Nghiên cứu đo tốc độ giọt bắn chứa virus khi ho

Các nhà nghiên cứu sử dụng “buồng ho” để đo giọt bắn bay nhanh và xa tới mức nào từ người ho không che miệng khi mắc bệnh.  

Eric Savory, giáo sư chuyên ngành Kỹ thuật Cơ khí và Vật liệu tại Đại học Western, Ontario, Canada, hợp tác với các nhà vi trùng học ở bệnh viện Sunnybrook để khám phá đường di chuyển của những giọt bắn từ người bị cúm mùa để hiểu rõ hơn những điều kiện môi trường ảnh hưởng tới quá trình lây nhiễm. Họ đã công bố nghiên cứu trên tạp chí Indoor Air. Theo Savory, việc lây nhiễm phụ thuộc vào kích thước giọt cũng như lượng virus trong những giọt đó. "Càng ở xa người khác, bạn càng ít có nguy cơ nhiễm bệnh hơn khi họ ho hoặc hắt hơi", Savory nói.

Nghiên cứu đo tốc độ giọt bắn chứa virus khi ho
Thiết kế "buồng ho" của giáo sư Savory. (Ảnh: Phys.org).

Những nghiên cứu trước đây đo trực tiếp giọt bắn ngay trước miệng. Savory cho rằng đó không phải là cách phù hợp để thu được dữ liệu tốt nhất. Để tìm bằng chứng thuyết phục, Savory không sử dụng vật mô phỏng như mannequin như các nghiên cứu khác. Năm 2018, Savory tạo ra "buồng ho" nhằm tiến hành 77 thí nghiệm với 58 đối tượng khác nhau, bao gồm 21 người bị cúm  và 12 người mắc bệnh hô hấp hoặc virus theo mùa.

Loading...

Buồng ho là một khối khép kín 2 mét có lỗ và điểm tỳ cằm ở một đầu để tình nguyện viên ho qua đó. Savory sử dụng camera tốc độ cao và đèn laser để xác định vận tốc của giọt bắn. Sau đó, anh theo dõi chuyển động của những hạt này khi không khí lưu thông. Ở tốc độ tối đa quan sát giữa buồng, tốc độ của giọt bắn lên tới 1,2 mét mỗi giây.

"Các giọt vẫn phát tán khá nhanh ngay cả ở khoảng cách an toàn theo khuyến cáo", Savory giải thích. "Không có lý do thực sự logic để kết luận khoảng cách 2 mét là an toàn, nhưng vẫn tốt hơn nhiều so với 1 mét hoặc thấp hơn. Chúng tôi không khẳng định bạn sẽ nhiễm bệnh. Chúng tôi chỉ nêu nguy cơ. Tất nhiên, nguy cơ giảm khi bạn đứng xa hơn".

Tốc độ giọt bắn khi ho ở tình nguyện viên bình thường và người nhiễm bệnh gần giống nhau. Việc nhiễm bệnh không làm tăng tốc độ hoặc số lượng giọt bắn. "Thật khó để tránh khi ai đó ho. Khi bạn phản ứng, giọt bắn đã lan tới bạn. Nếu bạn ở cách người ho không che miệng 2 mét, trong vòng khoảng 3 giây, những giọt bắn sẽ đến chỗ bạn và tiếp tục di chuyển xa hơn. Ngay cả khi bạn ở cách 2,5 mét, giọt bắn từ cơn ho vẫn có thể di chuyển ở tốc độ 0,2 mét mỗi giây", Savory giải thích.

Nghiên cứu của Savory cho thấy 10% giọt bắn từ cơn ho vẫn ở trong không khí sau 4 giây. Cơ quan Y tế Canada khuyến cáo người dân nên dùng khuỷu tay thay vì bàn tay để che khi ho hoặc hắt hơi nhằm ngăn mầm bệnh bám vào các bề mặt tiếp xúc thường xuyên như tay nắm cửa, cây ATM hoặc màn hình cảm ứng.

Savory đang xem xét cụ thể ý nghĩa của phát hiện đối với Covid-19. Cộng tác với Eric Arts ở Trường Y và Nha khoa Schulich và Franco Berruti ở Khoa Kỹ thuật Hóa học và Hóa sinh học tại Đại học Western, Savory dự định kiểm tra đường đi của giọt bắn chứa nCoV trong không khí và phân tích những bề mặt vật liệu khác nhau để xác định khả năng sống sót của virus trong nhiều điều kiện nhiệt độ và độ ẩm. Nghiên cứu tiếp nối này sẽ được tiến hành tại phòng thí nghiệm ImPaKT của Đại học Western, nơi Arts và cộng sự đang phát triển một loại vaccine ngừa Covid-19.     

Loading...
TIN CŨ HƠN
Sự thật về độ nguy hiểm khi bị trúng đạn khác xa phim ảnh

Sự thật về độ nguy hiểm khi bị trúng đạn khác xa phim ảnh

Bạn có hay xem phim Hollywood? Vâng, đây là nơi mà những anh hùng sẽ đọ súng quyết liệt với hàng tá kẻ xấu, và sau khi đã bắn hạ những tên râu ria thì tên trùm cuối sẽ nổ phát súng chí mạng vào vai, chân hoặc bất kỳ chỗ nào trên nhân vật chính của chúng ta.

Đăng ngày: 18/04/2020
Nano bạc là gì?

Nano bạc là gì?

Nano bạc hiện nay đang được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực đời sống, thế nhưng, bạn có biết nano bạc là gì không?

Đăng ngày: 17/04/2020
Những sự thật thú vị về Coca-Cola

Những sự thật thú vị về Coca-Cola

Nói đến nước giải khát, chúng ta không thể không nhắc tới "ông lớn" Coca-Cola. Dù đã tồn tại được 134 năm cho tới nay, thế nhưng đến nay độ phổ biến của Coca vẫn chưa bao giờ giảm.

Đăng ngày: 17/04/2020
Thần chết trong thần thoại Nhật Bản đáng sợ ra sao?

Thần chết trong thần thoại Nhật Bản đáng sợ ra sao?

Trong thần thoại Nhật Bản, Shinigami là tên thần chết. Vị thần này cai quản thế giới của người chết. Shinigami thường vô hình trong mắt người thường.

Đăng ngày: 16/04/2020
“Rợn tóc gáy” với truyền thuyết về 5 hồn ma nữ nổi danh trên thế giới

“Rợn tóc gáy” với truyền thuyết về 5 hồn ma nữ nổi danh trên thế giới

Những truyền thuyết rùng rợn về các hồn ma nữ được truyền tai nhau gieo rắc nỗi kinh hoàng suốt nhiều thế kỷ.

Đăng ngày: 16/04/2020
Trái đất đang bị rò rỉ, phun lên dung nham đầy sắt?

Trái đất đang bị rò rỉ, phun lên dung nham đầy sắt?

Một sự rò rỉ kỳ lạ đang xảy ra từ phần lõi nóng chảy của trái đất, theo phát hiện mới của các nhà khoa học Mỹ và Đan Mạch.

Đăng ngày: 16/04/2020
Toàn bộ hệ sinh thái có thể bị tuyệt chủng đột ngột trong thập kỷ này?

Toàn bộ hệ sinh thái có thể bị tuyệt chủng đột ngột trong thập kỷ này?

Vẫn là câu chuyện đã được nhắc đến từ lâu, nếu có thể kiềm chế nhiệt độ trung bình toàn cầu tăng dưới 2 độ C, nhân loại có thể tránh được thảm cảnh tuyệt chủng nhiều hệ sinh thái trong tự nhiên ít nhất trong thập kỷ này.

Đăng ngày: 16/04/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News