Nghiên cứu gây sốc về nguồn gốc sự sống trên Trái đất

Nghiên cứu mới cho thấy sự sống trên hành tinh Xanh đã được hình thành trước cả khi nguyên tố thiết yếu nhất cho quá trình này là ôxy xuất hiện.

Tác giả nghiên cứu là Giáo sư Loren Williams và Nghiên cứu sinh Chiaolong Hsiao, tại khoa Hóa Sinh của Viện công nghệ Georgia (thành phố Atlanta, tiểu bang Georgia, Mỹ). Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Chemistry ngày 19/5/2013.

Nghiên cứu cho thấy, những nhân tố cơ bản của sự sống, quá trình hình thành sự sống có thể đã phát triển từ rất sớm trên Trái đất và độc lập với quá trình sản xuất DNA từ RNA như ta thường thấy ngày nay.


Sự sống có trước khi ôxy xuất hiện? (Ảnh: topdesignmag)

RNA hay ARN là axít ribonucleic - một trong hai loại axít nucleic, cơ sở di truyền ở cấp độ phân tử. Trong khi đó, DNA là phân tử acid nucleic mang thông tin di truyền mã hóa cho hoạt động sinh trưởng và phát triển của các vật chất hữu cơ.

Nghiên cứu này chứng minh rằng: 3 tỉ năm trước, RNA có thể đã dùng sắt để làm chất xúc tác vận chuyển điện tử đơn lẻ để sản xuất DNA trong môi trường không có oxy tự do. Quan điểm này được đề xuất nhưng chưa bao giờ được chứng minh bằng thực nghiệm cho đến khi nghiên cứu mới này hoàn thành.

Đây là nghiên cứu đầu tiên chứng minh rằng RNA có thể xúc tác vận chuyển điện tử đơn lẻ trong môi trường sắt mà không có oxy. Quá trình này diễn ra với 10 loại RNA khác nhau.

Vận chuyển điện tử là vô cùng cần thiết cho quá trình sống cơ bản như xây dựng DNA bằng RNA, quang hợp và hô hấp.

Ba tỷ năm trước, Trái đất chưa tồn tại oxy tự do (O2). Khi oxy bắt đầu được hình thành bởi quá trình quang hợp của thực vật khiến tất cả sắt trên Trái đất đã bị oxy hóa. Quặng sắt bị oxy hóa không thể sử dụng làm chất vận chuyển điện tử của RNA.

TIN CŨ HƠN
Cúng ông Công ông Táo trong bếp hay trên bàn thờ?

Cúng ông Công ông Táo trong bếp hay trên bàn thờ?

Khi cúng ông Táo, nếu gia đình không có ban thờ Táo quân riêng thì phải thắp hương ở ban thờ thần linh hoặc gia tiên chứ không nên cúng lễ ở bếp.

Đăng ngày: 03/02/2026
Cách sắp mâm cỗ cúng ông Công ông Táo đúng và đầy đủ nhất

Cách sắp mâm cỗ cúng ông Công ông Táo đúng và đầy đủ nhất

Ngày 23 tháng Chạp hàng năm người Việt Nam ta luôn làm mâm cỗ cúng ông Công ông Táo. Ông Công ông Táo là thần cai quản việc bếp núc trong mỗi nhà và ngày này là ngày ông lên chầu Trời.

Đăng ngày: 03/02/2026
14 mẹo chống nồm ẩm rẻ tiền mà hiệu quả

14 mẹo chống nồm ẩm rẻ tiền mà hiệu quả

Thời tiết nồm, ẩm khiến nền nhà có hiện tượng "đồ mồ hôi" gây khó chịu và ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống của gia đình bạn.

Đăng ngày: 03/02/2026
Ngồi đâu trên máy bay an toàn nhất?

Ngồi đâu trên máy bay an toàn nhất?

Nếu di chuyển bằng máy bay, bạn có biết ghế ngồi nào là an toàn nhất? Các chuyên gia chỉ ra rằng có một số chỗ trên máy bay có tỷ lệ sống sót cao nhất.

Đăng ngày: 29/01/2026
Sự khác biệt thú vị giữa Tết xưa và Tết nay

Sự khác biệt thú vị giữa Tết xưa và Tết nay

Tết xưa nhà nhà đốt pháo giấy, Tết nay chỉ được bắn pháo hoa. Tết xưa cả gia đình quây quần gói bánh chưng, ngày nay nhiều gia định chọn bánh chưng bán sẵn.

Đăng ngày: 27/01/2026
Có bao nhiêu quốc gia trên thế giới?

Có bao nhiêu quốc gia trên thế giới?

Một quốc gia là một chủ thể của luật quốc tế (một quốc gia có chủ quyền hoàn toàn) phải đáp ứng được những tiêu chuẩn sau.

Đăng ngày: 22/01/2026
Lời tiên tri của bà lão mù Vanga về tân Tổng thống Mỹ Donald Trump

Lời tiên tri của bà lão mù Vanga về tân Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tỷ phú Donald Trump đã giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Kết quả này đã được những nhà tiên tri nổi tiếng trên thế giới tiên đoán từ hàng trăm năm trước, khiến mọi người phải khiếp sợ.

Đăng ngày: 16/01/2026
Khoa Học News