Nghiên cứu sản xuất rượu vang đặc sản từ quả điều

Tận dụng quả điều bị vứt bỏ sau khi thu hái, các nhà khoa học đã sử dụng để lên men thành rượu vang giàu dưỡng chất, nâng cao giá trị kinh tế cho người trồng điều.

Vitamin C trong quả điều cao gấp 5 lần cam

TS Nguyễn Văn Khoa, Viện Công nghệ Hóa học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho biết, cứ thu hoạch 1 tấn hạt điều thô thì có khoảng 8 - 10 tấn quả điều bị vứt bỏ, như vậy lượng quả điều đang bị vứt bỏ hiện nay của nước ta ước khoảng 2 - 2,5 triệu tấn/năm.

Do vậy, việc nghiên cứu công nghệ chế biến các sản phẩm như nước ép dinh dưỡng hay rượu vang điều nhằm tận dụng nguồn phế phụ phẩm quả điều dồi dào, tăng giá trị gia tăng cho nông dân trồng điều, tạo ra đặc sản của địa phương là nhu cầu cấp thiết.

Nghiên cứu sản xuất rượu vang đặc sản từ quả điều
Rượu vang từ quả điều chứa nhiều thành phần vitamin dồi dào tốt cho sức khỏe.

Nghiên cứu cho thấy, dịch ép quả điều chứa giá trị dinh dưỡng cao, nhiều vitamin B, C và khoáng chất. Hàm lượng vitamin C chứa 219 mg trong 100 ml dịch ép quả điều, cao gấp 5 lần so với cam, 12 lần so với dứa; magiê 260 mg cao hơn cam, chuối; kali 565 mg cao gấp đôi so với cam, gấp 4 lần so với xoài, chứa nhiều polyphenol có tính chất chống oxy hóa, có khả năng kháng khuẩn Helicobacter pillory gây viêm loét dạ dày, chống ung thư.

Dịch ép quả điều mặc dù giá trị dinh dưỡng cao, nhưng vì chứa hàm lượng tanin cao (450mg/100ml) gây nên vị quá chát, cảm giác khô sít miệng khó chịu khi dùng nên từ trước đến nay quả điều đang bị vứt bỏ, vừa gây ô nhiễm môi trường, vừa lãng phí. Nếu loại bỏ được vị chát, tận dụng được nguồn nguyên liệu quả điều có ý nghĩa to lớn. Các nhà khoa học đã đi tìm câu trả lời.

TS Nguyễn Văn Khoa cho hay, giải quyết vấn đề tách loại tanin, giảm vị chát đối với các sản phẩm chế biến từ phần thịt quả điều là một thách thức lớn. Điểm mấu chốt trong công nghệ chế biến rượu vang điều là phải xử lý triệt để tanin vì hàm lượng tanin cao sẽ gây vị quá chát, cảm giác không ngon miệng. Hai là lựa chọn chủng men phù hợp, tối ưu hóa quá trình lên men để tạo sản phẩm có độ cồn phù hợp, hương vị đặc trưng, thơm ngon.

Thành phẩm rượu vang điều chất lượng cao, có hương thơm đặc trưng rất khác so với các loại rượu vang chế biến từ các loại hoa quả khác, hơi nồng khi uống, pha chút vị cay nhẹ của rượu. Các chất dinh dưỡng và khoáng chất trong rượu vang điều có hàm lượng cao hơn khi so sánh với một số rượu vang hoa quả thông thường.

Hàm lượng polyphenol cao hơn 2 - 3 lần vang nho trắng (29 - 29 mgGAE/100ml) giúp cho rượu có khả năng kháng oxy hóa cao, tốt cho sức khỏe, vitamin C cao hơn các loại hoa quả tươi (nho, cam, khóm), khoáng chất kali cao và chứa các loại hương thảo mộc tạo mùi vị dễ chịu khi uống.

Xây dựng thương hiệu rượu vang đặc sản

Thành công của đề tài nghiên cứu do TS Khoa làm chủ nhiệm giúp tận dụng nguồn phế phụ phẩm quả điều dồi dào, tăng giá trị cho nông dân trồng điều, tạo ra đặc sản của địa phương.

Đồng thời nhóm nghiên cứu cũng đưa ra quy trình công nghệ tiên tiến sản xuất rượu vang điều đặc sản chất lượng cao từ quả điều đạt hàm lượng tanin < 0,15%. Nhóm đã xây dựng bộ tiêu chuẩn cơ sở đối với sản phẩm và hoàn thiện mô hình chế biến rượu vang từ quả điều quy mô 100 lít/mẻ.

Theo các nghiên cứu trước đây, để tách loại hàm lượng tanin thường sử dụng gelatin, casein, lòng trắng trứng, tinh bột gạo, tinh bột sắn… nhằm tạo kết tủa protein-tanin loại ra khỏi dung dịch. Phương pháp truyền thống này có nhược điểm là tiến hành ở nhiệt độ cao 60 - 80 độ C làm mất đi các vitamin B, C có trong dịch quả điều.

Đồng thời tanin cũng là một polyphenol hữu ích bị loại hẳn ra khỏi dịch ép, làm giảm hàm lượng polyphenol hữu ích và khả năng kháng oxy hóa của dịch ép quả điều ban đầu. Công nghệ này của nhóm có ưu điểm vượt trội, giữ được thành phần vitamin có trong quả điều.

Quả điều chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, nhưng có sự khác nhau qua các giai đoạn chín (từ quả xanh đến quả chín mềm). Trong đó quả chín vàng (CV) với hàm lượng tanin đạt 250 mg/100mL, hàm lượng vitamin C (211 mg/100mL), đường (9%), khoáng chất, polyphenol và có khả năng kháng oxy hóa cao… thích hợp, được chọn làm nguyên liệu sản xuất.

Đề tài bước đầu đã nghiên cứu thành công quy trình chế biến rượu vang điều từ quả điều tươi sau thu hoạch. Sản phẩm có hương vị thơm đặc trưng của điều, giàu dinh dưỡng, khả năng kháng oxi hóa cao, tốt cho sức khỏe. Tạm tính chi phí giá thành sản phẩm có tính cạnh tranh cao so với các sản phẩm rượu vang hoa quả khác trên thị trường.

Nhóm nghiên cứu kiến nghị Bộ Khoa học và Công nghệ tiếp tục đầu tư triển khai dự án sản xuất thực nghiệm để đưa sản phẩm ra thị trường, giúp đa dạng sản phẩm và tạo đặc sản cho địa phương và tăng thêm nguồn thu cho người trồng điều.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Sáng chế máy đánh bắt cá đầy tính nhân văn của chàng trai gốc Ấn

Sáng chế máy đánh bắt cá đầy tính nhân văn của chàng trai gốc Ấn

Saif Khawaja cùng nhóm các kỹ sư nghiên cứu của công ty Shinkei Systems đã sáng chế ra một chiếc máy đánh bắt và chế biến cá ưu việt hơn so với các phương pháp truyền thống.

Đăng ngày: 03/08/2022
Các nhà khoa học nghiên cứu phát triển đệm gây buồn ngủ

Các nhà khoa học nghiên cứu phát triển đệm gây buồn ngủ

Các nhà nghiên cứu phát triển đệm thông minh với những bộ phận làm mát và sưởi ấm được bố trí đặc biệt, thúc đẩy giấc ngủ đến sớm.

Đăng ngày: 27/07/2022
Cách bảo vệ đường sắt khỏi cong vênh do nắng nóng

Cách bảo vệ đường sắt khỏi cong vênh do nắng nóng

Để đối phó với nắng nóng, kỹ sư đường sắt có thể giảm tốc độ tàu, sơn đường ray màu trắng, xây đường ray hàn liền hoặc dùng tà vẹt bê tông.

Đăng ngày: 26/07/2022
Đoàn tàu có thể hút 6.000 tấn CO2 mỗi năm

Đoàn tàu có thể hút 6.000 tấn CO2 mỗi năm

CO2 Rail, công ty khởi nghiệp ở Mỹ, lên kế hoạch thu CO2 trực tiếp từ không khí bằng những toa tàu đã chỉnh sửa chạy ngang dọc trên cả nước.

Đăng ngày: 24/07/2022
Giải pháp ngăn ô nhiễm dầu tràn bằng... tóc người

Giải pháp ngăn ô nhiễm dầu tràn bằng... tóc người

Những chiếc thảm làm từ lông, tóc có thể dùng để làm sạch các vết dầu tràn nhỏ sau tai nạn giao thông trên đường hoặc những sự cố tràn dầu lớn trên biển.

Đăng ngày: 22/07/2022
Tơ nhện và các ứng dụng của nó trong khoa học và đời sống

Tơ nhện và các ứng dụng của nó trong khoa học và đời sống

Cho đến nay tơ nhện vẫn là một thứ gì đó khiến các nhà khoa học tò mò và đang tìm hiểu thêm các lợi ích của tơ nhện trong đời sống.

Đăng ngày: 18/07/2022
Sinh viên làm thiết bị phục hồi chức năng bằng thực tế ảo

Sinh viên làm thiết bị phục hồi chức năng bằng thực tế ảo

Nhóm sinh viên Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP HCM ứng dụng AI và thực tế ảo giúp người tai biến tập luyện qua trò chơi chèo thuyền, đạp xe để phục hồi chức năng.

Đăng ngày: 15/07/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News