Ngoạn mục thiên hà "vượt thời gian", hiện về từ quá khứ 13 tỉ năm trước

ALMA - hệ thống kính thiên văn khổng lồ, tối tân đặt trên sa mạc tử thần Acatama (Chile) - vừa chụp được hình ảnh quá khứ của 2 trong số các thiên hà đầu tiên được sinh ra trong vũ trụ.

Công trình do một nhóm nghiên cứu quốc tế thực hiện đã sử dụng thêm kính viễn vọng VISTA của ESO (Đài thiên văn Nam Âu) và Hubble của NASA để nghiên cứu thêm về 2 thiên hà của quá khứ này.

Ngoạn mục thiên hà vượt thời gian, hiện về từ quá khứ 13 tỉ năm trước
2 thiên hà "bóng ma" từ vũ trụ sơ khai - (Ảnh: NASA/ESO)

Theo Sci-News, cả 2 thiên hà - REBELS-12-2 và REBELS-29-2 - đều được quan sát trong tình trạng bị che khuất bởi bụi vũ trụ. Cả 2 đều đã hơn 13 tỉ năm tuổi, tức chúng đã được hình thành từ buổi bình minh của vũ trụ, ngay sau Vụ Nổ Lớn Big Bang.

Loading...

Do cách chúng ta hơn 13 tỉ năm ánh sáng nên hình ảnh về 2 thiên hà chúng ta đang quan sát được thực ra là hình ảnh của hơn 13 tỉ năm trước, bởi ánh sáng từ chúng mất từng đó thời gian mới đi đến được Trái Đất.

Trong hình ảnh ma quái "hiện về" từ quá khứ, cả 2 thiên hà đều đang trong giai đoạn hình thành sao mạnh mẽ. Hiện tại, có thể chúng đã "chết" từ lâu.

Theo tiến sĩ Yoshinobu Fudamoto từ Đại học Wasesda, Đài quan sát thiên văn Quốc gia Nhật Bản và Đại học Geneva (Thụy Sĩ), thành viên nhóm nghiên cứu, trước đây các thiên hà xa xôi dạng này đều được quan sát bởi kính viễn vọng không gian Hubble của NASA. Tuy nhiên sau này, họ phát hiện ra ALMA có khả năng tốt hơn khi tìm kiếm các thiên hà bị che khuất bởi bụi vũ trụ, bởi hệ thống kính thiên văn này bắt được các tín hiệu có bước sóng dưới milimet.

Nghiên cứu vừa công bố trên Nature này khẳng định phát hiện này rất quan trọng trong việc giúp giới thiên văn mở "cánh cửa bí mật" vào giai đoạn sơ khai của vũ trụ. Đây là 2 trong số 5 thiên hà cổ xưa nhất từng được tìm thấy.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Elon Musk muốn nâng cấp nhà vệ sinh trên tàu vũ trụ

Elon Musk muốn nâng cấp nhà vệ sinh trên tàu vũ trụ

Sau khi sứ mệnh Inspiration4 kết thúc thành công, Elon Musk đã chia sẻ điểm ông muốn cải thiện trên chiếc tàu vũ trụ của SpaceX.

Đăng ngày: 27/09/2021
Thứ kỳ lạ ở

Thứ kỳ lạ ở "hành tinh phồng" mở đường tìm kiếm sự sống?

Lần đầu tiên, các nhà khoa học đã phát hiện ra những đám mây chưa từng thấy, cực kỳ chi tiết trên một hành tinh khí khổng lồ cách Trái đất 520 năm ánh sáng.

Đăng ngày: 27/09/2021
NASA sắp phóng vệ tinh viễn thám trị giá 750 triệu đô

NASA sắp phóng vệ tinh viễn thám trị giá 750 triệu đô

Công ty Hàng không Vũ trụ Mỹ đã hoàn tất các bước chuẩn bị để phóng vệ tinh quan sát Trái đất mạnh mẽ nhất vào đầu tuần tới.

Đăng ngày: 27/09/2021
Tiểu hành tinh vận tốc 85.000km/h

Tiểu hành tinh vận tốc 85.000km/h "qua mặt" giới khoa học

Tiểu hành tinh đường kính trung bình 68m lao tới gần Trái đất mà không bị các nhà khoa học phát hiện.

Đăng ngày: 26/09/2021
Trung Quốc sắp phóng tàu chở người tiếp theo lên vũ trụ

Trung Quốc sắp phóng tàu chở người tiếp theo lên vũ trụ

Phi hành đoàn của tàu Thần Châu 13, dự kiến gồm một nữ phi hành gia, sẽ khởi hành tới trạm vũ trụ Thiên Cung đầu tháng sau.

Đăng ngày: 25/09/2021
Thiên hà chứa Trái đất bị thủng lỗ lớn

Thiên hà chứa Trái đất bị thủng lỗ lớn

Các nhà thiên văn học đã phát hiện ra Per-Tau Shell, một lỗ rỗng khổng lồ ẩn nấp giữa các chòm sao Perseurs và Taurus, thuộc thiên hà chứa Trái đất.

Đăng ngày: 24/09/2021
Chinh phục xong không gian, Jeff Bezos đi tìm thuốc trường sinh bất lão

Chinh phục xong không gian, Jeff Bezos đi tìm thuốc trường sinh bất lão

Truyện khoa học viễn tưởng hay nói rằng, không gian là ranh giới cuối cùng để loài người chinh phục.

Đăng ngày: 24/09/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News