Nghiên cứu gây sốc: Gần 2.000 trẻ tử vong mỗi ngày do ô nhiễm

Gần 2.000 trẻ em tử vong mỗi ngày do các vấn đề sức khỏe liên quan đến ô nhiễm không khí, theo báo cáo mới nhất của Viện Nghiên cứu các tác động sức khỏe (Mỹ).

Theo báo cáo công bố ngày 19-6, tiếp xúc với ô nhiễm không khí là một phần nguyên nhân dẫn tới cái chết của 8,1 triệu người, tương ứng khoảng 12% tổng số ca tử vong năm 2021.

Báo cáo đã sử dụng dữ liệu từ hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia nghiên cứu Gánh nặng bệnh tật toàn cầu do Viện Đánh giá và đo lường sức khỏe (Mỹ) thực hiện.

Nghiên
Học sinh phải đeo khẩu trang chống ô nhiễm trong đợt ô nhiễm tại Bangkok, Thái Lan năm 2023 - (Ảnh: EPA).

Con số thiệt hại nhân mạng trên cũng có nghĩa ô nhiễm không khí đã trở thành nhóm nguy cơ thứ 2 gây chết sớm, chỉ sau huyết áp cao và xếp trên các yếu tố khác như hút thuốc lá và chế độ ăn uống thiếu chất.

Đáng chú ý, báo cáo nhấn mạnh trẻ nhỏ đặc biệt dễ chịu tác động của ô nhiễm không khí khi đây là một phần nguyên nhân gây ra cái chết của hơn 700.000 trẻ em dưới 5 tuổi. Trong đó, hơn 500.000 ca là do tiếp xúc với không khí ô nhiễm vì nấu ăn trong nhà bằng nhiên liệu bẩn như than, gỗ hoặc phân khô, chủ yếu diễn ra ở châu Phi và châu Á.

Báo cáo do Viện Nghiên cứu các tác động sức khỏe (Mỹ) phối hợp Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) thực hiện.

Nội dung báo cáo nêu rõ hầu như tất cả mọi người trên thế giới đều hít phải không khí có mức độ ô nhiễm đáng lo ngại mỗi ngày. Hơn 90% số ca tử vong có liên quan đến bụi mịn PM2.5, những vật chất gây ô nhiễm không khí được chứng minh là làm tăng nguy cơ ung thư phổi, bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường và một loạt các vấn đề sức khỏe khác.

Báo cáo cũng phát hiện tình trạng ô nhiễm tầng ozone có liên quan đến gần 500.000 ca tử vong vào năm 2021. Tình trạng này sẽ ngày càng trở nên tồi tệ hơn khi Trái đất ấm lên do biến đổi khí hậu.

Theo Giám đốc phụ trách nghiên cứu sức khỏe toàn cầu của Viện Nghiên cứu các tác động sức khỏe, Pallavi Pant, nhiều nơi trên thế giới đang phải trải qua những đợt ô nhiễm không khí trong thời gian ngắn nhưng rất nghiêm trọng, như sau các vụ cháy rừng, bão bụi hoặc nắng nóng khắc nghiệt và đều có thể làm tăng nồng độ ô nhiễm tầng ozone.

Bà lưu ý rằng việc chống biến đổi khí hậu và giảm ô nhiễm không khí có thể áp dụng những giải pháp rất giống nhau, trong đó phải kể đến giải pháp giảm phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính và tăng cường nỗ lực nhằm giảm sử dụng nhiên liệu rắn bẩn để nấu ăn trong nhà.

Vẫn chưa đánh giá đúng tác động của ô nhiễm không khí

Dù những con số trên "khá khắc nghiệt", nhưng bà Pant lưu ý báo cáo có thể chưa đánh giá đúng tác động của ô nhiễm không khí do chưa tính những tác động của tình trạng ô nhiễm không khí đến sức khỏe não bộ, các bệnh thoái hóa thần kinh hoặc tác động của việc sử dụng nhiên liệu rắn để sưởi ấm.

Trong khi đó, đại diện của UNICEF, Kitty van der Heijden, cho rằng con số gần 2.000 trẻ em dưới 5 tuổi tử vong mỗi ngày do các tác động về sức khỏe liên quan đến ô nhiễm không khí cho thấy sự thờ ơ của thế hệ ngày nay có thể gây ra những tác động sâu sắc thế nào đến thế hệ tương lai.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Nắng nóng cực đoan bao trùm các nước châu Mỹ

Nắng nóng cực đoan bao trùm các nước châu Mỹ

AFP dẫn nguồn tin từ Cơ quan phân bổ thời tiết thế giới (WWA) cho biết, nắng nóng chết người bao trùm Mỹ, Mexico và Trung Mỹ gần đây có khả năng cao gấp 35 lần do hiện tượng nóng lên toàn cầu.

Đăng ngày: 21/06/2024
Trái đất có trở nên quá nóng để con người tồn tại?

Trái đất có trở nên quá nóng để con người tồn tại?

Để đánh giá nguy cơ từ nắng nóng, các nhà khoa học dựa vào nhiệt độ bầu ướt, tức điểm mà tại đó cơ thể con người không thể hạ nhiệt.

Đăng ngày: 21/06/2024
Dãy Himalaya ít tuyết, nguồn nước bị đe dọa

Dãy Himalaya ít tuyết, nguồn nước bị đe dọa

Tỷ lệ tuyết rơi thấp trên dãy Himalaya đang khiến các nhà khoa học lo lắng về nguy cơ thiếu nước rất nghiêm trọng trong năm 2024 đối với hàng triệu người phụ thuộc vào lượng tuyết tan ở dãy núi này.

Đăng ngày: 20/06/2024
Hồ muối lớn ở Utah: Bí ẩn đằng sau hai màu nước xanh và đỏ

Hồ muối lớn ở Utah: Bí ẩn đằng sau hai màu nước xanh và đỏ

Hồ muối lớn (Great Salt Lake) nằm ở bang Utah, Mỹ, là một địa điểm thiên nhiên kỳ thú với cảnh quan độc đáo: hồ nước bị chia thành hai phần, một bên có màu xanh lam và một bên có màu đỏ hồng rực rỡ.

Đăng ngày: 19/06/2024
550 người thiệt mạng vì nóng trong lễ hành hương Hồi giáo ở Ả Rập, nhiệt độ xấp xỉ 52 độ C

550 người thiệt mạng vì nóng trong lễ hành hương Hồi giáo ở Ả Rập, nhiệt độ xấp xỉ 52 độ C

Hajj là lễ hội lớn trong năm cũng đồng thời là nghĩa vụ quan trọng nhất trong đời của người Hồi giáo. Lễ hội Hajj năm 2024 này ghi nhận con số thương vong lớn.

Đăng ngày: 19/06/2024
Nắng nóng thiêu đốt Bắc bán cầu, cháy rừng và tử vong hàng loạt

Nắng nóng thiêu đốt Bắc bán cầu, cháy rừng và tử vong hàng loạt

Trên khắp Bắc bán cầu, ở châu Âu và châu Á, nhiệt độ khắc nghiệt đang gây ra say nắng chết người và tình trạng cháy rừng hàng loạt.

Đăng ngày: 19/06/2024
Bao giờ miền Bắc mới chấm dứt nắng nóng và Hà Nội giảm nhiệt độ đáng kể?

Bao giờ miền Bắc mới chấm dứt nắng nóng và Hà Nội giảm nhiệt độ đáng kể?

Trong những ngày tới, ở miền Bắc tiếp tục có nắng nóng, nhiều nơi nắng nóng gay gắt, nhiệt độ ngày nào cũng cao. Đến khi nào thì trời mới dịu đi và nhiệt độ ở Hà Nội mới giảm đáng kể?

Đăng ngày: 19/06/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News