì sao tháng Chạp lại được gọi là tháng củ mật?

Bạn có để ý rằng vào tháng Chạp, chúng ta đều được nghe đi nghe lại câu "tháng củ mật - cẩn thận cửa nẻo". Nhưng "củ mật" là cái củ gì vậy nhỉ?

Đăng ngày: 28/01/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.