Phát hiện hài cốt tu sĩ bị xiềng xích 1.500 năm

Hài cốt tu sĩ thời Đông La Mã bị trói bằng xích sắt quanh cổ, tay và chân nhiều khả năng do thực hiện khổ tu cực đoan.

Các nhà khảo cổ phát hiện hài cốt của một người đàn ông bị trói bằng xích sắt trong nhà thờ tại di chỉ khảo cổ Khirbat el-Masani, phía bắc Jerusalem, Ancient Origins hôm 4/1 đưa tin. Nhà thờ là một phần của tu viện do nhóm chuyên gia tại Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) phát hiện từ trước. Ngoài ra, tu viện này cũng có nơi nghỉ ngơi cho những người hành hương.

Phát hiện hài cốt tu sĩ bị xiềng xích 1.500 năm
Hài cốt bị xiềng xích của một tu sĩ Đông La Mã được khai quật tại Khirbat el Masani. (Ảnh: IAA).

Hài cốt nằm trong ngôi mộ cạnh hai buồng kín nhỏ ở khu vực trung tâm nhà thờ, thuộc về một tu sĩ Đông La Mã chết cách đây khoảng 1.500 năm. Tu sĩ bị xích bằng vòng sắt quanh cổ, bàn tay và bàn chân. Nhiều khả năng người này đã thực hiện khổ tu cực đoan.

Việc khổ tu để đạt được sự cứu rỗi hoặc chuộc tội cho bản thân và những người khác được nhấn mạnh trong Cơ Đốc giáo truyền thống. Quá trình này bao gồm nhịn ăn và tiết chế dục lạc. Những ẩn sĩ và nhà khổ hạnh Cơ Đốc giáo đầu tiên chủ yếu sống ở sa mạc Scetes, khu vực Ai Cập thuộc La Mã.

Theo thời gian, các hình thức khổ tu cực đoan hơn đã phát triển ở Cơ Đốc giáo phía đông, đặc biệt là tại Syria vào khoảng thế kỷ 4 và 5. Quá trình này gồm các hành vi như biệt giam, xích cơ thể vào đá hoặc trong buồng giam, chỉ sống nhờ ăn cỏ, gây đau đớn cho cơ thể, từ bỏ vệ sinh cá nhân và tự nguyện chịu đựng.

Giới chuyên gia đã tìm thấy bằng chứng khảo cổ về sự lan rộng của những hành vi cực đoan này về phía nam, ít nhất là tới Jerusalem, trong thời kỳ đế quốc Đông La Mã thống trị từ năm 313 - 636. Cơ Đốc giáo trở nên phổ biến tại Israel cổ đại trong thời gian này và nhiều nhà thờ mọc lên ở Jerusalem, Nazareth và Galilee.

Tuy nhiên, việc phát hiện hài cốt người bị xiềng xích tại Khirbat el-Masani vô cùng bất thường. Đây mới chỉ là hài cốt xiềng xích thứ hai được tìm thấy xung quanh Jerusalem. Điều này cho thấy, việc xiềng xích như một cách khổ tu cực đoan không diễn ra phổ biến tại khu vực này.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Khai quật hài cốt của

Khai quật hài cốt của "cha đẻ" ngành di truyền học Mendel

Quá trình phân tích cho thấy bộ xương của nhà khoa học Gregor Mendel cao 1,68m, hộp sọ chứa một bộ não lớn khác thường.

Đăng ngày: 05/01/2023
Hóa thạch chim có hộp sọ như khủng long bạo chúa

Hóa thạch chim có hộp sọ như khủng long bạo chúa

Các nhà cổ sinh vật học phát hiện bộ xương hoàn chỉnh hiếm thấy của một loài chim sống trong kỷ Phấn trắng với đặc điểm tiến hóa khác thường.

Đăng ngày: 05/01/2023
Top 10 khám phá Ai Cập cổ đại đáng kinh ngạc trong năm 2022

Top 10 khám phá Ai Cập cổ đại đáng kinh ngạc trong năm 2022

Từ xác ướp với những chiếc lưỡi mạ vàng cho đến kim tự tháp được xây dựng cho một nữ hoàng chưa từng được biết đến trước đây… là 10 khám phá ngoạn mục về Ai Cập cổ đại trong năm 2022.

Đăng ngày: 04/01/2023
Trục vớt xác tàu 500 năm tuổi dưới hồ nước Anh

Trục vớt xác tàu 500 năm tuổi dưới hồ nước Anh

Trong lúc nạo vét đáy hồ tại một mỏ đá ở hạt Kent, các công nhân đã tìm thấy con tàu gỗ quý hiếm từ thời Nữ hoàng Elizabeth I.

Đăng ngày: 04/01/2023
Mỹ trả cổ vật

Mỹ trả cổ vật "Quan tài Xanh" trị giá một triệu USD cho Ai Cập

Một cỗ quan tài từ thời Ai Cập cổ đại bị đánh cắp và buôn lậu đã được Mỹ trả lại cho giới chức Cairo trong lễ bàn giao hôm 2/1.

Đăng ngày: 04/01/2023
Tìm thấy loại cây được dùng để xây Vạn lý Trường thành

Tìm thấy loại cây được dùng để xây Vạn lý Trường thành

Các nhà khoa học phân tích thực vật lẫn trong vật liệu xây dựng Vạn lý Trường thành phát hiện trong vật liệu xây dựng có cây sậy.

Đăng ngày: 03/01/2023
Điều gì sẽ xảy ra nếu hổ răng kiếm vẫn tồn tại cho đến ngày nay?

Điều gì sẽ xảy ra nếu hổ răng kiếm vẫn tồn tại cho đến ngày nay?

Hổ răng kiếm là một trong những loài động vật thuộc Kỷ băng hà được nhiều người biết tới nhất, tuy nhiên khoa hoc hiện đại vẫn chưa thực sự hiểu rõ về loài động vật săn mồi to lớn này.

Đăng ngày: 02/01/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News