Phát hiện hài cốt tu sĩ bị xiềng xích 1.500 năm

Hài cốt tu sĩ thời Đông La Mã bị trói bằng xích sắt quanh cổ, tay và chân nhiều khả năng do thực hiện khổ tu cực đoan.

Các nhà khảo cổ phát hiện hài cốt của một người đàn ông bị trói bằng xích sắt trong nhà thờ tại di chỉ khảo cổ Khirbat el-Masani, phía bắc Jerusalem, Ancient Origins hôm 4/1 đưa tin. Nhà thờ là một phần của tu viện do nhóm chuyên gia tại Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) phát hiện từ trước. Ngoài ra, tu viện này cũng có nơi nghỉ ngơi cho những người hành hương.


Hài cốt bị xiềng xích của một tu sĩ Đông La Mã được khai quật tại Khirbat el Masani. (Ảnh: IAA).

Hài cốt nằm trong ngôi mộ cạnh hai buồng kín nhỏ ở khu vực trung tâm nhà thờ, thuộc về một tu sĩ Đông La Mã chết cách đây khoảng 1.500 năm. Tu sĩ bị xích bằng vòng sắt quanh cổ, bàn tay và bàn chân. Nhiều khả năng người này đã thực hiện khổ tu cực đoan.

Việc khổ tu để đạt được sự cứu rỗi hoặc chuộc tội cho bản thân và những người khác được nhấn mạnh trong Cơ Đốc giáo truyền thống. Quá trình này bao gồm nhịn ăn và tiết chế dục lạc. Những ẩn sĩ và nhà khổ hạnh Cơ Đốc giáo đầu tiên chủ yếu sống ở sa mạc Scetes, khu vực Ai Cập thuộc La Mã.

Theo thời gian, các hình thức khổ tu cực đoan hơn đã phát triển ở Cơ Đốc giáo phía đông, đặc biệt là tại Syria vào khoảng thế kỷ 4 và 5. Quá trình này gồm các hành vi như biệt giam, xích cơ thể vào đá hoặc trong buồng giam, chỉ sống nhờ ăn cỏ, gây đau đớn cho cơ thể, từ bỏ vệ sinh cá nhân và tự nguyện chịu đựng.

Giới chuyên gia đã tìm thấy bằng chứng khảo cổ về sự lan rộng của những hành vi cực đoan này về phía nam, ít nhất là tới Jerusalem, trong thời kỳ đế quốc Đông La Mã thống trị từ năm 313 - 636. Cơ Đốc giáo trở nên phổ biến tại Israel cổ đại trong thời gian này và nhiều nhà thờ mọc lên ở Jerusalem, Nazareth và Galilee.

Tuy nhiên, việc phát hiện hài cốt người bị xiềng xích tại Khirbat el-Masani vô cùng bất thường. Đây mới chỉ là hài cốt xiềng xích thứ hai được tìm thấy xung quanh Jerusalem. Điều này cho thấy, việc xiềng xích như một cách khổ tu cực đoan không diễn ra phổ biến tại khu vực này.

TIN CŨ HƠN
Phát hiện loài ếch cổ đại từng ăn thịt khủng long

Phát hiện loài ếch cổ đại từng ăn thịt khủng long

Dài 41cm và nặng hơn em bé sơ sinh, ếch Beelzebufo được coi là loài ếch lớn nhất từng tồn tại với khả năng săn mồi đáng kinh ngạc.

Đăng ngày: 18/09/2025
5 cuộc Đại Tuyệt chủng đáng sợ trong lịch sử Trái đất

5 cuộc Đại Tuyệt chủng đáng sợ trong lịch sử Trái đất

Ngược dòng lịch sử tìm hiểu về 5 cuộc Đại Tuyệt chủng trên Trái đất và đi tìm lời giải cho cuộc Đại Tuyệt chủng thứ 6.

Đăng ngày: 18/09/2025
Chuyên gia tìm thấy báu vật nhỏ xíu trong mộ cổ có giá hơn 3.200 tỷ

Chuyên gia tìm thấy báu vật nhỏ xíu trong mộ cổ có giá hơn 3.200 tỷ

Không ngờ báu vật nhỏ xíu được đặt trên đầu của người tiểu thiếp trong mộ cổ này lại có giá trị hàng nghìn tỷ đồng. Đó là gì?

Đăng ngày: 12/09/2025
Pharaoh Ai Cập Akhenaten bị ái nam ái nữ

Pharaoh Ai Cập Akhenaten bị ái nam ái nữ

Hoàng đế Ai Cập cổ đại Akhenaten không phải là người nam tính thực thụ, dù ông là cha của ít nhất nửa tá con. Thực tế, cơ thể ông khá nữ tính, với cái đầu hình trứng.

Đăng ngày: 07/09/2025
Gương mặt bí ẩn giữa 7000 chiến binh đất nung: Xuất hiện trong 5 phút,

Gương mặt bí ẩn giữa 7000 chiến binh đất nung: Xuất hiện trong 5 phút, "biến mất" ngay sau khi khai quật

Bức tượng này là độc nhất trong số 7000 tượng binh mã trong lăng Tần Thủy Hoàng.

Đăng ngày: 06/09/2025
Điều kinh ngạc trong ngôi mộ cổ 4000 năm tuổi mới được phát hiện ở Trung Quốc

Điều kinh ngạc trong ngôi mộ cổ 4000 năm tuổi mới được phát hiện ở Trung Quốc

4000 năm tuổi được khai quật ở Thanh Hải, sau khi nhìn thấy hài cốt của chủ nhân ngôi mộ, tất cả các nhà khảo cổ học tại đây đã bật khóc.

Đăng ngày: 02/09/2025
Phát hiện mộ cổ 2.000 năm, giật mình sinh vật sống bên trong bò ra

Phát hiện mộ cổ 2.000 năm, giật mình sinh vật sống bên trong bò ra

Đây là lần đầu tiên nhóm chuyên gia này đào được một sinh vật sống từ một ngôi mộ cổ hơn 2.000 năm.

Đăng ngày: 30/08/2025
Khoa Học News