Ngón chân cái quyết định quá trình tiến hóa người

Một nghiên cứu mới công bố của các nhà khoa học Canada và Mỹ đăng trên tạp chí "Sự tiến hóa" đã đưa ra kết luận trái ngược với nhiều giả thuyết khoa học trước đó về sự phát triển của cấu trúc cơ thể con người.

Không như nhiều người nghĩ rằng sự phát triển của ngón tay cái to hơn các ngón tay khác và có thể chạm vào các ngón tay khác là đặc điểm tiến hóa khác biệt giữa con người và tổ tiên chúng ta trước đây hàng triệu năm.

Nghiên cứu mới cho biết chính sự phát triển của ngón chân cái dài hơn và to hơn, trong khi các ngón chân còn lại ngắn đi để giúp con người đi lại dễ dàng bằng 2 chân mới là đặc điểm quan trọng nhất trong quá trình tiến hóa của con người. 

Theo nghiên cứu mới, chính sự biến đổi cấu trúc của ngón chân cái đã gây "hiệu quả phụ" lên sự phát triển của các ngón tay và ngón chân khác.

Các giả thuyết trước đây về sự tiến hóa của con người thường tập trung nhiều hơn đến sự phát triển của bàn tay có khả năng cầm, nắm nhưng lại quên thực tế rằng các ngón chân và ngón tay có các đặc điểm rất giống nhau và chúng có thể cùng tiến hóa song song trong thời kỳ sơ khai của con người.

Nhà sinh vật học Campbell Rolian, người đứng đầu nhóm nghiên cứu, cùng các cộng sự đã phân tích và so sánh cấu trúc xương bàn chân, bàn tay của con người ngày nay với loài tinh tinh.

Bằng những tính toán chính xác về sự phát triển của xương chắc chắn phải diễn ra như thế nào, họ đã tìm ra mối liên hệ giữa sự tiến hóa của các ngón chân và các ngón tay.

Các nhà nghiên cứu cho rằng sự phát triển "ngoại cỡ" của ngón chân cái không chỉ có ý nghĩa quan trọng giúp con người đi lại được bằng 2 chân mà còn có tác động đến cấu trúc gen và làm thay đổi các ngón đối xứng với chúng ở bàn tay là ngón tay cái.

Sự thích nghi của mỗi ngón chân dẫn đến sự thích nghi tương đồng ở mỗi ngón tay đối xứng.

Các loài vượn từ lâu đã có thể dùng tay để cầm, nắm và thực hiện các hành động khéo léo khác, nhưng nhờ sự phát triển của các ngón chân tác động đến sự tiến hóa của bàn tay mà con người có khả năng điều khiển và nắm ngón tay cái cùng các ngón tay khác lại với nhau một cách dễ dàng hơn loài tinh tinh./.

TIN CŨ HƠN
Tìm hiểu ngày lễ Khai Hạ ngày mùng 7 Tết Nguyên đán

Tìm hiểu ngày lễ Khai Hạ ngày mùng 7 Tết Nguyên đán

Sau lễ hóa vàng ngày mùng 3 Tết, ngày mùng 7 tháng Giêng thường được coi là ngày cuối cùng của chuỗi lễ hội Tết Nguyên đán. Sau ngày mùng 7, mọi người phải ra sức, trở lại lao động bình thường.

Đăng ngày: 18/02/2026
Những truyền thống đặc biệt trong ngày lễ tình nhân trên Thế giới

Những truyền thống đặc biệt trong ngày lễ tình nhân trên Thế giới

Ở mỗi quốc gia, người dân lại có một cách riêng để kỉ niệm ngày lễ Tình nhân khác nhau và đặc biệt.

Đăng ngày: 16/02/2026
Những món ăn

Những món ăn "đại kỵ" trong ngày Tết đen đủi cả năm

Dưới đây là danh sách các món "đại kỵ" mọi người không nên ăn trong ngày đầu năm để tránh gặp điều xui xẻo.

Đăng ngày: 15/02/2026
Câu chuyện ly kỳ về cô bé Juliane Koepcke – “Chỉ mình tôi sống sót”

Câu chuyện ly kỳ về cô bé Juliane Koepcke – “Chỉ mình tôi sống sót”

Khả năng sống sót khó có thể xảy ra của Koepcke đã trở thành chủ đề của nhiều đồn đoán.

Đăng ngày: 15/02/2026
Tuyệt chiêu

Tuyệt chiêu "thôi miên tâm lý" giúp bạn nhận nhiều tiền lì xì

Dưới đây xin được giới thiệu tới các bạn cách một vài bí kíp để săn được nhiều tiền lì xì trong dịp tết này.

Đăng ngày: 15/02/2026
Truyền thuyết có thật về những con quái thú khát máu vùng Gévaudan

Truyền thuyết có thật về những con quái thú khát máu vùng Gévaudan

"Nhìn thì giống sói nhưng to bằng con nghé và khỏe hơn gấp bội phần...". Đó là các nét mô tả đầu tiên về con quái thú vùng Gevaudan!

Đăng ngày: 15/02/2026
11 nơi đáng sợ nhất thế giới

11 nơi đáng sợ nhất thế giới

Khung cảnh ma quái đến rùng rợn cùng với bầu không khí âm u đến lạnh người của các địa điểm sau đây chắc chắn sẽ khiến bạn dựng tóc gáy nếu lỡ bước đến đó.

Đăng ngày: 14/02/2026
Khoa Học News