Ngón chân út quan trọng hơn bạn nghĩ nhiều

Ngón chân út nhìn có vẻ như chẳng có chức năng thực sự nào, ngoại trừ việc trông nó khá dễ thương. Thế nhưng, thử bẻ ngón út đi bạn sẽ phải tìm ngay một cái khác thay thế. Ngón chân thứ năm này có ảnh hưởng đáng ngạc nhiên đến cuộc sống của bạn đó.

Ngón út là một phần nhỏ bé trong hệ thống phức tạp của bàn chân. Mỗi bàn chân tiêu chuẩn thường bao gồm 30 khớp, 28 xương, hơn 100 đường gân và dây chằng. Nếu bất kỳ một trong những bộ phận này chẳng may gặp biến cố cũng làm cho bàn chân trở nên vô cùng khó chịu. Bác sĩ trưởng của nền tảng tư vấn y tế trực tuyến JustDoc.com, Aditi Gupta Jha, nói: "Bất kỳ cơn đau nào tại khu vực này chắc chắn đều rất khủng khiếp, vì nơi đây tập trung chủ yếu là cơ và máu, dễ dẫn đến tình trạng viêm và đau hơn khi bị sưng".

Ngón chân út quan trọng hơn bạn nghĩ nhiều
Ngón út là một phần nhỏ bé trong hệ thống phức tạp của bàn chân.

Bạn hoàn toàn có thể sống mà không cần đến ngón chân út, nhưng sẽ gặp một số khó khăn, vì ngón út có quan hệ chặt chẽ với những ngón chân khác và phần còn lại của bàn chân. "Mục đích của ngón út là cung cấp sự thúc đẩy và cân bằng", bác sĩ chuyên khoa Bruce Pinker trao đổi với kênh Progressive Foot Care tại Nanuet, New York. Khi ta bước một bước, bàn chân chuyển động lực từ má ngoài vào phần giữa theo cơ chế sinh học thông thường. Chuyển động này giúp chúng ta "đẩy" được bước chân tiếp theo lên. Khi ngón út bị phá hủy theo một cách nào đó, lực đẩy sẽ bị hạn chế, dẫn đến ảnh hưởng tới dáng đi. Đôi lúc, tác dụng phụ còn có thể nghiêm trọng hơn. Bác sĩ Jha cho biết: "Nếu ngón chân thứ năm bị thương hoặc bị cụt, sẽ dẫn đến sự mất cân bằng".

Loading...

Thực tế thì, chúng ta phụ thuộc rất nhiều vào sự cân bằng của "kiềng ba chân" (gồm gót chân, ngón út và ngón cái). Khi một trong những yếu tố đó mất đi, có thể sẽ gây ức chế đáng kể đến khả năng dừng, chạy, hay đi bộ. Những ngón út nhỏ bé cũng góp phần giúp chúng ta nổi khi bơi, điều này rất quan trọng đối với những người sống bằng nghề liên quan đến bơi lội.

Loại giày bạn đi cũng có thể tác động tiêu cực đến ngón chân của bạn. "Khi mang những đôi giày thời trang, ngón út có thể bị chà xát trong giày cho đến khi "bursa" (một túi chất lỏng giữa da và xương) phát triển, gọi là bệnh viêm bao hoạt dịch, vô cùng đau đớn". Bác sĩ Hinkes lưu ý những đôi giày hẹp đầu chính là sát thủ đối với ngón chân út. Giày mũi nhọn cũng làm ngón chân bị khoằm, tức là ngón chân bị uốn cong bất thường ở giữa. Chuyện này thường phổ biến ở ngón thứ hai, thứ ba và thứ tư ở phần khớp giữa, nhưng đôi lúc cũng xuất hiện ở ngón út.

Ngón chân út quan trọng hơn bạn nghĩ nhiều
Những đôi giày hẹp đầu chính là sát thủ đối với ngón chân út.

Tuy nhiên, khả năng gây tổn thương cho chân chưa dừng lại ở đó. Bác sĩ Hinkes giải thích: "Ngón út nổi tiếng vì phát triển các tổn thương mô mềm ở mặt trên, phía đầu hoặc ở giữa ngón chân. Nhưng tổn thương này gọi là "tổn thương hạt ngô" (corn)". Tổn thương hạt ngô đem lại cảm giác như có một viên sỏi ở trong giày liên tục, phiền phức tới nỗi đôi khi phải sử dụng đến phẫu thuật để loại bỏ.

Vì vậy, sẽ là hết sức nghiêm trọng và bạn nên sợ hãi nếu chẳng may bị gãy ngón chân. Giả sử nếu ngón chân bị gãy thì làm thế nào? Đừng cố gắng tự khắc phục – hãy đi khám và chụp X quang. Gãy xương không được điều trị đúng cách rất có thể sẽ gây ra viêm khớp.

"Nếu ngón út bị thâm tím hoặc bị thương nặng, nó cần được chăm sóc đặc biệt dựa trên xác định loại chấn thương cụ thể", bác sĩ Jha giải thích. "Nếu chỉ là xước da bên ngoài, cơ thể có thể tự làm lành theo thời gian nếu vệ sinh tốt và sử dụng thuốc mỡ kháng sinh. Nếu là tổn thương cơ bắp hoặc xương, cần cố gắng bảo vệ tối đa phần bị thương. Chủ yếu là phải nẹp lại, cùng với băng, gắn với ngón chân liền kề, hạn chế đi lại để cố gắng chữa lành".

Trong trường hợp xấu nhất là phải cắt bỏ ngón chân, bác sĩ chuyên khoa Hinkes cho biết hầu hết mọi người đều có thể tập thích nghi để đi bộ mà không có ngón út. Tuy nhiên, mất đi một ngón chân có thể gây rối loạn tâm lý nên thường bệnh nhân sẽ được giới thiệu đến một chuyên viên tư vấn trước và sau khi phẫu thuật… Họ cũng có thể sử dụng một loại đế hỗ trợ đặc biệt sau khi phẫu thuật xong.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Tại sao nước biển lại mặn?

Tại sao nước biển lại mặn?

Tất cả nước trên hành tinh của chúng ta, kể cả nước mưa, đều chứa những hợp chất hóa học mà các nhà khoa học gọi là "muối"

Đăng ngày: 24/02/2019
Vì sao cúng ông Công ông Táo lại chỉ thả cá chép?

Vì sao cúng ông Công ông Táo lại chỉ thả cá chép?

Trong các lễ vật cúng ông Công ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm, không thể thiếu cá chép. Vậy tại sao lại chỉ thả cá chép mà không phải con vật nào khác?

Đăng ngày: 28/01/2019
Cúng ông Công ông Táo trong bếp hay trên bàn thờ?

Cúng ông Công ông Táo trong bếp hay trên bàn thờ?

Khi cúng ông Táo, nếu gia đình không có ban thờ Táo quân riêng thì phải thắp hương ở ban thờ thần linh hoặc gia tiên chứ không nên cúng lễ ở bếp.

Đăng ngày: 28/01/2019
Tục cúng kẹo cho ông Công ông Táo ở Trung Quốc

Tục cúng kẹo cho ông Công ông Táo ở Trung Quốc

"23 cúng kẹo, 24 dọn nhà, 25 nghiền đậu...", là bài vè vang lên vào mỗi dịp cuối năm ở Trung Quốc, với ý nghĩa "tiểu niên" (năm mới nhỏ) sắp đến, theo Xinhua.

Đăng ngày: 28/01/2019
Ý nghĩa của bánh chưng ngày Tết không phải ai cũng biết

Ý nghĩa của bánh chưng ngày Tết không phải ai cũng biết

Dân tộc nào cũng có món ăn truyền thống. Bánh chưng, bánh dầy là loại bánh quen thuộc của người Việt nhưng không phải ai cũng biết ý nghĩa của bánh chưng.

Đăng ngày: 28/01/2019
Lý giải vui: Vì sao bánh chưng lại ăn với dưa hành?

Lý giải vui: Vì sao bánh chưng lại ăn với dưa hành?

Bạn có biết, chính sự kết hợp tinh tế, hài hòa giữa hương vị chua thanh - béo ngậy đã giúp món bánh chưng trở nên thêm phần hấp dẫn.

Đăng ngày: 28/01/2019
Vì sao tháng Chạp lại được gọi là tháng củ mật?

Vì sao tháng Chạp lại được gọi là tháng củ mật?

Bạn có để ý rằng vào tháng Chạp, chúng ta đều được nghe đi nghe lại câu "tháng củ mật - cẩn thận cửa nẻo". Nhưng "củ mật" là cái củ gì vậy nhỉ?

Đăng ngày: 28/01/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.