Nghiên cứu mới về "vụ án lạnh lùng" nhất thời Trung Cổ

Theo một nghiên cứu mới về "vụ án lạnh lùng" thời Trung Cổ, hơn 700 năm trước, một "vụ án bạo lực thô sơ" thời Trung Cổ đã kết liễu cuộc đời một thanh niên bằng bốn nhát kiếm vào đầu.

Tác giả chính của nghiên cứu Chiara Tesi cho thấy sự tàn bạo từ các vết thương trong vụ giết người. Nhà nhân chủng học tại Trung tâm Khảo cổ xương và Cổ bệnh học của Đại học Insubria ở Ý này và các đồng nghiệp đã phân tích bộ xương của nạn nhân bằng các kỹ thuật pháp y hiện đại, bao gồm chụp cắt lớp vi tính (CT) - quét tia X ba chiều - và kính hiển vi kỹ thuật số chính xác về vết thương ở hộp sọ.

Nghiên cứu mới về vụ án lạnh lùng nhất thời Trung Cổ
Tái tạo khuôn mặt của nạn nhân vụ giết người Cittiglio, người đã bị giết vào khoảng giữa thế kỷ 11 và 13 trong một vụ dường như là một cuộc tấn công bất ngờ.

Vụ giết người dã man

Loading...

Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra bộ xương của nạn nhân vào năm 2006 tại nhà thờ San Biagio ở Cittiglio, một thị trấn nhỏ ở tỉnh Varese phía bắc nước Ý.

Những phần lâu đời nhất của nhà thờ được cho là có niên đại từ thế kỷ thứ 8 sau Công nguyên, nhưng bộ xương bị đập nát được tìm thấy trong một ngôi mộ ở giếng trời được xây dựng gần lối vào vào thế kỷ 11. Xác định niên đại bằng carbon phóng xạ cho thấy nạn nhân được chôn ở đó trước năm 1260 sau Công nguyên.

Nghiên cứu mới cho thấy nạn nhân là một người đàn ông từ 19 đến 24 tuổi khi bị sát hại. Người đàn ông này có thể đã bị chặn hoặc tránh được đòn tấn công ban đầu của kẻ tấn công, mặc dù cú đánh đầu tiên vẫn gây ra một vết thương nông trên đỉnh hộp sọ.

Tuy nhiên, khi anh ta quay đi để trốn thoát, nạn nhân sau đó đã bị hai cú đánh khác liên tiếp đánh liên tiếp, một cú đánh vào vùng tai và cú còn lại vào vùng gáy. Cuối cùng, có lẽ nạn nhân đã kiệt sức và gục mặt xuống và đã bị một cú đánh cuối cùng vào phía sau đầu khiến anh ấy tử vong ngay lập tức.

Nghiên cứu mới nhất cho thấy nạn nhân vụ giết người có thể bị giết bởi bốn nhát kiếm vào đầu; phát đầu tiên gây ra một vết thương nhẹ, nhưng những phát khác dường như đã giết chết anh ta khi anh ta đang cố gắng thoát khỏi cuộc tấn công.

Một vết thương đã lành trên trán nạn nhân cho thấy anh ta đã có kinh nghiệm trong chiến đấu; trong khi các đặc điểm trên xương bả vai phải của anh ấy có thể là do thói quen tập bắn cung và sử dụng cung từ khi còn nhỏ, có thể là dấu hiệu cho thấy người này thường đi săn.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Một loài ở Brazil tiến hóa đủ để chế tạo công cụ như con người

Một loài ở Brazil tiến hóa đủ để chế tạo công cụ như con người

Các nhà khoa học Brazil đã khai quật được một số công cụ bằng đá 50.000 năm tuổi và sốc nặng khi nhận ra chúng không được tạo ra từ bất kỳ loài nào của thế giới con người.

Đăng ngày: 09/01/2023
Lý giải việc tổ tiên loài người đã từng ăn thịt đồng loại trước khi tiến hóa như ngày nay

Lý giải việc tổ tiên loài người đã từng ăn thịt đồng loại trước khi tiến hóa như ngày nay

Có phải thời xưa, con người ăn thịt người khác một cách tránh " lãng phí thực phẩm" sau cái chết của một thành viên trong nhóm?

Đăng ngày: 06/01/2023

"Mặt nạ tử thần" tiết lộ dung nhan thật của Isaac Newton

Mặt của một người sau khi chết sẽ được đặt vào khuôn đúc bằng sáp hoặc thạch cao để tạo ra chiếc " mặt nạ tử thần".

Đăng ngày: 06/01/2023
Phát hiện hài cốt tu sĩ bị xiềng xích 1.500 năm

Phát hiện hài cốt tu sĩ bị xiềng xích 1.500 năm

Hài cốt tu sĩ thời Đông La Mã bị trói bằng xích sắt quanh cổ, tay và chân nhiều khả năng do thực hiện khổ tu cực đoan.

Đăng ngày: 06/01/2023
Khai quật hài cốt của

Khai quật hài cốt của "cha đẻ" ngành di truyền học Mendel

Quá trình phân tích cho thấy bộ xương của nhà khoa học Gregor Mendel cao 1,68m, hộp sọ chứa một bộ não lớn khác thường.

Đăng ngày: 05/01/2023
Hóa thạch chim có hộp sọ như khủng long bạo chúa

Hóa thạch chim có hộp sọ như khủng long bạo chúa

Các nhà cổ sinh vật học phát hiện bộ xương hoàn chỉnh hiếm thấy của một loài chim sống trong kỷ Phấn trắng với đặc điểm tiến hóa khác thường.

Đăng ngày: 05/01/2023
Top 10 khám phá Ai Cập cổ đại đáng kinh ngạc trong năm 2022

Top 10 khám phá Ai Cập cổ đại đáng kinh ngạc trong năm 2022

Từ xác ướp với những chiếc lưỡi mạ vàng cho đến kim tự tháp được xây dựng cho một nữ hoàng chưa từng được biết đến trước đây… là 10 khám phá ngoạn mục về Ai Cập cổ đại trong năm 2022.

Đăng ngày: 04/01/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News